Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí hiệu quả, an toàn tiết kiệm

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí

Bọ trĩ hại bầu bí là loại côn trùng gây hại nguy hiểm, chúng tấn công và hút đi nhựa có trên cây, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng, đặc biệt là ảnh hưởng đến kinh tế nhà vườn. Vậy làm thế nào để nhận biết bọ trĩ gây hại cây bầu bí, bà con hãy cùng AT tìm hiểu về côn trùng phá hoại này nhé!

Tổng quan về loài bọ trĩ hại bầu bí

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí
Loài bọ trĩ tấn công cây bầu bí làm cho cây bị suy yếu dần, phát triển kém, gây giảm năng suất
 • Bọ trĩ hại bầu bí còn được gọi là con bù lạch, chúng có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis thuộc họ Thripidae. Với loại bọ này dù là con còn nhỏ hay đã trưởng thành đều có kích thước rất nhỏ, bọ dài khoảng 1mm nên rất khó phát hiện bằng mắt thường.
 • Khi bọ còn non sẽ không có cánh và cơ thể sẽ có màu xanh vàng nhạt, hình dạng cũng giống như con trưởng thành.
 • Với con bọ khi đã trưởng thành sẽ có màu vàng đậm hoặc đen, cánh là những sợi tơ và mảnh, phần cuống bụng sẽ thon dài hơn.
 • Thông thường vào tháng 5 trở đi là thời điểm mà bọ trĩ gây hại cây bầu bí và một số loại cây rau màu khác như mướp hương, bí ngô, dưa chuột, bí ngô,… Tuy nhiên với thời tiết này môi trường rất thích hợp để giúp cho bọ trĩ có thể phát triển và sinh sôi. Bọ sẽ xâm nhập vào nhóm cây dễ bị tổn thương bởi sâu bệnh hại.
 • Bọ trĩ trên bầu bí gây hại từ giai đoạn cây con đến khi ra hoa và đậu trái, chúng chích hút đi các chất nhựa làm cho đọt non bị khô và xoắn lại, phần ngọn sẽ chùn lại và ngốc lên (giống như đầu lân), khiến cho hoa và quả không phát triển và rụng đi.
 • Khi thời tiết khô hạn và môi trường quá thiếu nước sẽ là điều kiện lý tưởng cho bọ phát triển nhanh hơn.

Vòng đời và đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại bầu bí

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí
Sự phát triển và hình dáng tiến hóa của loài bọ trị qua từng giai đoạn

Bọ trĩ hại bầu bí thường sẽ đẻ con ở bộ phận non của cây, con cái đẻ trứng khoảng 40-50 trứng. Thường vòng đời của bọ khoảnh 17-20 ngày, một năm chúng có khoảng 20 thế hệ hoàn thành chu kỳ phát triển,và trải qua năm giai đoạn chính.

 • Ở giai đoạn tiền ấu trùng: Bọ sẽ bắt đầu ăn lá, hoa và trái của cây ký chủ, chỉ sau 1-2 ngày thì tiền ấu trùng sẽ đổi sang thành ấu trùng.
 • Vào giai đoạn ấu trùng: Bọ sẽ có hình dáng như con trưởng thành nhưng màu sẽ vàng hơn và không có cánh. Ở giai đoạn này ấu trùng và bọ sẽ ngừng kiếm ăn bỏ đi hay có thể xâm nhập lá cây hoặc các lớp đất. Đặc biệt trước khi hóa nhộng chúng sẽ không ăn khoảng 1-2 ngày.
 • Vào giai đoạn tiền sản nhộng: Sẽ kéo dài từ 2-4 ngày, chúng sẽ rụng và bay khỏi cây khi đến giai đoạn này.
 • Vào giai đoạn trưởng thành: Bọ thường xuất hiện sau khi đã hóa nhộng sau 1-3 ngày, những con trưởng thành lúc này đã có thể bay nhưng hơi yếu ớt

Nhận biết bọ trĩ hại bầu bí qua những dấu hiệu nào?

Bọ trĩ hại bầu bí có thể nhận biết qua nhiều cách khác, bà con cần quan sát khu vườn mình và đưa ra các giải pháp thích hợp và kịp thời để kiểm soát được côn trùng gây hại. Bên dưới đây là một số triệu chứng khi bọ trĩ gây hại bầu bí:

 • Lá của cây bầu bí sẽ bị bạc màu dần theo thời gian, chúng ăn sâu vào các tế bào thực vật làm cho lá xuất hiện những đốm màu vàng và từ từ nhăn nheo.
 • Khi cây đã bị côn trùng tấn công và gây hại đọt non sẽ biến dạng, khô dần, lá xoăn và kiến cho hoa bị rụng.
 • Bọ trĩ chích hút tạo ra các vết thương (sẹo), thâm sẽ khiến cho cây dễ nhiễm bệnh và chết đi, dẫn đến vụ mùa bị suy giảm nặng.

Bọ trĩ hại bầu bí gây ra những hậu quả nào cho bà con?

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí
Cây kém phát triển, trái ra không đạt chuẩn, giảm năng suất nông sản

Bọ trĩ trên bầu bí thường sẽ gây hại từ giai đoạn ra hoa đến khi đậu trái. khiến cho cây sinh trưởng và phát triển kém hơn, gây ra một số hậu quả như sau:

 • Côn trùng chích hút sẽ làm cho đọt non bị khô, lá khô, trái èo ọp và không phát triển.
 • Với thời tiết khô hạn và thiếu nước sẽ khiến cho bọ phát triển mạnh hơn gây ảnh hưởng nặng nề đến cây bầu bí, dẫn đến ảnh hưởng năng suất vụ mùa.
 • Ngoài hậu quả trên, bọ trĩ còn là tác nhân lây lan một số bệnh khảm lá, sẽ làm cây bị suy yếu đi nếu không được kiểm soát kịp thời.

Một số biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí

Để có thể kiểm soát và ngăn chặn được bọ trĩ gây hại cây bầu bí. AT chia sẻ với bà con một số phương pháp phòng trừ côn trùng gây hại hiệu quả nhất.

Phòng ngừa bọ trĩ gây hại cây bầu bí bằng kỹ thuật canh tác

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ bà con phòng tránh côn trùng gây hại, bảo vệ cây trồng trước những tác nhân gây hại
 • Để chăm sóc và bảo vệ cây bầu bí trước những tác nhân gây hại như côn trùng, sâu bệnh,… Nhằm hỗ trợ bà con cải thiện năng suất cây trồng, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật canh tác bên dưới đây:
 • Nên chọn những giống cây trồng khỏe và không bị nhiễm từ cây mẹ.
 • Nên lắp đặt lưới hoặc màng nhà kính để ngăn chặn côn trùng tấn công đến cây bầu bí. Tuy nhiên, bà con hãy đảm bảo cho vườn cây thông gió khi sử dụng màng.
 • Nên tiến hành luân canh sau mỗi vụ mùa, để gián đoạn vòng đời của bọ trĩ gây hại cây bầu bí, bằng cách trồng ở mỗi khu vực khác nhau hoặc mùa này trồng bầu bí mùa sau chuyển sang trồng ớt, cà chua, dưa leo,…
 • Cắt tỉa cành bị hư hỏng và nhiễm bệnh. Dọn dẹp vệ sinh khu vườn và tiêu hủy tàn dư từ mùa vụ trước, trước khi tiến hành trồng cây.
 • Bà con nên thường xuyên thăm khu vườn bầu bí của mình để có thể phát hiện sớm bệnh hại, tránh gây lây lan sang cả khu vườn, sẽ làm cho cây bị mất mùa vụ.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Đối với những khu vườn đã bị bọ gây hại và tấn công nặng. Lúc này bà con nên dùng thuốc hóa học để tiêu diệt loài bọ trĩ đang tấn công, làm giảm khả năng phát triển của cây bầu bí, nhờ vào các hoạt tính mạnh sẵn có trong thành phần của thuốc, có thể tiêu diệt ngay lập tức các loài côn trùng, sâu hại.

Cảnh báo! Mặc dù thuốc hóa học có tác dụng nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, nhưng các thành phần của thuốc sẽ gây hại đến sức khỏe của cây, làm cho đất mất dần đi độ tơi xốp và các sinh vật có lợi thúc đẩy cho sự phát triển của cây bầu bí.

Trước khi sử dụng bà con nên chọn đúng thuốc và làm theo hướng dẫn, dùng đúng cách, vì sản phẩm hóa học sẽ gây hại đến sức khỏe và hệ sinh thái.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại bầu bí AT mebe La Qua hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, tiết kiệm chi phí
Sản phẩm giúp cho cây có khảng năng chóng chịu được trước những tác nhân gây bệnh

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chuyên đặc trị bệnh bọ trĩ trên bầu bí. Đây là sản phẩm có tác dụng nhanh, hiệu quả cao nhưng không gây hại đến con người và hệ sinh thái.

Thành phần và công dụng thuốc trị bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Sản phẩm sinh học AT mebe La Qua chứa những thành phần có lợi cho sự phát triển của cây trồng và một số thành phần chính như:

 • Beauveria sp: 1×108 CFU/ml, Tỷ trọng: 1,12, pHH2O 6
 • Metarhizium sp: 1×108 CFU/m.

Khi bà con đã chọn mua và sử dụng sản phẩm AT mebe La Qua của AT, sẽ mang đến những công dụng vượt trội như sau:

✅ Nhờ vào các tổ hợp nấm tím và trắng ký sinh, lây lan và tiêu diệt dứt điểm một số loại côn trùng như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục thân,… từ ấu trùng cho đến con đã trường thành.

✅ Axit Pyroligneous có tác dụng xua đuổi cá loại công trùng gây hại và ngăn chặn lây lan và sinh sản.

✅ Chế phẩm sinh học hoàn toàn không độc hại với con người và hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Nhằm đảm bảo thuốc có thể phát huy tối đa tính năng, khi sử dụng bà con nên làm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc có thể làm theo cách dưới đây của AT:

 • Pha 25-50 ml AT mebe La Qua cho vào bình 16-25 lít nước, với chai 500ml thì pha cùng 200 lít nước.
 • Sau đó tiến hành phun thuốc đẫm vào các bộ phận lá, thân và cành. Thực hiện theo định kỳ 7-10 ngày/lần nhằm tăng thêm hiệu quả cho cây trồng.

Mua thuốc trị bọ trĩ hại cây bầu bí ở đâu uy tín, chất lượng?

Công ty TNHH Công nghệ Sạch Nông Nghiệp là một đơn vị uy tín, sản xuất ra những sản phẩm an toàn và mang lại hiệu quả cao, góp phần hỗ trợ cải thiện chất lượng thu hoạch cũng như kinh tế của nhà vườn.

Sản phẩm sinh học của AT đã được cục BVTV cấp giấy phép và kiểm nghiệm theo quy trình nghiêm ngặt.

Đặc biệt sản phẩm của chúng tôi được sản xuất từ dây chuyền công nghệ hiện đại nhất và luôn được cập nhật liên tục, mang mang đến những sản phẩm chất lượng và an toàn đến với người tiêu dùng.

Vậy bài viết trên AT đã chia sẻ với bà con cách khắc phục bọ trĩ hại bầu bí hiệu quả và an toàn nhất. Bà con có thể liên hệ qua Hotline: 0962241635 để được các kỹ sư của AT hướng dẫn, hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon