Cách phòng trừ sâu ăn lá ổi hiệu quả nhanh và an toàn

Tác hại của sâu ăn lá ổi và cách phòng trừ hiệu quả, an toàn

Sâu ăn lá ổi gây ra nhiều thiệt hại cho cây trồng, làm giảm năng suất và gây ra tình trạng mất mùa toàn vườn. Hãy cùng AT tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về sâu gây hại và cách phòng trị triệt để, hiệu quả giúp vườn ổi đạt sản lượng, trái ổi to tròn, không sâu bệnh, cây ổi phát triển khỏe mạnh.

Tìm hiểu về sâu ăn lá ổi

Tác hại của sâu ăn lá ổi và cách phòng trừ hiệu quả, an toàn
Lá ổi bị sâu ăn, gặm nham nhở, khiến lá cây không thể quang hợp, hấp thụ chất kém, sự trao đổi chất không diễn ra, làm cho cây kém phát triển, khong đạt năng suất

Sâu ăn lá ổi là loài sâu chuyên phá hoại bằng cách ăn lá trên cây, làm cho lá cây mất đi sự quang hợp, lá cây bị tàn phá nặng nề, với mật độ sâu tăng cao sẽ làm cho cây không lá trên cây, từ đó cây phát triển kém đi, sản lượng giảm trầm trọng.

Loại sâu tấn công trên cây ổi có nhiều loài khác nhau gây hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu bướm,…

Đặc điểm hình dáng của sâu ăn lá ổi

Đặc điểm nhận dạng sâu ăn lá cây ổi gồm những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

☑️Thân: Thuôn dài, được hình thành từ nhiều đốt, tạo thành các ngấn trên cơ thể. Tùy vào loài khác nhau mà thân chúng có thể mềm hoặc cứng.

☑️Chân: Số lượng chân sâu tùy thuộc vào giống loài, như loại bướm có tên Lepidoptera thường sẽ có sáu chân.

☑️Đầu sâu: Chúng có mắt rất phức tạp, thường là mắt đơn, đầu của chúng sẽ nhỏ hơn phần thân.

☑️Màu sắc: Tùy thuộc vào từng loại và điều kiện môi trường xung quanh sẽ có màu sắc khác nhau, thường sâu gặm lá sẽ có màu sắc đa dạng gồm nâu, xanh, đen, cam.

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá ổi

Tác hại của sâu ăn lá ổi và cách phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sự phát triển của sâu gặm lá trải qua vòng đời gồm 4 giai đoạn, con cái đẻ trứng, nở ra ấu trùng sẽ tấn công mạnh mẽ nhất, biến thành nhộng và cuối cùng trở thành bướm

Quá trình phát triển của sâu ăn lá ổi diễn ra gồm 4 giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

☑️Giai đoạn trứng: Con cái sẽ bắt đầu đẻ trứng ở dưới mặt lá, nơi ẩn nấp thích hợp của sâu. Trứng của sâu có màu trắng vàng, dần chuyển qua màu vàng tro, sắp nở sẽ thành màu tro tối.

☑️Giai đoạn ấu trùng: Khi trở thành ấu trùng, chúng đã có chân, lúc này chúng sẽ thay đổi màu sắc để phù hợp với môi trường xung quanh. Đây là giai đoạn tấn công, phá hoại mạnh mẽ nhất trên lá.

☑️Giai đoạn nhộng: Khi ấu trùng đã cung cấp đủ năng lượng và dần phát triển đầy đủ, tiếp đến là đến giai đoạn biến thành nhộng. Ở giai đoạn này, chúng sẽ ngừng ăn và ẩn nấp ở nơi khuất nhất để tránh những mối nguy hại bên ngoài.

☑️Sâu trưởng thành: Sau một thời gian, bướm trưởng thành sẽ chui ra từ nhộng, thường sẽ vũ hóa vào buổi chiều. Chúng sẽ bắt đầu đi tìm bạn đời của nhau và lặp lại quá trình vòng đời để duy trì và gia tăng dân số.

Hậu quả do sâu ăn lá ổi gây ra cho nhà vườn

Những tác hại dưới đây gây ra cho cây ổi của sâu gặm lá, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng như sau:

☑️Loài sâu này thường tấn công mạnh nhất ở giai đoạn ấu trùng. Vậy nên nếu mật độ quá dày, sự phá hoạt càng nhiều, khiến lá trên cây ổi bị ăn hết, cây trở nên trơ trụi, quá trình quang hợp không diễn ra, không hấp thụ được ánh sáng và một số chất cần thiết.

☑️Do quá trình quang hợp ảnh hưởng nên dễ làm cây yếu đi, suy nhược, tàn lụi nhanh và dễ bị nhiễm các loại bệnh cây trồng.

☑️Những trái ổi không đạt chất lượng vì thiếu nhiều chất, giảm năng suất và sản lượng của bà con.

☑️Khi các lá cây bị ăn hết, chúng sẽ ăn xuống cả những bộ phận khác trên cây như cành, thân sẽ làm hư hại cấu trúc của cây.

Một số cách phòng trừ sâu ăn lá ổi hiệu quả vượt trội

 

Kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu ăn lá ổi

Tác hại của sâu ăn lá ổi và cách phòng trừ hiệu quả, an toàn
Cần áp dụng những biện pháp thích hợp, hiệu quả để chăm sóc tốt cho cây trồng, ngăn ngừa được sự xuất hiện của sâu gặm lá ở cây ổi

Thực hiện một số biện pháp ngăn chặn và điều trị sâu gặm lá hiệu quả, áp dụng những kỹ thuật chăm sóc như sau:

✅ Kiểm tra vườn ổi thường xuyên để kịp thời phát hiện tình trạng của bệnh. Khi phát hiện ra, bà con cần loại bỏ và tiêu hủy những lá, cành bị chúng tấn công, ngăn chặn tình trạng bị nặng hơn và gia tăng số lượng.

✅ Cần tìm kiếm nơi sinh sống và ẩn nấp của chúng như vùng mặt dưới lá, cần vệ sinh sạch sẽ những vùng đó để giảm thiểu số lượng sâu.

✅ Những cành, cây bị hư hỏng, mục nát cần được loại bỏ ngay vì có thể bị nhiễm bệnh và bị sâu tấn công.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn lá cây ổi

Trong tình trạng cây bị sâu tấn công quá nặng nề, bà con có thể áp dụng sử dụng thuốc hóa học để nhanh chóng dập tắt sâu đang tàn phá trên lá. Trong thuốc hóa học có nhiều hoạt chất mạnh nên tiêu diệt rất nhanh chóng.

⚠️Cảnh báo: Sử dụng thuốc hóa học một thời gian dài, cây cối, môi trường đất bị ảnh hưởng như đất bị thoái hóa, bạc màu vì các chất mạnh trong thuốc có thể làm các vi sinh vật có lợi biến mất dần, không chỉ vậy còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, thuốc sinh học là sự lựa chọn tốt nhất, vừa đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến môi trường mà hiệu quả cao.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá ổi Mebe Bt hiệu quả, an toàn

Tác hại của sâu ăn lá ổi và cách phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc Mebe Bt được điều chế từ các chế phẩm sinh học đảm bảo an toàn và hiệu quả cao giúp tiêu diệt sâu gặm lá, rầy rệp và một số sâu, côn trùng gây hại khác

Mua ngay thuốc trị sâu ăn lá ổi Mebe Bt

Thuốc sinh học chuyên điều trị sâu, côn trùng, AT xin giới thiệu đến bà con đó là Mebe Bt. Đây là một sản phẩm được điều chế, sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, đợn vị chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng.

Thành phần của thuốc trị sâu ăn lá cây ổi Mebe Bt

 

Thành phần bao gồm các chủng nấm và vi khuẩn ký sinh, gây bệnh trực tiếp lên sâu, côn trùng như: Iseria sp, Paecilomyces sp, Metarhizium spp, Verticillium sp, tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt),…Trong đó  Beauveria sp và Metarhizium sp đều đạt 1×10^6CFU/ml, độ ẩm 30%, chất hữu cơ 15%,…

Công dụng của thuốc trị sâu ăn lá cây ổi Mebe Bt

✅ Có các nấm, vi khuẩn sẽ ký sinh và gây bệnh lên sâu từ con này sang con khác, giảm sự sinh sản và hạn chế sự lây lan.

✅ Sau 1 – 2 ngày bị nấm ký sinh, các con sâu sẽ ngưng ăn, các bộ phận của sâu bắt đầu bị bẻ gãy, đốt như phần khớp chân, bụng, đầu, râu. Sâu sẽ hoàn toàn chết cứng sau 3 – 5 ngày.

✅ Có vi khuẩn Bt trong thành phần giúp ức chế sự phát triển và tiêu diệt tận gốc các côn trùng, sâu gây hại.

✅ Diệt trừ tốt các loài sâu như sâu gặm lá, sâu đục thân, rầy rệp, muỗi hành, xén tóc,…

✅ An tâm khi sử dụng thuốc, đảm bảo hiệu quả cao và bảo vệ hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá cây ổi Mebe Bt

Sử dụng Mebe Bt phun trị sâu ăn lá ở cây ổi: Hòa 250g thuốc với 200 lít nước, sử dụng liều lượng ít hơn 25g sẽ tương ứng với 20 – 25 lít nước, tiến hành phun vào buổi snags sớm hoặc chiều mát, đặc biệt vào giai đoạn trứng, ấu trùng, phun kỹ vùng dưới mặt lá, thân, cành, gốc.

Sử dụng Mebe Bt phun phòng sâu ăn lá ở cây ổi: Cách phun giống như phun tri, liều lượng cần điều chỉnh một ha sẽ pha 250g thuốc vào 600 – 800 lít nước.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị sâu ăn lá ổi uy tín, giá tốt

Sản phẩm sinh học Mebe Bt chuyển tiêu diệt, xử lý các loài sâu, côn trùng gây hại trên cây ổi như sâu cắn ăn lá, đục thân, rầy rệp, sâu cuốn lá,…được nghiên cứu và bán trực tiếp bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Tại AT, chúng tôi luôn nỗ lực phát triển, đổi mới để giúp sản phẩm có hiệu quả tốt nhất với cây trồng của bà con, giúp gia tăng sản lượng và năng suất cây trồng.

Bà con có thể đặt hàng trực tiếp qua website: nguyenlieusinhhoc.com, để mua sản phẩm chính hãng, giá gốc, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả.

Với những chia sẻ về cách diệt trừ sâu ăn lá ổi ở bài viết trên, AT hy vọng bà con thực hiện thành công, mang đến những kiến thức bổ ích, có lợi cho quá trình canh tác cây trồng. Hãy liên hệ qua Hotline: 0972 563 448 nếu bà con còn những thắc mắc gì và có nhu cầu đặt hàng, nhân viên hỗ trợ bên công ty sẽ tư vấn cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon