Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả

Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả

Rệp sáp hại mãng cầu na với các biểu hiện dễ nhận thấy trên các bộ phận của cây cũng như hậu quả thiệt hại không nhỏ nếu không phòng trị kịp thời. Cùng AT tìm hiểu chi tiết các biện pháp xử lý rệp sáp trong bài viết sau.

Tổng quan về rệp sáp hại mãng cầu na

Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả
Rệp sáp tấn công ở vườn mãng cầu na trên các bộ phận như hoa, lá, quả

Rệp sáp hại mãng cầu na phát triển thành dịch phổ biến trên các loại cây ăn trái như mãng cầu na, nho, chuối, xoài, các loại cây có múi. Với thiệt hại do chúng gây ra, bà con cần sớm trang bị các biện pháp phòng trừ phù hợp giúp bảo vệ vườn nhà khỏi sự xuất hiện tấn công của rệp sáp.

Đặc điểm hình dạng rệp sáp hại mãng cầu na

Rệp sáp hại quả na tên khoa học là Planococcus lilacinus, hay còn được gọi là rệp bông, rệp phấn trắng với vòng đời phát triển qua các giai đoạn như sau:

Rệp sáp có thân mình hình bầu dục, không có cánh, với cơ thể được phủ một lớp phấn trắng, xung quanh có các sợi tua. Rệp sáp có chiều dài 2,5 đến 4mm, và chiều rộng 0,7 đến 3mm, con đực có kích thước nhỏ hơn so với con cái.

Chúng sẽ trải qua các giai đoạn trưởng thành từ trứng, rất nhỏ có màu vàng, con non với màu vàng nâu, hình bầu dục và con trưởng thành toàn thân phủ sáp trắng, có cái tua sáp dài.

Biểu hiện rệp sáp hại mãng cầu na tấn công vườn nhà

Những biểu hiện khi rệp sáp trên cây mãng cầu na xuất hiện và gây hại tại vườn nhà cụ thể như:

 • Chúng gây hại quanh năm và nặng nhất vào mùa nắng nóng, thời tiết khô. Các bộ phận rệp tấn công gồm có cả hoa, lá, quả.
 • Rệp xuất hiện ở mặt dưới lá non, sau đó sinh sôi và lây lan sang các lá già, trên hoa và quả. Lá bị xoăn lại, nhăn nheo, trên hoa biến dạng, bị khô rụng. Ở các kẽ vỏ quả bị rệp sáp bám đầy và cuống trái khiến trái bị đen.
 • Rệp sáp thường sống cộng sinh cùng với kiến vì vậy tại các vị trí có rệp sáp gây hại thì sẽ có kiến ở đó. Rệp sẽ chích hút chất dinh dưỡng rồi tiết mật dịch cho kiến ăn. Đến thời điểm quả hết dinh dưỡng thì kiến sẽ tha rệp đến các vị trí khác.

Hậu quả do rệp sáp hại mãng cầu na gây ra

Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả
Rệp sáp tấn công gây thiệt hại về năng suất, chất lượng của quả mãng cầu vào thời gian thu hoạch

Mãng cầu na bị rệp sáp gây hại với các hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Chồi cây bị biến dạng, lá nhăn nheo, hoa bị rụng và không thể thụ phấn. Cây mãng cầu dần bị cằn cỗi, phát triển kém.
 • Rệp chích hút khiến cho quả non bị khô, chai và teo tóp lại, rụng quả. Các quả già thì bị nhạt màu, khi ăn có phẩm kém, mùi hôi.
 • Chất thải của rầy rệp còn thu hút nấm bồ hóng đến và làm giảm khả năng cây trồng quang hợp.
 • Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, rầy sẽ gây thiệt hại nặng nề, về năng suất chất lượng của quả khi đến mùa thu hoạch.

Các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại mãng cầu na

Với khả năng lây lan nhanh, bà con hãy chủ động phòng trừ rệp sáp ở vườn nhà kết hợp các biện pháp cho phù hợp như sau:

Canh tác phòng trị rệp sáp hại quả na

Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả
Các kỹ thuật canh tác, chăm sóc hiệu quả phòng trừ rệp sáp tấn công vườn mãng cầu
 • Lựa chọn những giống khỏe, gieo trồng với mật độ phù hợp, không trồng quá dày.
 • Thường xuyên thăm và vệ sinh vườn, cắt tỉa để vườn nhà thông thoáng hơn.
 • Bón phân cân đối, chú ý lượng nước tưới phù hợp vào từng giai đoạn phát triển của cây.
 • Tiến hành thu gom và tiêu hủy tàn dư thực vật ở xung quanh gốc cây, cắt bỏ các cành đã bị sâu bệnh hại, tránh lây lan cho cây khỏe khác.

Thuốc hóa học trị rệp sáp hại quả na

Để điều trị rệp sáp với mức độ gây hại nặng, bà con có thể cân nhắc sử dụng thuốc hóa học, với các thành phần hoạt tính mạnh giúp thời gian trị rệp rút ngắn, mang lại hiệu quả cao.

Cảnh báo! Mọi người cần lưu ý hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học bởi những tác hại đến cơ thể con người và gây ra những ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Vì vậy hiện nay nhiều bà con đã chuyển sang dùng sản phẩm sinh học bởi tính an toàn,hiệu quả cao và không độc hại đến môi trường.

Thuốc sinh học đặc trị rệp sáp hại mãng cầu AT Mebe

Rệp sáp hại mãng cầu na: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả
AT Mebe đạt hiệu quả vượt trội, xử lý rệp sáp ở vườn mãng cầu na nhanh chóng

AT Mebe là một sản phẩm nằm trong danh mục trừ sâu sinh học thuộc Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Với các dòng sản phẩm nguồn gốc sinh học, mang lại hiệu quả vượt trội tiêu diệt mầm bệnh ở vườn nhà.

Tìm hiểu chi tiết hơn về thuốc trị rệp sáp hại mãng cầu na AT Mebe tại AT với nội dung dưới đây:

Thành phần của thuốc đặc trị rệp sáp hại quả na

AT Mebe La Qua chứa các thành phần sinh học như sau:

 • Metarhizium ssp: ………………… 1 x 10^6 CFU/g;
 • Beauveria ssp: …………………… 1 x 10^6 CFU/g ;
 • Hữu cơ: 15%; Độ ẩm ≤ 30%

Công dụng của thuốc đặc trị rệp sáp hại quả na

 • AT Mebe mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phòng trừ các loại côn trùng chích hút, tấn công gây hại như rệp sáp, nhện đỏ, ve sầu,…
 • Sử dụng an toàn cho con người và môi trường, phòng trị lâu dài cho vườn nhà khỏi côn trùng chích hút.

Hướng dẫn sử dụng của thuốc đặc trị rệp sáp hại quả na

✅ Dùng sản phẩm AT Mebe trị mãng cầu na bị rệp sáp gây hại bằng cách rắc gốc: Tùy vào mức độ côn trùng tấn công ở vườn, và tuổi của cây trồng, dùng 10-20g AT Mebe rắc vào gốc cây, sau khi thuốc được phân bố đều dưới tán cây thì tiến hành tưới hoặc nhờ nước mưa để vi nấm được phân tán nhanh chóng vào rễ.

✅ Tưới gốc hoặc phun sản phẩm AT Mebe trị mãng cầu bị rệp sáp gây hại: Pha hết 500g AT Mebe cho hòa tan cùng với 200 lít nước, sau đó thực hiện phun ướt đều hết các vùng tán lá hoặc có thể sử dụng từ 2-5 lít nước để tưới gốc. Định kỳ áp dụng AT Mebe từ 30 – 60 ngày/lần tùy thuộc vào môi trường xung quanh, thời điểm cây vào vụ.

Lợi ích khi mua thuốc trị rệp sáp hại mãng cầu na tại AT

Với bất kỳ đơn hàng nào mà quý khách mua tại AT đều sẽ nhận được nhiều lợi ích mang lại như:

✅ AT cung cấp sản phẩm chất lượng cùng việc hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc, đảm bảo giao nhanh chóng từ nhà máy đến thẳng nhà vườn.

✅ Miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng với giá trị từ 300.000 VNĐ.

✅ Chiết khấu càng nhiều với các đơn hàng giá trị càng lớn, nhiều chương trình khuyến mãi theo tháng, dịp lễ.

✅ Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm, đồng hành cùng bà con và tư vấn miễn phí mọi vấn đề khi canh tác, sử dụng sản phẩm tại AT qua các số điện thoại: 0967 89 1046 – 0962 241 635 – 0972 563 448.

Mua thuốc đặc trị rệp sáp hại mãng cầu na ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị mãng cầu na bị rệp sáp gây hại AT Mebe từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép bởi cục BVTV lưu hành trên toàn quốc.

Thời gian qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, tin dùng từ nhà vườn nhờ hiệu quả vượt trội của dòng sản phẩm sinh học AT cũng như những khả năng tiêu diệt côn trùng tấn công, với mức giá bán phù hợp.

Gọi ngay tổng đài Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để kỹ sư nông nghiệp tại đây tư vấn cụ thể đến bà con.

Bài viết đã cung cấp thông tin về các biện pháp phòng trị rệp sáp hại mãng cầu na cũng như sản phẩm AT Mebe đến quý bà con. Nhằm hỗ trợ cho nhà vườn một cách nhanh chóng và tư vấn cụ thể hơn, bà con hãy gọi đến AT thông qua các số điện thoại: 0967 89 10 46 – 09622 416 35 – 0972 56 34 48.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon