Cách diệt trừ hiệu quả ốc bươu vàng hại lúa cho người nông dân

oc-buou-vang-hai-lua

Ruộng lúa mỗi khi xuất hiện ốc bươu vàng lại khiến người nông dân vô cùng lo ngại. Chúng sinh sản nhanh chóng và làm tổn hại rất nhiều đến mùa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, có thể sẽ bị mắt trắng cả ruộng. Vậy làm sao để loại bỏ và diệt trừ được ốc bươu vàng hại lúa? Sau đây sẽ là nội dung bài viết về tình trạng này. Mọi người theo dõi chi tiết để có được cho mình giải pháp tốt nhất nhé!

Đặc điểm sinh học của ốc bươu

Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai, thức ăn yêu thích của chúng là thực vật xanh tươi: rau muống, mạ non dưới 3 tuần tuổi, rau xà lách,… Mạ non là món khoái khẩu của ốc bươu nên rất dễ dàng thấy chúng ở đồng ruộng khi mạ đang phát triển. Ốc bươu vàng khi lan rộng và sinh sản khắp ruộng lúa thì người nông dân rất dễ bị mất trắng ở mùa vụ đó.

oc-buou-vang-hai-lua
Ốc bươu vàng là sinh vật tàn phá lúa rất khủng khiếp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cứ khoảng 5 – 7 con ốc/m2 thì ruộng lúa có khả năng lụi tàn chỉ sau 1 đêm. Ốc bươu vàng hại cây lúa là một trong những nỗi ám ảnh đối với người nông dân.

Môi trường sống của ốc bươu vàng khá linh hoạt. Chúng sống dưới nước hoặc trên cạn nhờ có cơ quan giống như phổ và khe mang. Kể cả thời tiết có khô hạn kéo dài thì chúng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ốc bươu vàng đẻ trứng theo từng ổ và tốc độ sinh sản của chúng rất nhanh. Trung bình chúng đẻ khoảng 10 ổ/chu kỳ. Chỉ cần 7 – 15 ngày trứng sẽ nở ra ốc con. Ốc bươu vàng có vòng đời trung bình là 60 ngày. Hơn nữa thời gian sống lâu nhất của ốc bươu vàng là 4 – 6 năm.

Môi trường hay hình thức điều kiện gây hại của ốc bươu vàng

Làm sao có thể ngăn ngừa tình trạng ốc bươu vàng xâm hại đến đồng lúa lúa hiệu quả ? Trước hết phải xem qua môi trường sống và hình thức gây hại của chúng.

Môi trường sống: Ốc bươu vàng sống trong điều kiện nước ngọt, đồng ruộng và những nơi có độ chua, phèn. Ngoài ra chúng còn tồn tại trong môi trường độ pH dưới 4% . Và nếu độ mặn trên 6% chúng cũng không thể sống được.

trung-oc-buou-vang-hai-lua
Môi trường sống của ốc bươu vàng rất phong phú

Hình thức gây hại: Ốc bươu vàng hại cây lúa bằng cách cắn đứt ngang thân mạ từ khi sạ cho đến 20 ngày sau. Ruộng cấy sẽ ít nguy cơ bị nặng như ruộng sạ. Ốc sống và gây hại chủ yếu ở môi trường nước. Ốc bươu vùi mình sâu xuống đất, khi có điều kiện, chúng chồi lên và cắn phá cây lúa dã nam.

Hậu quả, tác hại ốc bươu vàng gây ra

Việc ốc bươu vàng hại lúa sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng ra sức cắn phá ruộng lúa. Năng suất lúa nhanh chóng giảm sút thậm chí là không còn nếu không kịp ngăn chúng sinh sản.

cach-phong-tru-oc-buou-vang-hai-lua
Ốc bươu vàng cắn phá ruộng lúa với tốc độ nhanh chóng

Người chịu thiệt ở đây không ai khác chính là những người nông dân lam lũ hàng ngày trên đồng ruộng. Nếu không tìm cách phòng trừ ốc bươu vàng thì người dân có thể mất trắng.

Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả

Làm sao để ngăn ngừa ốc bươu vàng hại đến lúa là điều mà người nông dân luôn canh cánh trong lòng. Cùng đến với hai phương pháp sau đây để tìm được ra giải pháp tốt nhất cho người nông dân.

oc-buou-vang-o-ruong-lua
Cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng thủ công

  • Khi gieo lúa, hãy làm đất bằng phẳng và không để những chỗ trũng.
  • Tranh thủ sáng sớm và chiều mát bắt ốc và trứng ốc.
  • Làm rãnh thoát nước cách nhau khoảng 10 – 15m để ốc bươu vàng tập trung đến sống giúp người dân thu gom dễ dàng.
  • Thả vịt ngoài đồng để vịt ăn ốc và trứng ốc. Vừa có thức ăn nuôi vịt vừa triệt được ốc.
  • Cắm cọc tre những nơi ngập nước trên đồng ruộng, kênh, mương. Ốc sẽ dễ bị thu hút đến sinh sản. Người dân dễ thu gom.
  • Chặt cây xương rồng, xơ mít, thân khoai mì, cành đu đủ thả xuống nước. Nhựa cây khiến ốc say và nổi lên để vớt ốc nhanh chóng.
  • Cày bừa kỹ trước khi làm ruộng có thể tiêu diệt được ốc bươu vàng dưới ruộng.

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa bằng biện pháp hóa học

Bên canh việc sử dụng thuốc sinh học trừ ốc bươu vàng người nông dân có thể sử dụng một vài các loại thuốc diệt ốc bươu vàng có thành phần hóa học. Sau đây sẽ là những tên thuốc BVTV được cấp phép sử dụng tại Việt Nam: Kiloc, Ac-snailkill 700WP, 60WP, Pazol 700WP,Dioto 250 EC…

Mọi người trước khi dùng thuốc hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Hãy dùng thuốc khi trong ruộng có ốc bươu. Thời gian thích hợp để phun thuốc là chiều tối hoặc sáng sớm. Đối với những ruộng nuôi cá, sau khi phun 7 ngày là có thể thả.

Ngoài những phương pháp này ra, người nông dân có thể tìm đến những sản phẩm thuốc sinh học trừ ốc bươu vàng tại Phân Thuốc Vi Sinh AT – người bạn đồng hành của nhà nông. Thông tin chi tiết xem tại trang web phanthuocvisinh.com hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 09 622 41 635.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ có ích hơn với người nông dân trong việc bảo vệ cánh đồng của mình khỏi những con ốc bươu vàng hại lúa. Hẹn gặp các bạn tại những tin tức thú vị tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon