Xử lý lúa lẫn như thế nào? Kinh nghiệm bà con cần nắm vững

xử lý lúa lẫn

Xử lý lúa lẫn từ trước đến nay vẫn là nỗi lo của rất nhiều bà con nông dân. Những cánh đồng thất thu, lúa lẫn xâm lấn đồng ruộng làm giảm giảm sản lượng, năng suất cây trồng. Thấu hiểu nỗi lo này của bà con nông dân, hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp bà con đưa ra các biện pháp xử lý và diệt lúa lộn kịp thời. Mọi người hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết này nhé.

Lúa lẫn là gì?

Với bà con nông dân, lúa lẫn là một trong những hiện tượng rất quen thuộc thường gặp trên đồng ruộng. Đặc biệt trong những năm gần đây hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến. Vậy lúa lẫn là gì?

Lúa lẫn là loài thực vật có tên khoa học là Oryza rufipogon, thuộc chi lúa. Chúng có khả năng sinh trưởng rất mạnh và chèn ép lên các cây lúa thường để phát triển.

Theo tương truyền từ thời xa xưa, những bông lúa lẫn có đuôi rất dài, khi chuột chim ăn phải sẽ bị khó nuốt và chết dần.

Không chỉ vậy, hạt lúa lẫn có sức sống vô cùng dai và bền. Khi bị ngập nước thì vươn cao, nước dâng đến đâu chúng ngoi lên đến đó. Thoát ẩn thoát hiện. Sau này mọi người gọi nó với nhiều tên gọi khác nhau như lúa ma, lúa lộn, lúa hoang,…

Lúa lẫn là gì?
Lúa lẫn là gì?  

Kinh nghiệm xử lý lúa lẫn bà con cần nhớ

Lúa lẫn sinh trưởng rất mạnh, tốc độ lây lan diện rộng. Có thể tồn tại từ vụ này sang vụ khác. Sau đó, chúng phát triển rộng khắp trên đồng ruộng, thiệt hại về năng suất lúa. Khiến nhiều người dân nguy cơ mất trắng cả ruộng, không thể thu hoạch.

Để quản lý hiện tượng này, bà con có thể áp dụng một số kinh nghiệm dưới đây:

Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ

Đây là yếu tố rất quan trọng bà con cần thực hiện để xử lý lúa lẫn. Hành động này cần thực hiện ngay sau khi thu hoạch. Bằng cánh đưa thêm nước vào để tạo ẩm trên ruộng. Lúc này những hạt lúa cỏ sẽ sinh sôi nảy mầm. Tiếp đến, bà con nên cày lật và ngâm trước khi vào vụ, làm đất thật kỹ để không cho lúa lẫn có khả năng gây hại.

Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ
Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ

Cân nhắc khi chọn giống lúa

Giống lúa được gieo trồng phải là loại chất lượng, khỏe mạnh. Khi xử lý lúa lẫn bà con nên chọn mua tại các cơ sở đại lý để được giống chính hãng. Lưu ý, không tự ý lưu giữ, gây giống sau các vụ, đặc biệt không sử dụng lúa tự để ở những vùng đã có lúa cỏ xâm nhiễm để gieo cấy ở vụ sau.

Tiêu triệt các nguồn lây lan

Máy gặt, nước tưới, kênh mương, đồng ruộng,… Tất cả có thể là nguồn lây lan chính của lúa lẫn. Do đó khi gặt hái xong bà con nên vệ sinh máy gặt sạch sẽ. Không để lúa lẫn lây lan. Khoanh vùng khu vực bị nhiễm bệnh sau mỗi vụ mùa. Càng chủ động phòng tránh bà con càng có thể ngăn chặn lúa lẫn hoành hành với khả năng cao nhất.

Tiến hành xử lý lúa lẫn

Đối với ruộng lúa đã bị lúa cỏ xâm lấn, bà con cần:

Tiến hành nhổ bỏ, cắt bỏ, tiêu hủy ngay

Khoanh vùng (đắp bờ ngăn, chăng lưới mắt nhỏ trên ruộng)

Không nên thu hoạch chung mà cần thu riêng để không làm lẫn với các loại lúa khác. Đồng thời, nên cắt sát gốcđể loại trừ

Sau khi thu hoạch xong bà con cần phơi khô rơm, rạ, xử lý bằng cách đốt để tiêu diệt tàn dư.

Sử dụng thuốc sinh học xử lý lúa lẫn – AT Cửu Long

Nếu ruộng đã bị nặng không thể xử lý bằng phương pháp thủ công, bà con nên chọn lựa chế phẩm sinh học để loại bỏ tận gốc.

Hiện nay, trên thị trường đang có bán sản phẩm AT Cửu Long – Chuyên xử lý lúa lẫn cực hiệu quả cho bà con nông dân.

AT Cửu Long chuyên xử lý lúa lẫn
AT Cửu Long chuyên xử lý lúa lẫn

Để sử dụng sản phẩm, bà con áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Rải (phun) Cửu Long đều bề mặt ruộng sau đó giữ nước trong 2 ngày.

Bước 2: Cày xới và ngâm nước thêm 2-5 ngày, nếu có thời gian thì tiếp tục ngâm cho đến khi gieo sạ.

AT Cửu Long hoạt động theo nguyên lý có chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh làm mất khả năng nảy mầm của hạt lúa lẫn, lúa 2 tầng. Bà con hãy sử dụng ngay cho vườn để phòng tránh kịp thời.

Tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp chúng tôi là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sinh học giúp hỗ trợ quá trình canh tác của bà con nông dân. Các sản phẩm có thể nhắc đến đó là: thuốc trị bọ xít đen trên lúa, thuốc giúp vô gạo nhanh, sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn hại lúa, thuốc kích thích ra rễ nhanh,… và còn rất nhiều những sản phẩm chất lượng khác được rất nhiều bà con trên 63 tỉnh thành ưa chuộng.

Xử lý lúa lẫn rất đơn giản nhưng nhiều người lại vô tình không biết đến. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bà con có thể áp dụng hiệu quả cho đồng ruộng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với kỹ sư của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với số Hotline 09 622 41 635 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon