Bệnh lúa von: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị bệnh

benh-lua-von-ma-duc-lua-duc

Bệnh lúa von là một bệnh phổ biến đã gây hại đáng kể ở một số quốc gia trồng lúa trong những năm gần đây. Và chúng làm ảnh hưởng lớn đến bà con. Hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lúa von để từ đó tìm ra cách phòng và trị phù hợp.

Nguyên nhân bệnh lúa von

Hori là người đầu tiên chẩn đoán bệnh vào năm 1898, và ông gọi là nấm Fusarium heterosporum. Sawada phát hiện ra giai đoạn hữu tính của nấm vào năm 1919 và gọi nó là Lisea fujikuroi Sawada. Ito và Kimura đặt tên cho nấm là Gibberalla Fujikuroi và giai đoạn vô tính là Fusarium moniliforme vào năm 1931. Bệnh lúa đực hay lúa von là một bệnh truyền nhiễm do nấm Fusarium moniliforme Sheld gây ra.

benh-lua-von
Bệnh lúa von do nấm gây ra

Bào tử meiotic được phân thành hai loại: bào tử cực nhỏ và bào tử khổng lồ.

– Bào tử nấm nhỏ xíu, đơn bào, hình trứng và hình hạt, được tạo ra từ các nhánh phân nhánh kép hoặc không phân nhánh thẳng từ sợi nấm, các bào tử nhỏ thu thập trong các nang giả ở đầu nhánh, hoặc phát triển thành túi bào tử. Chuỗi kích thước bào tử 3,4×20 – 1,3×4,1 micron

– Bào tử rộng và dài, cuộn lại thành hình trăng lưỡi liềm, đầu hơi nhọn và đầu hơi hình chân, có 3 – 5 lần chia ngang.

– Trong giai đoạn hữu tính, tạo ra những quả bầu thể có màu xanh đậm hoặc tím đen trên đoạn bị bệnh có dạng những hạt nhỏ màu đen. Bào tử màu trắng, hình bầu dục, có các vạch ngang, kích thước 9 – 22×5 – 12 và không tạo ra hậu bào tử.

Triệu chứng của bệnh lúa von

– Bệnh lúa von ảnh hưởng đến cây con và gây hại đến khi thu hoạch.

– Cây cao, mảnh, cong queo là biểu hiện điển hình nhất của cây bị hại. Lá lúa chuyển từ màu xanh lục đến xanh nhạt, sau đó vàng, cứng và giòn và chết sớm.

– Thân cây bị bệnh mọc cao, có nhiều rễ phụ ở nút (rễ gió), xung quanh thân và vị trí xung quanh có một lớp phấn trắng hồng bao phủ xung quanh.

benh-lua-von-ma-duc-lua-duc
Triệu chứng bệnh lúa von

– Nếu nhiễm vào cuối vụ, lá khô và số lượng chồi giảm. Cây con sẽ chết nếu bị nhiễm bệnh trước khi nở. Bệnh mạ đực làm lúa trỗ bông toàn hạt lép, lửng. Bệnh tật do những hạt treo này mang theo. Vỏ hạt có màu xám, nhưng nếu gặp thời tiết ẩm ướt có thể tạo thành lớp bột màu trắng hồng trên đó. Khi thời tiết khô hạn, thân và vỏ hạt được bao phủ bởi những chấm nhỏ màu xanh đen.

– Khi cây bị bệnh lúa von (mạ đực) thì hầu hết sẽ chết do thối gốc. Nếu cây lúa bị bệnh sống đến giai đoạn làm đòng, trỗ bông thì các lóng thuôn dài, rễ bất định mọc ở các đốt dưới gần gốc lúa. Nếu gặp thời tiết ẩm ướt có thể quan sát thấy trên vỏ hạt có một lớp nấm màu trắng phấn hoặc hơi hồng; nếu gặp thời tiết khô hạn, trên vỏ hạt xuất hiện nhiều chấm nhỏ li ti màu xanh đen là thể quả bị nấm.

benh-ma-duc
Bệnh lúa von trên mạ

Điều kiện phát sinh bệnh

– Nấm vẫn còn trong phôi hạt và trong đất do quá trình tạo bào tử và quả thể của bệnh bị mưa rơi xuống đất, chúng tồn tại và trở thành nguyên nhân gây bệnh. Bào tử mô phân sinh có thể tồn tại và phát triển trong đất từ ​​4 – 6 tháng trên đồng ruộng.

– Nấm bệnh có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 10-37oC (trường hợp tốt nhất là 24-32oC), độ ẩm cao và ánh sáng yếu. Bào tử mô phân sinh có thể tồn tại và phát triển trong đất từ ​​4 – 6 tháng trên đồng ruộng. Nấm chủ yếu sống ở dạng sợi và bào tử hữu tính trên thức ăn thừa của cây lúa bị hư hỏng, trong đất và trong phôi hạt. Bệnh có thể lây lan qua không khí, qua tàn tích của cây bệnh, nhưng chủ yếu là qua hạt giống. Nấm bệnh tấn công đồng ruộng với mật độ dày đặc sẽ khiến cho cây lúa ngày càng yếu đi, các loại nấm, côn trùng khác sẽ kéo đến như: sâu xanh cắn phá lá lúa, bọ trĩ bám vào thân cây lúa, thân lúa bị bọ trĩ chích hút gây hại nặng nề hơn,…

Các biện pháp phòng bệnh lúa von

+ Không tận dụng những hạt lúa bị hỏng làm giống cho vụ thu hoạch sau.

+ Mua giống lúa xác nhận của các cơ sở, viện, trường, trạm, nông trường hoặc cơ sở sản xuất giống đã được công nhận. Hạt giống xác nhận phải đáp ứng các yêu cầu sau: Không quá mười hạt cỏ dại / kilôgam hạt giống;

+ Khi nhổ mạ cần chú ý tránh làm hỏng chồi, rễ làm dập cây con, hạn chế nấm bệnh xâm nhập vào cây.

+ Thường xuyên kiểm tra ruộng lúa để phát hiện những cây không khỏe, cây bị bệnh vươn lóng ở lúa , nhanh chóng nhổ bỏ, tiêu hủy.

Cách trị bệnh lúa von

Để trị bệnh lúa von, bà con nên sử dụng thuốc trị lúa von AT Vaccino CAN. Thuốc có thành phần chính là Chaetomium spp và Trichoderma spp, ngoài ra còn một số phụ gia đặc biệt khác.

thuoc-tri-benh-lua-von
AT Vaccino CAN

Mua Ngay

Hai loại nấm này sẽ có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của nấm gây bệnh lúa von.

Bên cạnh đó, sử dụng Vaccino CAN còn giúp lúa khỏe mạnh, cải tạo đất trồng lúa, bổ sung chất dinh dưỡng cho lúa.

Chỉ cần 15ml dung dịch thuốc, bà con sẽ pha với 20 đến 25 lít nước rồi tiến hành phun hoặc tưới. Ngoài các sản phẩm tiêu diệt nấm và côn trùng thì tại AT chúng tôi còn có rất nhiều các sản phẩm giúp hỗ trợ bà con trong quá trình trồng và chăm sóc ruộng như: thuốc xử lý lúa lẫn, lúa cỏ, lúa ma, thuốc vô gạo, thuốc kích thích rễ bám đất mạnh hơn,…

Hy vọng qua bài viết trên, bà con đã biết thêm một loại bệnh mà lúa hay gặp. Để mua thuốc trị bệnh lúa von, vui lòng liên hệ 09 622 41 635. Để đọc thêm nhiều bài viết về các loại bệnh hại trên đồng lúa mời bà con cùng theo dõi tại website: phanthuocvisinh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon