Cách trị sâu đục thân ở cây trồng hiệu quả, nhanh & an toàn

Cách trị sâu đục thân hiệu quả, an toàn, vượt trội

Cách trị sâu đục thân để loại bỏ loài côn trùng này tấn công trên cây trồng. Chúng thường được bắt gặp trên các loại cây ăn trái như sầu riêng, cam, xoài, mít,…cây công nghiệp như cà phê, điều,… hoặc các loại cây lương thực như lúa, ngô,…

Loài sâu này đục vào thân cây khiến hệ miễn dịch, sức đề kháng bị suy giảm trầm trọng, cành, lá khô rụng, quá trình hấp thu dinh dưỡng và nước gặp nhiều khó khăn. Để tìm hiểu rõ về sâu đục thân và cách ngăn ngừa, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách trị sâu đục thân ở cây trồng

Cách trị sâu đục thân hiệu quả, an toàn, vượt trội
Sâu đục khoét thân trên cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến sự truyền dẫn dinh dưỡng cho cây trồng, làm giảm năng suất và sản lượng của cây

Cách trị sâu đục thân thường được áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng. Để đi vào các cách phòng trị sâu đục thân bà con cần tìm hiểu về những đặc điểm, dấu hiệu nhận biết sâu đục thân ra sao ở các phần dưới đây.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân ở cây trồng ra sao?

Sâu đục thân là loài côn trùng sống ký sinh trên bên trong thân của cây trồng. Chúng ở dạng hình ống, độ dài tùy vào loài cây trồng thường sẽ tầm 3 – 6cm, màu sắc đa phần là trắng sữa, nâu, đầu nhỏ, không có chân, trên thân là phân theo các đốt.

Vòng đời phát triển của sâu đục thân tàn phá cây trồng

Cách trị sâu đục thân hiệu quả, an toàn, vượt trội
Sâu đục tồn tại, ký sinh trên cây trải qua 4 giai đoạn tiêu biểu, tùy vào loại cây trồng sẽ sâu đục thân thường có 2 loại vòng đời, trở thành bướm hoặc xén tóc trưởng thành

Vòng đời của sâu đục tùy vào loại cây trồng, phổ biến nhất là hai loại vòng đời thường gặp nhất:

Loài sâu đục thân trở thành bướm trưởng thành:

  • Giai đoạn trứng: Con cái sẽ đẻ trứng vào phần mô bị hỏng của cây, trứng dài khoảng 0.8mm. Một con cái có thể đẻ 200 trứng cả vòng đời. Mỗi lần chỉ sinh ra 1 đến 2 quả. Trứng sẽ nở sau 7 ngày đẻ.
  • Giai đoạn sâu non: Sẽ phát triển mạnh mẽ và đục khoét trên thân cây sâu hơn. Sâu non phải trải qua 5 lần lột xác, sau 35 ngày sẽ hình thành nhộng.
  • Giai đoạn nhộng: Nhộng sẽ có 1 tuần duy trì giai đoan này để chuẩn bị thành bướm trưởng thành.
  • Giai đoạn bướm trưởng thành: Bướm trưởng thành sẽ chui ra khỏi đường hầm mà sâu non đã tạo đường hầm trong thân cây. Chúng có chiều dài từ 12 – 15mm, có độ rộng cánh từ 22 – 30mm, có thể sống tận một năm rưỡi.

Loài sâu đục thân trở thành xén tóc trưởng thành:

  • Giai đoạn trứng: Con cái đẻ trứng bằng cách đục lỗ trên thân, mặt dưới của  cành một lỗ nhỏ có kích thước 1mm và bắt đẻ trứng vào lỗ đó.Trứng có hình dạng bầu dục, màu trắng.
  • Giai đoạn sâu non: Trứng sẽ nở thành sâu non, màu trắng sữa, nhiều ngấn và không chân.
  • Giai đoạn nhộng: Nhộng ở giai đoạn này đã có đầy đủ chân, râu,… như một xén tóc trưởng thành, nhưng vẫn còn mềm, yếu và xếp gọn vào bụng.
  • Giai đoạn xén tóc trưởng thành: Các bộ phận trên cơ thể đều đã được hoàn thiện, có râu dài, tùy vào điều kiện thời tiết và khu vực sống sẽ có màu sắc khác nhau.

Nhận biết sâu đục thân xuất hiện gây hại cây trông qua dấu hiệu nào?

Nhìn chung sâu đục thân có những dấu hiệu mà bà con dễ dàng nhận biết như sau:

☑️Xuất hiện các vết nứt trên vỏ cây do sâu đục thân phá hủy để đẻ trứng.

☑️Có các vết đục khoét, đường hầm trong thân, cành cây.

☑️Tại các vết đục, sờ vào rất mềm đối với các cây như lúa, ngô,…còn các cây ăn quả, công nghiệp, phần vỏ cây sẽ dễ bóc.

☑️Xung quanh các vết đục sẽ có mùn cưa và phân của sâu đùn ra ngoài.

☑️Ở nhiều cây có xuất hiện lớp màu trắng trên cành, thân cây, dùng dao cạo vết trắng đó sẽ thấy những vết đục, đó cũng là do sâu đục thân tấn công.

Một số cách trị sâu đục thân gây hại ở cây trồng hiệu quả

Hiểu được nỗi lo của bà con khi phải đối mặt với loài côn trùng gây hại này. Bởi chúng rất nguy hiểm và tấn công hầu hết trên vườn cây ăn quả cả bà con như: sâu hại đục thân cây ngô khiến cây bị yếu ớt, lá vàng rụng sớm; cây bơ bị sâu đục thân khiến quả ra không đạt chuẩn chất lượng,… đều ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng nông sản của bà con nhà vườn. Dưới đây, AT chia sẻ một số các kỹ thuật giúp phòng trị sâu đục thân hiệu quả nhất.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu đục thân ở cây trồng

Cách trị sâu đục thân hiệu quả, an toàn, vượt trội
Áp dụng các biện pháp chăm sóc cây trồng để ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu đục trên thân cây, hỗ trợ cây phát triển tốt

Áp dụng các cách trị sâu đục thân để ngăn ngừa hiệu quả và điều trị triệt để:

✅ Cần tạo khoảng cách, mật trồng thích hợp cho cây để hạn chế sự lây lan.

✅ Cắt tỉa cành, lá thường xuyên để giúp cây thông thoáng, ngăn chặn sự đẻ trứng của sâu đục thân.

✅ Tiêu hủy những cành bị sâu đục thân hủy hoại hoặc dùng phương pháp thủ công như bắt tay, khoét phần bị đục , sau đó dùng thuốc hoặc lấp vết khoét bằng đất sét để ngăn chặn việc xuất hiện bệnh.

✅ Áp dụng đèn chuyên dụng để bẫy những con trưởng thành, điều này giúp giảm số lượng sâu đục thân, an toàn, bà con không phải can thiệp trực tiếp.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sự xuất hiện của sâu đục thân.

Cách trị sâu đục thân bằng thuốc hóa học

Nhiều bà con áp dụng cách trị sâu đục thân bằng thuốc hóa học để tiêu diệt sâu, côn trùng nhanh chóng, bởi thuốc hóa học có nhiều thành phần mạnh sẽ rút ngắn thời gian điều trị và hiệu quả cao.

⚠️Cảnh báo: Nhưng, đó là con dao hai lưỡi, bởi thuốc hóa học nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cây trồng như bạc màu đất, vi sinh vật có lợi mất dần cây không thể hấp thụ dinh dưỡng. Sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng, là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đã khuyên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học giúp bảo vệ hệ sinh thái và an toàn với sức khỏe hơn.

Cách trị sâu đục thân bằng thuốc sinh học Mebe Bt

Cách trị sâu đục thân hiệu quả, an toàn, vượt trội
Dùng thuốc sinh học Mebe Bt để điều trị dứt điểm các loại sâu côn trùng như các loại sâu đục trên thân cây, xén tóc, sâu ăn lá, rầy rệp

Điều trị sâu, côn trùng gây hại đặc biệt sâu đục thân, các loại rầy, rệp,…dứt điểm, hiệu quả cao. Đây là một sản phẩm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, trực tiếp bán và sản xuất, nghiên cứu ra.

Thành phần thuốc trị sâu đục thân Mebe Bt

Thành phần thuốc gồm có: Beauveria sp 1×10^6CFU/ml và Metarhizium sp 1×10^6CFU/g, chất hữu cơ chiếm 15%, độ ẩm 30% và vi khuẩn Bacillus Thuringiensis. Ngoài ra còn các độc tố được lên men ở dạng tinh thể và bào tử như Bt, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Metarhizium spp, Iseria sp,…

Công dụng của thuốc trị sâu đục thân cây ăn trái Mebe Bt

✅ Các chủng nấm có trong thuốc sẽ ký sinh, lây bệnh trên các con côn trùng, giúp hạn chế sự lây lan và gia tăng mật độ.

✅ Sâu, côn trùng khi đã bị nhiễm sẽ ngừng ăn sau 1 – 2 ngày, các bộ phận trên cơ thể chúng sẽ dần bị đốt, bẻ gãy. Chỉ sau 3 – 5 ngày sẽ khô cứng hoàn toàn và chết khô cứng.

✅ Vi khuẩn Bt giúp ức chế và tiêu diệt triệt để nhiều loại côn trùng.

✅ Trị được tốt xén tóc, sâu đục thân, sâu ăn lá, rầy rệp,…

✅ An toàn cho người sử dụng và môi trường tự nhiên, hiệu quả lâu dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị sâu đục thân Mebe Bt

Phun trị sâu đục thân: Với chai 250g Mebe Bt sẽ hòa vào 200 lít nước hoặc 25g thuốc Mebe Bt hòa vào 20 – 25 lít nước. Phun tập trung chủ yếu vào sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt vào giai đoạn đầu của sâu.

Phun phòng: Một ha sẽ tương ứng với một chai 250g Mebe Bt hòa vào 600 – 800 lít nước. Cách phun như phun trị, cần phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun kỹ vùng tán cây, dưới mặt lá, thân, gốc.

Thuốc Mebe Bt cách trị sâu đục thân hiệu quả mua ở đâu uy tín

Ở ngoài thị trường hiện nay, bán rất nhiều loại thuốc trị sâu đục thân, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng bán sản phẩm tốt, chất lượng. Vì vậy, bà con nên tìm hiểu thật kỹ nơi sản xuất, đơn vị có uy tín không để chọn mua.

Tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng, hiệu quả cao. Các sản phẩm tại AT, đều đã được cục BVTV kiểm định nghiêm ngặt và đã cho phép lưu hành ngoài thị trường. Với thâm niên lâu niên, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, AT được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Bài viết trên, AT đã trình bày cho quý bà con về cách trị sâu đục thân bằng những phương pháp và lựa chọn thuốc điều trị phù hợp nhất. Hy vọng, qua những chia sẻ trên, AT mong muốn góp một phần nào đó giúp cho vườn nhà của quý vị được khỏe mạnh, ngăn chặn hiệu quả sâu đục thân. Để biết thêm nhiều bài viết về các loài côn trùng gây hại trên cây thì bà con có thể theo dõi trang web phanthuocvisinh để cập nhật những tin tức mới nhất nhé. Để được nghe tư vấn, hỗ trợ hãy gọi qua số điện thoại: 0972 563 448 các kỹ sư của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề cho quý bà con một cách chi tiết và cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon