Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ cà chua và Nguyên nhân do đâu?

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nguyên nhân nào? Cách phòng trị

Bệnh lở cổ rễ cà chua là một trong những bệnh thường gặp tại vườn của bà con. Bệnh gây hại nghiêm trọng đến sự sinh trưởng phát triển của cà chua cũng như giá trị kinh tế của bà con. Vậy bệnh lở cổ rễ ở cà chua do nguyên nhân nào gây ra và có cách phòng trị dứt điểm không? Bà con hãy cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ cà chua là gì?

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nguyên nhân nào? Cách phòng trị
Bệnh lở cổ rễ trên cây cà chua là một trong những bệnh hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vườn trồng

Bệnh lở cổ rễ ở cây cà chua hay còn được biết đến với nhiều loại tên khác nhau như: bệnh thối gốc, thối rễ, bệnh chết rạp cây con,… Các cây trồng thường bị gây hại đó là: cây dưa leo, dưa hấu, cà chua,…

Cây cà chua bị bệnh lở cổ rễ là bệnh thường gặp và gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển và năng suất của cây cà chua. Việc trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng để phòng trị cà chua bị lở cổ rễ là hoàn toàn cần thiết này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lở cổ rễ cà chua?

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nguyên nhân nào? Cách phòng trị
Nấm Rhizoctonia solani Kuhn là tác nhân chính gây ra bệnh lở cổ rễ ở cà chua

Bệnh lở cổ rễ trên cà chua do loài nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Loại nấm này sẽ gây hại mạnh mẽ khi đất trồng đủ ẩm, có thể làm giảm tới 60% năng suất của cây trồng.

Nấm Rhizoctonia solani Kuhn sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao từ 23 – 26 độ C.

Nấm bệnh tồn tại trong đất hay trong tồn dư của cây bệnh trước đó với dạng hạch nấm và sợi nấm. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nảy mầm và gây bệnh trên cây cà chua.

Nhận biết bệnh lở cổ rễ cà chua qua dấu hiệu nào?

Bệnh lở cổ rễ trên cà chua tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, nhưng gây thiệt hại chủ yếu cho cây con trong vườn ươm. Cây cà chua bị lở cổ rễ có sẽ những biểu hiện như:

  • Trên cây con: Phần thân cây con sẽ bị úng và teo lại, cây gãy ngang nhưng vẫn còn xanh tươi, thời gian sau bị héo và chết dần đi. Nấm bệnh tấn công mạnh nhất vào thời điểm từ 5 – 10 ngày sau khi gieo trồng.
  • Trên cây trưởng thành: Dấu bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện ở phần thân, nhất là ở thân gỗ, làm mô vỏ bị thối có màu nâu và nâu đen. Phần bị tấn công sẽ hơi lõm vào trong, sau đó thân sẽ bị nứt ra. Cây bị nấm bệnh tấn công thì lá sẽ bị héo khô, cây trở nên yếu ớt, chậm phát triển và chết đi.
  • Trên gốc cây: Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.

Hậu quả do bệnh lở cổ rễ cà chua gây ra cho nhà vườn

Bệnh lở cổ rễ cây cà chua sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

  • Cây con bị đổ gục và sẽ chết hàng loạt.
  • Cây trưởng thành thì có hiện tượng thối gốc, rễ, rồi dần gây ra thối thân và thối quả.
  • Cà chua bị lở cổ rễ là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng quả ra. Nếu bà con không kịp thời phát hiện thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của mùa vụ.

Một số cách phòng trị bệnh lở cổ rễ cà chua hiệu quả

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nguyên nhân nào? Cách phòng trị
Chia sẻ đến các bà con về các cách phòng trừ cây cà chua bị lở cổ rễ

Hiểu được nỗi trăn trở của bà con khi vườn cà chua bị lở cổ rễ, dưới đây AT chia sẻ đến quý bà con tổng hợp các biện pháp giúp phòng trị dứt điểm bệnh lở cổ rễ trên cà chua để bà con có thể áp dụng được trên vườn trồng của mình

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh lở cổ rễ cây cà chua

✅ Lựa chọn những giống cà chua khỏe, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt

✅ Vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, cần thu gom tàn dư từ mùa vụ trước.

✅ Khi phát hiện cây bệnh cần nhổ bỏ để tránh lây lan.

✅ Cần tiến hành luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh.

✅ Bảo đảm nguồn nước tưới phải sạch, chọn đất trồng phải cao ráo, dễ thoát nước

✅ Khi đưa cây cà chua vào vườn ươm thì cần xử lý đất trước bằng cách đốt rơm rạ hoặc xử lý vôi.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh lở cổ rễ cây cà chua

Sử dụng các loại thuốc sinh học để phòng trị bệnh lở cổ rễ ở cà chua được nhiều bà con áp dụng ngày càng rộng rãi hơn. Bởi các chế phẩm sinh học có được sản xuất ra với các nguyên liệu chính là vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Nên hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe về môi trường xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh lở cổ rễ cây cà chua

Khi phát hiện vườn cà chua bị lở cổ rễ ở tình trạng nặng thì bà có có thể tham khảo và sử dụng các loại thuốc hóa học có trên thị trường. Để trị nấm bệnh dứt điểm, hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn.

⚠️ Cảnh báo: Không sử dụng thuốc hóa học thường xuyên để trị các loại do nấm gây bệnh trên vườn cà chua nói chung và bệnh lở cổ rễ ở cà chua nói riêng.

Bởi thuốc sẽ có hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến đất đai và cây trồng rất nghiêm trọng như: cây bị còi cọc, không thể hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng, đất bị khô nứt, bạc màu, không còn giữ được độ tơi xốp, màu mỡ, rất khó để canh tác cho mùa vụ kế tiếp.

Thuốc trị bệnh lở cổ rễ cà chua AT Vaccino CAN hiệu quả nhanh

Bệnh lở cổ rễ cà chua do nguyên nhân nào? Cách phòng trị
Thuốc sinh học trị bệnh lở cổ rễ AT Vaccino CAN đã có hiệu quả vượt trội trong việc trị bệnh lở cổ rễ ở cà chua

Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm thì Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã cho ra mắt sản phẩm thuốc trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua AT Vaccino CAN. Sản phẩm đã mang lại hiệu quả rất tốt trong việc xử lý dứt điểm tình trạng cà chua bị lở cổ rễ. Để biết thêm thông tin về sản phẩm bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần của thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây cà chua AT Vaccino CAN

Thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây cà chua AT Vaccino CAN được điều chế ra với các thành phần: Chaetomium spp: 1×10^8 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml; pHH20: 6 với tỷ trọng: 1,12 và phụ gia khác.

Công dụng của thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây cà chua AT Vaccino CAN

Thuốc trị bệnh lở cổ rễ ở cà chua AT Vaccino CAN mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅ Hai vi nấm có lợi có ở trong thuốc đó là Chaetomium và Trichoderma có công dụng tiêu diệt và ức chế các loại nấm gây bệnh theo nguyên lý đối kháng.

✅ AT Vaccino CAN giúp phòng trừ dứt điểm và hiệu quả các bệnh trên cây cà chua như: lở cổ rễ, héo dây, thán thư, thối thân,…

✅ Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cây chống chịu được nấm và côn trùng gây hại.

✅ Giúp cải tạo và phục hồi đất, giữ được độ tơi xốp, kích thích quá trình ra rễ của cây cà chua.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây cà chua AT Vaccino CAN

Để thuốc trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua AT Vaccino CAN phát huy tốt công dụng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhé.

✅ Sử dụng 15ml dung dịch thuốc AT Vaccino CAN hòa tan với 20 – 25 lít nước, có thể dùng để phun hoặc tưới cây.

✅ Khi cây đã bị nhiễm bệnh thì cần thực hiện phun từ 2 – 3 lần, liều lượng cách nhau từ 3 – 5 ngày/lần.

✅ Khi bà con muốn thực hiện phun phòng bệnh cho cây thì cần phun từ 10 – 15 ngày/lần, tùy vào điều kiện thời tiết mà bà con điều chỉnh sao cho phù hợp.

Mua thuốc đăc trị bệnh lở cổ rễ cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Khi bà con tiến hành mua và sử dụng sản phẩm thuốc trị bệnh lở cổ rễ cà chua AT Vaccino CAN tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Bởi chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sinh học giúp bà con phòng trị các bệnh trên vườn cây trồng. các sản phẩm được điều chế, thử nghiệm trong thời gian dài với các kỹ thuật công nghệ tiên tiến và được giám sát bởi các kỹ sư đã có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đội ngũ kỹ sư của AT luôn tâm huyết và sẵn sàng hỗ trợ bà con trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm cho vườn trồng nhà mình. Liên hệ với chúng tôi ngay qua số Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Vậy là ở bài viết trên, AT đã thông tin đến bà con về nguyên nhân cũng như các cách phòng trị bệnh lở cổ rễ cà chua. Hãy theo dõi trang web thường xuyên để được cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon