Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn

phong-tru-bo-tri-hai-dua-hau

Bọ trĩ là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân trồng dưa hấu. Bởi loài côn trùng này có sức tàn phá mạnh mẽ. Chúng có thể giảm chất lượng và năng suất vườn dưa. Thậm chí, có thể khiến người nông dân mất trắng mùa vụ.

Bọ trĩ thường hút chích chất dinh dưỡng khiến cây khô héo, không thể phát triển ra hoa đậu trái được. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn về bọ trĩ hại dưa hấu. Đồng thời giúp bạn nhận biết đặc điểm cũng như dấu hiệu gây bệnh của nó lên cây dưa hấu. Hãy cùng phanthuocvisinh.com theo dõi bài viết để tìm hiểu về loài côn trùng gây hại này nhé!

Đặc điểm của bọ trĩ ở cây dưa hấu

Bọ trĩ là một trong những loại côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cây dưa hấu từ khi còn non đến lúc trưởng thành. Chúng thường có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt. Bọ trưởng thành có tốc độ di chuyển và sinh sản rất nhanh. Chúng thường đẻ trứng mặt dưới của lá. Dù vòng đời của bọ trĩ chỉ kéo dài hơn khoảng nửa tháng. Nhưng sức tàn phá của chúng rất khủng khiếp. Bọ trĩ ưa thích sống ký sinh trên lá non hoặc đọt non.

bo-tri-o-cay-dua-hau

Đồng thời, bọ trĩ cũng là tác nhân lây bệnh khảm trên cây dưa hấu. Bọ trĩ thường phát triển và sinh sôi mạnh mẽ vào mùa khô. Đặc biệt, trong điều kiện nhiệt độ cao và trời ít mưa. Bệnh bọ trĩ hại dưa hấu sẽ rất khó kiểm soát nếu lây lan quá rộng.

Triệu chứng bọ trĩ hại dưa hấu

Bọ trĩ thường ký sinh trên bề mặt lá và hút chất dinh dưỡng từ các tế bào. Chúng đặc biệt yêu thích các lá non. Chính vì vậy, lá non bị bọ trĩ tấn công hầu như không thể phát triển. Những lá non này có dấu hiệu mất màu xanh, xuất hiện đốm vàng li ti. Đồng thời, dáng lá bị co rúm, xoăn lại.

bo-tri-hai-dua-hau

Nếu không được chữa trị kịp thời, bọ trĩ sẽ không ngừng sinh sôi phát triển khiến mật độ cao hơn. Lúc này, bọ trĩ sẽ ký sinh sang hoa, quả. Do đó, hoa sẽ khô héo và hầu như không thể đậu quả được. Nếu đậu được quả thì quả cũng méo mó, nhanh chóng rụng dần. Bệnh nặng sẽ khiến đọt dưa hấu bị sượng non gọi là hiện tượng dưa “đầu lân”.

Cách trị bọ trĩ trên cây dưa hấu

Có rất nhiều biện pháp để tiêu diệt bọ trĩ hại cây dưa hấu. Trong đó, những biện pháp sau được nhiều người áp dụng và rất có hiệu quả.

bo-tri-tren-cay-dua-hau

Biện pháp canh tác

Đối với biện pháp này, bạn cần bố trí hàng rào cơ học. Bạn có thể sử dụng nilon, lưới hoặc màng để ngăn chặn bọ trĩ. Đồng thời, lớp lưới này có thể bắt những con bọ trĩ trưởng thành. Đây là biện pháp khá thiết thực có tác dụng giảm mật độ bọ trĩ hiệu quả.

cach-tri-bo-tri-tren-cay-dua-hau

Biện pháp sinh học

Bạn có thể sử dụng những loài thiên địch với bọ trĩ như kiến vàng, ong. Chúng có khả năng làm giảm mật độ của bọ trĩ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cỏ dại và lá rụng. Điều này sẽ tạo không gian thông thoáng giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc này còn ngăn chặn bọ trĩ làm ổ gây bệnh cũng như ẩn nấp.

thien-dich-bo-tri

Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra lá cây. Điều này giúp bạn chủ động nắm bắt tình hình bệnh dịch của vườn dưa hơn. Bất cứ khi nào phát hiện dấu hiệu khác thường, bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt bệnh dịch.

Thuốc đặc trị bọ trĩ

Để tiêu diệt triệt để, tận gốc là bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ trên dưa hấu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị bọ trĩ. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thuốc có kiểm nghiệm bảo đảm an toàn. Bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc trị bọ trĩ trên dưa hấu Tiêu diệt và xua đuổi côn trùng – AT mebe La Qua 100ml.

thuoc-dac-tri-bo-tri-tren-dua-hau

Mua Ngay

Chế phẩm này có tác dụng tiêu diệt bọ trĩ từ trong trứng. Đồng thời, Mebe LA QUA còn có khả năng giúp cây trồng tăng sức đề kháng. Đặc biệt chế phẩm này an toàn tuyệt đối với sức khỏe của con người và vật nuôi.

Cách sử dụng:

Đối với chế phẩm này, bạn cần pha thuốc theo liều lượng như sau. Bạn tiến hành pha 25 – 50ml thuốc với 16 – 25 lít nước. Sau đó, bạn phun đều và thật đẫm lên khắp bề mặt lá cũng như quả và thân cây. Bạn kiên trì việc điều trị bằng cách phun định kỳ 7 ngày một lần. Tin chắc rằng một thời gian sau, vườn dưa hấu của bạn sẽ vắng bóng bọ trĩ gây hại.

Bọ trĩ là loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất vườn dưa hấu. Mong rằng qua bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về bọ trĩ hại dưa hấu cũng như cách tiêu diệt chúng. Để tư vấn về bệnh hại trên cây trồng cũng như thuốc đặc trị bệnh, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0967891046
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon