03 Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp tại nhà xanh sạch

cach-trong-rau-mong-toi-trong-thung-xop

Rau mồng tơi là loại rau giàu dinh dưỡng được các gia đình tại Việt Nam yêu thích. Đặc biệt trong mùa hè nắng nóng, rau mồng tơi có tác dụng giải nhiệt tốt. Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe thì rau mồng tơi rất dễ trồng tại nhà. Bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp.

Rau mồng tơi trồng tháng mấy?

Thông thường, rau mồng tơi sẽ được trồng vào vụ xuân. Trong thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Bởi trong thời gian này, điều kiện thời tiết thuận lợi có thể giúp cây phát triển nhanh chóng. Thời gian thu hoạch rau mồng tơi thường sẽ rơi vào độ tháng 5 đến tháng 9.

mong-toi-trong-thang-may
Rau mồng tơi thường được trồng vào tháng 3 đến tháng 5 hằng năm

Giống rau mồng tơi

Hiện nay, có hai loại giống rau mồng tơi phổ biến. Đó là mồng tơi trắng và mồng tơi tía. Mồng tơi trắng là loại rau có màu xanh nhạt với thân dáng mảnh và phiến lá nhỏ. Còn mồng tơi tía cũng có phiến lá nhỏ. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở màu tím đỏ ở gân lá. Ngoài ra, còn có loại mồng tơi được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là loại rau có lá to, dày và màu xanh đậm.

3 Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Rau mồng tơi là loại rau có rất nhiều phương pháp để trồng. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách trồng cây mồng tơi phù hợp. Tại nhà, bạn có thể áp dụng ba cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp như sau:

Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt

Bước 1: Để trồng rau mồng tơi từ hạt, trước tiên bạn cần chuẩn bị đất. Loại đất thích hợp để trồng rau mồng tơi là đất hữu cơ giàu dưỡng chất. Bạn đổ đất vào thùng xốp và xới đều để đất tơi xốp. Sau đó, bạn tiến hành tưới ẩm đất trước lúc gieo hạt.

Bước 2: Đối với hạt giống, bạn nên lựa chọn mua hạt từ những cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm. Cách gieo hạt mồng tơi trong thùng xốp khá đơn giản. Bạn chỉ cần gieo hạt trực tiếp lên đất đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, bạn phủ một lớp trấu mỏng lên bề mặt.

cach-trong-rau-mong-toi-bang-hat
Trồng rau mồng tơi tại nhà bằng hạt

Bước 3: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho thùng xốp trồng rau mồng tơi một lần. Điều này đảm bảo duy trì độ ẩm để hạt giống phát triển. Để cây sinh trưởng tốt cho rau dày lá, bạn nên trồng ở những vị trí có nhiều nắng.

Khoảng 5 ngày sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm. 10 ngày tiếp theo, cây con đã phát triển và có thể tách ra chậu riêng. Trong 15 ngày tiếp theo, bạn có thể bổ sung phân đạm để kích thích cây phát triển nhanh chóng.

Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, bạn nên tưới cây 2 lần một ngày để đất trồng duy trì độ ẩm. Ngược lại, mùa mưa bạn chỉ nên tưới 1 lần một ngày. Bởi vào mùa mưa, độ ẩm cao với lượng mưa lớn dễ dẫn đến tình trạng ngập úng thối rễ.

Trong quá trình phát triển, bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng lá và sâu bệnh. Nếu phát hiện lá nào có dấu hiệu bị úng hoặc vàng lá thì nhanh chóng cắt bỏ. Điều này giảm khả năng lây lan sang các lá cũng như cây khác.

Lưu ý: Trước 7 – 10 ngày thu hoạch, bạn nên đảm bảo lượng nitrat trong rau không quá cao. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn không nên bón thêm phân cho cây nữa.

Cách trồng rau mồng tơi từ cây con

Bước 1: Tương tự như phương pháp trên, bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất trồng. Trước khi gieo hạt, bạn tiến hành xới và tưới cho đất để giúp đất tơi xốp.

cach-trong-mong-toi-bang-cay-con
Trồng rau mồng tơi tại nhà bằng cây con

Bước 2: Đối với cây con, bạn nên cẩn thận lựa chọn những cây khỏe mạnh. Cây mẹ không có dấu hiệu bị bệnh để tránh lây truyền sang con. Bạn trồng trực tiếp cây con vào thùng đất đã chuẩn bị trước đó. Khoảng cách tốt nhất để cây phát triển là 20 x 20 cm. Để cây vững vàng hơn, bạn nên phủ một lớp đất mỏng sau khi trồng.

Bước 3: Cách chăm sóc rau mồng tơi trồng từ cây con khá đơn giản. Bạn đều đặn tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần. Đối với mùa nắng nóng khô hạn, bạn nên tưới một ngày 2 lần để cây đủ độ ẩm phát triển. Ngược lại, bạn nên hạn chế tưới nước vào mùa mưa để tránh ngập úng.

Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ trộn với phân lân để cung cấp dưỡng chất cho cây sinh trưởng. Trong quá trình phát triển của rau, bạn nên thường xuyên theo dõi tình trạng sâu bệnh. Để kịp thời phát hiện và chữa trị, tránh lây lan sang các cây khác.

Cách trồng rau mồng tơi bằng cành

Bước 1: Đối với cách trồng cây mồng tơi bằng cành hay còn gọi là cách trồng cây mồng tơi bằng thân. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị đất. Loại đất để trồng rau mồng là tơi là hỗn hợp đất cát trộn với phân hoai mục và phân bò. Hỗn hợp đất này rất giàu dưỡng chất và có khả năng thoát nước tốt giúp cây nhanh phát triển.

Bước 2: Bạn nên lựa chọn những cành khỏe mạnh, tốt nhất có lá hoặc đọt non. Bạn nên cắt cành dài khoảng 15 cm. Sau đó, tuốt bỏ hết tất cả lá chỉ giữ lại thân và lá non.

cach-trong-mong-toi-bang-canh
Trồng cây mồng tơi tại nhà bằng cành

Bước 3: Sau đó, bạn giâm cành vào thùng đất đã chuẩn bị trước đó. Khoảng cách tốt nhất giữa mỗi cây là 10 cm. Sau khi giâm cành, bạn thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây phát triển. Đồng thời, bạn có thể sử dụng Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg. Chế phẩm này sẽ cung cấp dinh dưỡng giúp bung rễ mạnh, đi đọt nhanh.

amino-humic
Chế phẩm kích thích bung rễ nhanh và xanh rau, dày lá

Mua Ngay

Bước 4: Để tăng năng suất, cây phát triển thuận tiện hơn thì bạn có thể bố trí giàn leo. Sau khi cây đâm rễ, bạn bổ sung phân bón để cung cấp dưỡng chất cho cây sinh trưởng.

Bên cạnh những phương pháp trên thì còn có cách trồng rau mồng tơi bằng gốc và một số cách khác. Tuy nhiên, ba cách trên sẽ mang lại năng suất và chất lượng rau tốt nhất.

Cách thu hoạch mồng tơi

Cây mồng tơi là loại rau có thể thu hoạch nhiều lần. Khi phát hiện cây có 3 – 4 lá thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Cách hái rau mồng tơi là bạn dùng kéo cắt phần thân và chừa lại khoảng 10 cm.

Việc chừa lại phần thân này sẽ giúp cây tiếp tục ra lá.Sau đó, bạn bón thêm phân trùn quế để cung cấp dưỡng chất giúp cây không bị vàng lá. Để đợt sau lá ra to và dày hơn, bạn có thể phun hỗn hợp phân urê lên tán lá.

cach-thu-hoach-mong-toi
Sau khi cắt lá nên bón phân để đợt sau ra lá dày và to hơn

Bạn không nên thu hoạch rau vào lúc nắng nóng. Bởi lúc này, cây dễ mất nước dẫn đến khô héo. Thay vào đó, bạn nên hái rau vào lúc sáng sớm hoặc khi trời mát.

Trên đây là tất tần tật về 3 cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp tại nhà. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về cách trồng rau mồng tơi cũng như cách chăm sóc và thu hoạch. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon