Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa giúp mang lại mùa vụ bội thu

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa là một việc làm thiết yếu để bảo vệ năng suất lúa. Bởi ốc bươu vàng là loài sinh vật xuất hiện rất nhiều trên đồng ruộng và gây thiệt hại rất lớn cho cây lúa. Bà con cần có những biện pháp tiêu diệt được ốc bươu vàng kịp thời để tránh gây hại nặng trên ruộng lúa của mình.  

Tổng quan về cách phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa giúp mang lại mùa vụ bội thu
Ốc bươu vàng gây hại nặng nề trên các đồng ruộng nhất là các đồng vừa mới gieo sạ

Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai, thức ăn yêu thích của chúng là thực vật xanh tươi: rau muống, mạ non dưới 3 tuần tuổi, rau xà lách,… Mạ non là món khoái khẩu của ốc bươu nên rất dễ dàng thấy chúng ở đồng ruộng khi mạ đang phát triển. Ốc bươu vàng khi lan rộng và sinh sản khắp ruộng lúa thì người nông dân rất dễ bị mất trắng ở mùa vụ đó.

Để tiêu diệt loài ốc bươu gây hại này bà con cần phải có biện pháp phòng trừ tổng hợp, kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Khi sử dụng thuốc để tiêu diệt ốc thì cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc sao cho an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Đặc điểm sinh học của ốc bươu 

Ốc bươu vàng hại cây lúa là một trong những nỗi ám ảnh đối với người nông dân. Môi trường sống của ốc bươu vàng khá linh hoạt. Chúng sống dưới nước hoặc trên cạn nhờ có cơ quan giống như phổ và khe mang. Kể cả thời tiết có khô hạn kéo dài thì chúng vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Ốc bươu vàng đẻ trứng theo từng ổ và tốc độ sinh sản của chúng rất nhanh. Trung bình chúng đẻ khoảng 10 ổ/chu kỳ. Chỉ cần 7 – 15 ngày trứng sẽ nở ra ốc con. Ốc bươu vàng có vòng đời trung bình là 60 ngày. Hơn nữa thời gian sống lâu nhất của ốc bươu vàng là 4 – 6 năm.

Ốc bươu vàng sống trong điều kiện nước ngọt, đồng ruộng và những nơi có độ chua, phèn. Ngoài ra chúng còn tồn tại trong môi trường độ pH dưới 4%. Và nếu độ mặn trên 6% chúng cũng không thể sống được.

Tác hại mà ốc bươu vàng gây ra trên ruộng lúa

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa giúp mang lại mùa vụ bội thu
Bà con cần thường xuyên quan sát ruộng lúa để kịp thời đưa ra các biện pháp tiêu diệt ốc bươu vàng để tránh mật độ ốc phát triển mạnh có thể khiến mất trắng mùa vụ
  • Ốc bươu vàng hại cây lúa bằng cách cắn đứt ngang thân mạ từ khi sạ cho đến 20 ngày sau.
  • Cũng là vật chủ trung gian khiến ruộng lúa bị nhiễm các bệnh hại.
  • Theo thống kê, mỗi con ốc bươu vàng trưởng thành có thể ăn từ 10 – 20g lúa non mỗi ngày. 
  • Khi mật độ ốc quá nhiều, có thể gây hại từ 50 – 100% năng suất lúa. 
  • Khi ốc bươu vàng cắn phá trên thân cây lúa sẽ để lại những vết thương hở, khiến cho nhiều loại nấm bệnh như: nấm gây bệnh đạo ôn ở ruộng lúa, bệnh cháy lá lúa, thối gốc rễ,… đến và xâm nhập vào từ những vết thương hở đó. Khiến cây lúa ngày càng suy yếu đi, khó để chữa trị.
  • Bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi đồng ruộng để phát hiện và xử lý ốc bươu vàng kịp thời.

Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa hiệu quả

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa giúp mang lại mùa vụ bội thu
Bà con cần tìm hiểu kỹ lưỡng cách biện pháp để tiêu diệt ốc bươu vàng gây hại trên đồng lúa

Để hạn chế được tối đa tình trạng ốc bươu vàng gây hại lúa thì bà con cần phải có những biện pháp phòng trừ phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây, AT xin chia đến bà con một số cách để tiêu diệt triệt để ốc bươu vàng gây hại trên đồng lúa. 

Phòng trừ ốc bươu vàng bằng biện pháp canh tác 

✅ Gieo trồng những giống lúa khỏe, có khả năng chống chịu tốt.

✅ Làm đất, cày bừa kỹ lưỡng giúp tiêu diệt ốc bươu vàng và trứng ốc nằm trong đất trước khi bắt đầu mùa vụ.

✅ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom những tàn dư từ ốc bươu vàng, trứng ốc trên bờ ruộng, mương máng.

✅ Giữ mực nước thấp trong giai đoạn lúa mới mọc để hạn chế sự phát triển của ốc bươu vàng.

Phòng trừ ốc bươu vàng bằng cách thủ công 

✅ Bắt ốc bươu vàng trên ruộng lúa vào sáng sớm và chiều mát. 

✅ Làm rãnh thoát nước cách nhau khoảng 10 – 15m để ốc bươu vàng tập trung đến sống giúp thu gom dễ dàng hơn.

✅ Thả vịt ngoài đồng để vịt ăn ốc và trứng ốc. Vừa có thức ăn nuôi vịt vừa triệt được ốc.

✅ Cắm cọc tre những nơi ngập nước trên đồng ruộng, kênh, mương. Ốc sẽ dễ bị thu hút đến sinh sản từ đó cũng dễ dàng bắt và thu gom ốc hơn. 

✅ Chặt cây xương rồng, xơ mít, thân khoai mì, cành đu đủ thả xuống nước. Nhựa cây khiến ốc say và nổi lên để vớt ốc nhanh chóng.

Phòng trừ ốc bươu vàng trên ruộng lúa bằng thuốc bảo vệ thực vật

Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa giúp mang lại mùa vụ bội thu
Ngoài các biện pháp thủ công thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt triệt để ốc bươu vàng trên ruộng lúa

Bên cạnh những biện pháp canh tác và thủ công thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt loài động vật gây hại này. 

Bà con có thể tìm kiếm và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng tại Việt Nam như: Kiloc, Ac-snailkill 700WP, 60WP, Pazol 700WP, Dioto 250EC… để tiêu diệt ốc bươu vàng hại lúa. 

Lưu ý: Bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng và cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc trừ ốc an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Tại AT, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong trong việc nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm giúp quá trình canh tác lúa của bà con được diễn ra thuận lợi như: thuốc trị các loài côn trùng gây bệnh trên ruộng; các sản phẩm xử lý lúa cỏ, lúa lẫn, lúa ma; sản phẩm kích thích giúp ruộng ra bông nhanh hơn, giúp tăng năng suất thu hoạch; hỗ trợ cải tạo đất, để đất có nhiều vi sinh vật hữu cơ, tăng độ dinh dưỡng giúp lúa sinh trưởng tốt,…

Vậy là ở bài viết trên, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã thông tin đến quý bà con về việc phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong việc loại trừ côn trùng gây hại này ra khỏi đồng ruộng nhé. Để xem thêm các thông tin chi tiết, bà con vui lòng xem lại  trang web phanthuocvisinh.com hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon