Cách phòng và trị bệnh bọ trĩ hoa hồng hiệu quả

bo-tri-hoa-hong

Người trồng phải cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý cũng như phòng trừ sâu bệnh cho cây để hoa hồng phát triển và sinh trưởng tốt. Đặc biệt là bệnh bọ trĩ hoa hồng. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh bọ trĩ hoa hồng trong bài viết dưới đây.

bo-tri-hoa-hong

Sơ qua về bọ trĩ

Bọ trĩ hay thường gọi là bù lạch là một loài bọ cánh cứng trong họ Bọ trĩ có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis.

bo-tri-hai-hoa-hong

Chúng là những con côn trùng nhỏ có kích thước bằng một chiếc kim khâu, có thể ăn nhiều loại cây khác nhau. Gạo, ngô, mía, các loại đậu, bầu bí,… là loại cây ưa thích của bọ trĩ.

Đây là loài côn trùng ăn nhựa cây để phát triển và có thể gây hại cho cây trồng, dẫn đến ảnh hưởng xấu cho năng suất và chất lượng cây trồng.

Dấu hiệu nhận biết về hoa hồng bị bọ trĩ

dau-hieu-hoa-hong-bi-bo-tri

Bọ trĩ rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1mm, nên chúng ta không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Do vậy, nhìn chung chúng ta chỉ nhận thấy sự gây hại của bọ trĩ trên hoa hồng thông qua các dấu hiệu hoa hồng bị bọ trĩ dưới đây:

– Hoa xấu và ít hoa. Các cánh hoa bị dị dạng. Màu hoa nhạt nhòa, thời gian hoa nở không lâu dài. Hoa nhanh khô và cuống hoa bị héo.

– Bọ trĩ hút chất dinh dưỡng từ nụ hoa khiến hoa nở rất ít, nhạt màu, không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu với cánh hoa dị dạng, khi nở hoa héo và tàn rất nhanh.

– Chồi non bị quăn, lá quăn lại, mép lá dị dạng, chồi non có màu sẫm hơn, lá già có quầng đen loang lổ màu đồng.

Điều kiện phát sinh bọ trĩ hại hoa hồng

bo-tri-tren-hoa-hong

Loại bọ trĩ này có mật độ và tốc độ phát triển cực kỳ cao vào mùa xuân và mùa hè. Điều này cũng chỉ ra rằng bọ trĩ có nhiều khả năng gây hại cho hoa hồng nhất trong thời gian này trong năm. Vì thế phải làm các biện pháp phòng trừ bọ trĩ.

Chỉ khi đó, những bông hồng non mới được an toàn và đảm bảo cho sự phát triển của chúng. Người trồng cũng cần lưu ý không nên trồng hoa hồng với mật độ quá dày. Bởi đây cũng là môi trường lý tưởng để bọ trĩ hại hoa hồng.

Tác hại bệnh bọ trĩ hoa hồng

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của bọ trĩ có ảnh hưởng đến chất lượng sống của cây trồng. Bọ trĩ sẽ liên tục hút nhựa cây hoa hồng trong suốt mùa sinh sản và phát triển.

benh-bo-tri-hoa-hong

Điều này sẽ dẫn đến những tổn thất và thiệt hại nặng nề. Sau đây là một số hậu quả mà bệnh bọ trĩ trên hoa hồng mang đến:

– Số lượng và chất lượng hoa bị giảm sút.

– Cây và hoa không phát triển.

– Cây bị hại lá (lá non hoặc lá trưởng thành) và chồi non không thể phát triển được.

– Nếu cây bị bọ trĩ gây hại nặng sẽ bị héo, chết, gây hại vào vụ sau.

– Bệnh bọ trĩ trên cây hoa hồng là một loại bệnh truyền nhiễm mạnh, gây hại cho các cây hoa hồng lân cận và các loại cây khác.

Cách phòng bệnh bọ trĩ

– Vào mùa hè nên tưới nhiều nước cho cây. Đây là khoảng thời gian trong năm nhiệt độ cao cũng là lúc bọ trĩ phát triển và sinh trưởng mạnh nhất. Do đó, cung cấp đủ nước sẽ giúp cây phát triển và phục hồi.

– Người trồng cũng có thể phun các chất y tế hoặc sinh học để hỗ trợ cây trồng có thêm chất dinh dưỡng và tránh bọ trĩ để cải thiện khả năng phục hồi của cây.

– Cây cần được phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên. Chu kỳ bình thường là mười ngày một lần.

– Nên sử dụng ít phân bón để thúc đẩy chồi tươi ra đồng đều.

– Nên trồng cây với mật độ vừa đủ để cây phát triển đầy đủ. Mật độ cây trồng nên từ 0,5 đến 1m.

– Thường xuyên cắt tỉa lá chết hoặc hoa héo cũng giúp ngăn ngừa bọ trĩ.

– Khi cây đang ra nụ, nụ hoặc chuẩn bị ra hoa cần phun thuốc để tránh bệnh.

Cách trị bệnh bọ trĩ hiệu quả

Biện pháp sinh học

phong-tru-bo-tri

Hiện nay, thay vì tìm đến những loại thuốc hóa học thì người trồng lại tìm đến các biện pháp sinh học để diệt bọ trĩ trên hoa hồng. Dưới đây là 5 biện pháp sinh học được nhiều người trồng sử dụng.

– Diệt bọ trĩ từ dung dịch tỏi, ớt và gừng.

– Thu hút các loài được coi là thiên địch ít gây hại với bọ trĩ như bọ rùa,…

– Pha dầu thực vật và xà phòng rồi phun lên cây.

– Sử dụng hoa cúc.

– Trị bệnh bọ trĩ bằng thuốc là.

Ngoài ra, người trồng còn thường sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh bọ trĩ hoa hồng để trị bọ trĩ trên hoa hồng như At Mebe LA QUA.

AT Mebe LA QUA – Thuốc đặc trị bệnh bọ trĩ hoa hồng

thuoc-tru-bo-tri-sinh-hoc

Mua Ngay

Với thành phần chính là nấm 3 màu, AT Mebe LA QUA không chỉ được dùng để trị bọ trĩ mà còn được dùng để trị nhiều loại sâu và nấm có hại cho cây trồng. Đây là một trong những dòng thuốc trừ bọ trĩ sinh học cực kỳ hiệu quả.

Nấm bên trong thuốc sau khi bám vào bọ trĩ, sẽ làm cho bọ trĩ khô cứng, không có khả năng sinh sản.

Cách sử dụng loại thuốc này khá đơn giản. Chỉ cần pha thuốc với tỷ lệ nước tương ứng và phun lên toàn bộ cây bệnh. Cách khoảng 7 đến 10 ngày thì phun 1 lần.

Hiện nay, đơn vị phân phối dòng thuốc này ở Việt Nam là CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP. Khách hàng có nhu cầu mua thuốc có thể lên cửa hàng của công ty trên Shopee hoặc liên hệ hotline trực tiếp 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon