Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dưa hấu triệt để và an toàn

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn

Bọ trĩ hại dưa hấu là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân. Bởi loài côn trùng này có sức tàn phá mạnh mẽ. Chúng có thể giảm chất lượng và năng suất vườn dưa. Thậm chí, có thể khiến người nông dân mất trắng mùa vụ.

Bọ trĩ thường hút chích chất dinh dưỡng khiến cây khô héo, không thể phát triển ra hoa đậu trái được. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn về bọ trĩ trên cây dưa hấu. Đồng thời giúp bạn nhận biết đặc điểm cũng như dấu hiệu gây bệnh của nó lên cây dưa hấu. Hãy cùng AT theo dõi bài viết để tìm hiểu về loài côn trùng gây hại này nhé!

Tổng quan về loài bọ trĩ hại dưa hấu

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn
Côn trùng gây hại khiến sinh trưởng và phát triển kém

Bọ trĩ hại dưa hấu là loại bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với bà con, chúng khiến cây dưa hấu suy giảm sức sống, kém phát triển do bị chích hút hết chất nhựa, chất dinh dưỡng không đủ nuôi sống cây.

Ngoài ra, chúng còn tấn công và gây hại nhiều loại cây như lúa, dưa leo, xoài,… ảnh hưởng đến sự phát triển và hiệu suất cây trồng.

Đặc điểm hình dáng của loài bọ trĩ hại dưa hấu

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn
Bọ trĩ còn là nguyên nhân lây lan bệnh khảm cho cây dưa hấu, chúng phát sinh mạnh vào mùa khô

Bọ trĩ hại dưa hấu là một trong những loại côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cây dưa hấu từ khi còn non đến lúc trưởng thành. Chúng thường có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt. Bọ trưởng thành có tốc độ di chuyển và sinh sản rất nhanh. Chúng thường đẻ trứng mặt dưới của lá. Dù vòng đời của bọ trĩ chỉ kéo dài hơn khoảng nửa tháng. Nhưng sức tàn phá của chúng rất khủng khiếp. Bọ trĩ ưa thích sống ký sinh trên lá non hoặc đọt non.

Đồng thời, bọ trĩ cũng là tác nhân lây bệnh khảm trên cây dưa hấu. Bọ trĩ thường phát triển và sinh sôi mạnh mẽ vào mùa khô. Đặc biệt, trong điều kiện nhiệt độ cao và trời ít mưa. Bọ trĩ trên dưa hấu sẽ rất khó kiểm soát nếu lây lan quá rộng.

Nhận biết bọ trĩ hại dưa hấu qua những dấu hiệu nào?

Bọ trĩ gây hại cây dưa hấu thường ký sinh trên bề mặt lá và hút chất dinh dưỡng từ các tế bào. Chúng đặc biệt yêu thích các lá non. Chính vì vậy, lá non bị bọ trĩ tấn công hầu như không thể phát triển. Những lá non này có dấu hiệu mất màu xanh, xuất hiện đốm vàng li ti. Đồng thời, dáng lá bị co rúm, xoăn lại.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bọ trĩ sẽ không ngừng sinh sôi phát triển khiến mật độ cao hơn. Lúc này, bọ trĩ sẽ ký sinh sang hoa, quả. Do đó, hoa sẽ khô héo và hầu như không thể đậu quả được. Nếu đậu được quả thì quả cũng méo mó, nhanh chóng rụng dần. Bệnh nặng sẽ khiến đọt dưa hấu bị sượng non gọi là hiện tượng dưa “đầu lân”.

Bọ trĩ hại dưa hấu gây ra tác hại thế nào?

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn
Côn trùng gây hại khiến sinh trưởng và phát triển kém

Khi bọ trĩ gây hại cây dưa hấu, chúng làm cho cây mất khả năng sinh trưởng, yếu ớt, và gây ra một số hậu quả như sau:

Chúng chích hút khiến cho cây chậm phát triển do có đủ dưỡng chất nuôi cây.

Ra hoa ít, khả năng đậu quả kém hoặc sẽ không ra quả, chất lượng trái kém, mất thẩm mỹ khiến cho quả dưa mất giá trị thương phẩm.

Với những cây còn non, chúng gây hại khiến cho cây ngừng phát triển và chết.

Những cây (khu vườn) bị bọ trĩ tấn công rất dễ nhiễm các loại virus, gây ra bệnh như khảm, sượng trái,…

Ngoài ra, bọ trĩ gây hại có thể làm giảm năng suất mùa vụ từ 60-70% năng suất, vì thế cần có biện pháp khắc phục, ngăn chặn bệnh hại kịp thời.

Một số biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dưa hấu hiệu quả

Có rất nhiều biện pháp để tiêu diệt bọ trĩ hại cây dưa hấu. Trong đó, những biện pháp sau được nhiều người áp dụng và rất có hiệu quả.

Ngăn ngừa bọ trĩ trên cây dưa hấu bằng kỹ thuật canh tác

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn
Bà con nên kết hợp biện pháp canh tác hiệu, cải thiện cây trồng hiệu quả

Đối với biện pháp này, bạn cần bố trí hàng rào cơ học. Bạn có thể sử dụng nilon, lưới hoặc màng để ngăn chặn bọ trĩ. Đồng thời, lớp lưới này có thể bắt những con bọ trĩ trưởng thành. Đây là biện pháp khá thiết thực có tác dụng giảm mật độ bọ trĩ hiệu quả.

Tiêu hủy tàn dư từ mùa vụ trước, dọn dẹp rác trên khu vườn.

Nên chọn những giống cây khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh cao.

Thường xuyên tưới nước, bổ sung phân bón cho cây trồng.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời bệnh hại, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Phòng trừ bọ trĩ trên cây dưa hấu bằng thuốc sinh học

Bạn có thể sử dụng những loài thiên địch với bọ trĩ như kiến vàng, ong. Chúng có khả năng làm giảm mật độ của bọ trĩ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cỏ dại và lá rụng. Điều này sẽ tạo không gian thông thoáng giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc này còn ngăn chặn bọ trĩ làm ổ gây bệnh cũng như ẩn nấp.

Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra lá cây. Điều này giúp bạn chủ động nắm bắt tình hình bệnh dịch của vườn dưa hơn. Bất cứ khi nào phát hiện dấu hiệu khác thường, bạn có thể nhanh chóng tiêu diệt bệnh dịch.

Thuốc đặc trị bọ trĩ trên dưa hấu AT Mebe La Qua

Để tiêu diệt triệt để, tận gốc là bạn có thể sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ trên dưa hấu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị bọ trĩ. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thuốc có kiểm nghiệm bảo đảm an toàn. Bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc trị bọ trĩ trên dưa hấu Tiêu diệt và xua đuổi côn trùng AT Mebe La Qua

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ trĩ hại dưa hấu tận gốc và an toàn
Sản phẩm cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, tăng năng suất mùa vụ hiệu quả

Chế phẩm này có tác dụng tiêu diệt bọ trĩ từ trong trứng. Đồng thời, Mebe LA QUA còn có khả năng giúp cây trồng tăng sức đề kháng. Đặc biệt chế phẩm này an toàn tuyệt đối với sức khỏe của con người và vật nuôi.

Thành phần thuốc trị bọ trĩ trên cây dưa hấu AT Mebe La Qua

Sản phẩm đặc trị bọ trĩ AT Mebe La Qua, chứa những thành phần vi sinh có lợi cho cây trồng, và có những thành phần chính như:

✅ Tổ hợp chủng nấm trắng và nấm tím Beauveria sp: 1×108 CFU/ml, Metarhizium sp: 1×108 CFU/ml.

✅ pHH2O 6; Tỷ trọng: 1,12. Bổ sung Axit Pyroligneous, cải thiện cây trồng, phát triển khỏe mạnh, xua đuổi côn trùng gây hại.

Công dụng thuốc trị bọ trĩ trên cây dưa hấu AT Mebe La Qua

Khi sử dụng sản phẩm sinh học AT Mebe La Qua của AT, bà con sẽ nhận được những công dụng vượt trội như sau:

✅ Sản phẩm chứa những tổ hợp chủng nấm ký sinh tiêu diệt trứng, ấu trùng và ruồi đã trưởng thành.

✅ Xua đuổi các loài côn trùng gây hại, ngăn ngừa chúng sinh sản.

✅ Sản phẩm sinh học an toàn, không gây độc hại đến con người và môi trường.

✅ Chế phẩm sinh học có tác dụng tiêu diệt bọ trĩ trên cây dưa hấu nhanh chóng, hiệu lực kéo dài, cải thiện cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ trên cây dưa hấu AT Mebe La Qua

Pha 25 – 50ml thuốc với 16 – 25 lít nước. Sau đó, phun đều và thật đẫm lên khắp bề mặt lá cũng như quả và thân cây. Bà con kiên trì việc điều trị bằng cách phun định kỳ 7 ngày một lần.

Lợi ích khi mua thuốc trị bọ trĩ dưa hấu tại AT

Khi bà con sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ hại cây dưa hấu AT Mebe La Qua, không chỉ giúp tiêu diệt triệt để loài bọ trĩ mà bà con có thể nhận được những lợi ích như sau:

  • Chế phẩm sinh học được sản xuất và điều chế từ các kỹ sư, chuyên gia nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.
  • Sản phẩm được kiểm định theo quy trình nghiêm ngặt tại AT, đảm bảo an toàn, không gây hại khi sử dụng.
  • Được hướng dẫn quy trình sử dụng nhằm giúp sản phẩm phát huy tối đa hiệu quả.
  • Chúng tôi giao hàng trên phạm vi toàn quốc, nhận hàng nhanh chóng chỉ sau 3-4 ngày đặt hàng.

Mua thuốc đặc trị bọ trĩ hại dưa hấu ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý cung cấp sản phẩm sinh học. Tuy nhiên, bà con cần lựa chọn những nơi uy tín, chất lượng để có được sản phẩm tốt nhất cho cây trồng.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại dưa hấu được sản xuất tại Phân Thuốc Vi Sinh AT, là một đơn vị uy tín được nhiều bà con biết đến, tin dùng sản phẩm.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của bà con về những loài bệnh hại. AT chúng tôi đã mang đến những sản phẩm hữu ích cho bà con, cùng với mức giá hợp lý.

Bọ trĩ là loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất vườn dưa hấu. Mong rằng qua bài viết dưới đây có thể giúp bà con hiểu rõ hơn về cách phòng trị bọ trĩ hây hại ở cây dưa hấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon