Kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết

ky-thuat-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa

Ngày nay, nhiều người ưa chuộng lan hồ điệp là loài hoa chơi mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh các loài hoa đã quá quen thuộc như mai, đào. Tuy nhiên, do hầu hết mọi người không nắm rõ về mặt kỹ thuật cũng như cách chăm sóc nên cây có thể ra hoa sớm hoặc muộn, hoặc có thể không ra hoa. Hôm nay phanthuocvisinh.com sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật kích thích lan hồ điệp ra hoa để chúng nở hoa đúng dịp Tết nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để kích thích lan hồ điệp ra hoa?

Sau bao lâu khi bắt đầu trồng thì lan hồ điệp ra hoa? Trung bình mất khoảng 2 tháng kể từ khi cành hoa nhú ra đến khi hoa nở. Vì lan hồ điệp có thời gian nở hoa kéo dài nên bạn có thể để hoa nở từ 15 đến 20 ngày trước khi muốn hoa nở để hoa nở hết và có những cành hoa lan hồ điệp tươi tắn.

ky-thuat-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa
Hoa lan hồ điệp

Tóm lại, bạn phải chú ý chăm sóc và tưới nước để kích thích lan hồ điệp ra hoa vào thời kỳ thích hợp, việc này nên thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 20 của bốn tháng thì bạn mới cần sở hữu một chậu lan hồ điệp hoàn chỉnh.

Nên chọn giống lan hồ điệp như thế nào để thúc ra hoa?

Đầu tiên, với cách kích thích lan hồ điệp ra hoa bằng phân bón, bạn nên ưu tiên chọn những cây lan đã trưởng thành, bộ lá của cây đã phát triển hết lá non, có ít nhất 3 đến 4 cặp lá, đặt ở nơi thoáng gió.

cach-kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa
Chọn giống để kích thích ra hoa lan hồ điệp

Cách bón phân kích thích ra hoa cho lan hồ điệp?

Phân bón NPK là phân kích thích ra hoa cho lan.

Để thúc nở hoa, dùng phân bón qua lá với tỷ lệ NPK 10-30-20 (loại phân có hàm lượng lân và kali cao), với tỷ lệ 1/2 – 1g phân cho 4 lít nước. Mỗi tuần phun một lần. Làm điều đó trong 3-4 tuần, và bạn sẽ thấy cây ra hoa (kích thước bằng hạt gạo).

cach-kich-thich-cho-lan-ho-diep-ra-hoa
Bón phân cho lan hồ điệp ra hoa

Sau đó sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 cho đến khi vòi hoa dài khoảng 2-3 cm (phân bón có hàm lượng kali cao). Phun cho cây 6-7 ngày một lần để khuyến khích hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này sẽ giúp màu sắc của hoa sau khi nở sâu hơn, lâu tàn hơn và giảm nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức khoảng tháng 12 âm lịch thì cành hoa nở đầu tiên, sau đó là hoa lan sẽ nở rộ sau 2 tháng.

Sau mỗi khi ra lá, thì lan hồ điệp sẽ nghỉ ra lá rồi sau đó mới tiếp tục ra lá.

Nếu giai đoạn này xảy ra quá sớm, lan hồ điệp ra lá (trước khi xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể duy trì cây trong tình trạng không có lá non bằng cách sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 định kỳ hàng tuần cho đến khi xử lý ra hoa.

Cách chăm sóc lan hồ điệp khi hoa tàn

Sau khi lan hồ điệp tàn, bạn phải chăm sóc cây để cây phát triển sau một mùa hoa nở rộ. Bạn nên thay chậu vào thời điểm này.

kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa-dung-tet
Thay chậu cho lan hồ điệp khi hoa tàn

Cách thay chậu cho lan hồ điệp:

– Loại bỏ tất cả các rễ lan bị hư hỏng và để sang một bên trong hai giờ để vết cắt nhanh khô. Trồng lan trong chậu mới với giá thể dương xỉ trắng, than củi hoặc xơ dừa,…

– Sau khi trồng lại nên để cây ở nơi ít ánh sáng (trong bóng râm) hoặc che 2 lớp lưới chắn sáng 70%, tránh mưa, tưới nước và bón phân định kỳ NPK 30-10-10 hoặc NPK. 20-20-20 + B1 cho phalaenopsis.

Có thuốc kích thích ra hoa cho lan hồ điệp không?

Hiện nay, chưa có thuốc kích ra hoa cho lan hồ điệp mà thay vào đó, họ sẽ sử dụng các loại phân bón. Ngoài phân bón NPK, thì người trồng lan có thể chế phẩm sinh học, phân bón AT Siêu Lân giúp kích thích ra hoa.

thuoc-kich-ra-hoa-cho-lan-ho-diep
AT Siêu Lân giúp kích thích lan hồ điệp ra hoa

Mua Ngay

Thành phần của AT Siêu lân là các chất dinh dưỡng như đạm, kali, lân,.. ngoài ra còn một số chất khoáng như đồng, kẽm,… giúp kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết.

Ngoài ra, bên cạnh công dụng kích thích ra hoa, AT Siêu Lân sẽ giúp bộ rễ của lan khỏe mạnh, cải tạo những phần hỏng trên rễ lan. Đồng thời giúp hoa hấp thụ được những chất dinh dưỡng trong đất tốt nhất.

Với hoa lan, phun 25ml AT Siêu Lân với 16 lít nước vàphun khi gieo trồng 15 ngày và định kỳ sau đó 15-20 ngày/lần

Hy vọng với những chia sẻ về cách kích thích cho lan hồ điệp ra hoa trên, người chơi lan sẽ có được những bông hoa lan hồ điệp đẹp đúng dịp Tết. Để mua phân bón AT Siêu Lân giúp kích thích lan hồ điệp ra hap, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon