Cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa và thông tin liên quan

Phòng trừ bọ xít đen hại lúa an toàn, hiệu quả vượt trội

Bọ xít đen hại lúa là loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây lúa, đặc biệt là những đồng ruộng ở các tỉnh phía Nam Việt Nam. Vậy những triệu chứng ban đầu của cây lúa bị bọ xít đen gây hại là gì? Có cách nào để tiêu diệt tận gốc loại côn trùng này không? Bà con hãy cùng AT tìm hiểu các thông tin về loài bọ xít đen trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bọ xít đen hại lúa

Phòng trừ bọ xít đen hại lúa an toàn, hiệu quả vượt trội
Bọ xít gây hại trên đồng ruộng luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con bởi loài côn trùng gây hại ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch lúa

Trong quá trình canh tác lúa nước, thì bà con có thể đối mặt với rất nhiều loại côn trùng gây hại trên đồng ruộng của mình, đặc biệt đó là loài bọ xít. Theo ghi nhận thì bọ xít có rất nhiều loài nhưng chỉ có hai loại bọ xít gây hại trên lúa phổ biến đó là: bọ xít hôi và bọ xít đen. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về loại bọ xít đen gây hại ở lúa nhé.

Bọ xít đen trên lúa có tên khoa học là: Scotinophora sp, thuộc bộ Hemiptera, họ Pentatomidae. Loại côn trùng này thường ẩn trú trong đất hoặc ở gần bờ ruộng vào mùa ruộng khô. Khi gặp điều kiện thuận lợi, có nhiều ánh sáng hoặc độ ẩm vừa phải chúng sẽ bay ra và tấn công ruộng lúa.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của bọ xít đen hại lúa

Phòng trừ bọ xít đen hại lúa an toàn, hiệu quả vượt trội
Bọ xít trên cây lúa trải qua vòng đời có 3 giai đoạn đó là trứng – bọ xít non – đến con trưởng thành

Vòng đời phát triển của bọ xít đen gây hại ở lúa nằm trong khoảng từ 40 – 60 ngày. Trải qua 3 giai đoạn chính đó là: Trứng – Bọ xít non – Con trưởng thành. 

Giai đoạn trứng: Trứng của bọ xít có hình cốc, mới đẻ có màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm.  Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 8 ngày (vào mùa đông thì lâu hơn khoảng 14 – 21 ngày)

Giai đoạn bọ xít non: Bọ xít mới nở có hình tròn, mắt kép. thân màu đỏ và không có cánh. Giai đoạn này kéo dài từ 35 – 53 ngày. 

Trưởng thành: Con trưởng thành có màu nâu đen, con cái thân dài hơn con đực. Thân có hình lục giác, dài khoảng 7 – 8mm, có gai nhọn ở 2 bên đốt ngực. Có mắt đơn màu đỏ nhạt. Bàn chân và râu dài màu nâu tro. Khi tiến hóa đến giai đoạn này thì chúng có thể sống được hơn 10 tháng. Mỗi con cái trưởng thành có thể đẻ khoảng 200 trứng, (mỗi ổ từ 10 – 15 trứng). 

Dấu hiệu nhận biết bọ xít đen hại lúa xuất hiện

  • Bọ xít tập trung và gây hại nhiều vào thời điểm cây lúa bước vào giai đoạn trổ bông hoặc hạt chín sữa. 
  • Trên phiến lá lúa và bẹ lá lúa sẽ xuất hiện nhiều trứng và ấu trùng của bọ xít. Chúng xếp thành hàng dọc theo gân của lá lúa chính. 
  • Bọ xít đen khi trứng nở, thì ấu trùng sẽ di chuyển xuống gốc cây lúa, quan sát kỹ bà con sẽ nhận thấy. 

Tác hại từ bọ xít đen hại lúa gây ra cho đồng ruộng

Bọ xít đen gây hại ở lúa có thể khiến cho bà con “mất trắng” bởi những hậu quả mà chúng gây ra rất nặng nề như:

  • Chúng gây ra những vết chích trên lá và đọt non, khiến cây lúa phát triển chậm. Cũng có nguyên nhân gián tiếp khiến các loại vi khuẩn, nấm bệnh tấn công và gây hại trên cây lúa. 
  • Bọ xít đen trên lúa gây hại bằng cách hút chích hết các chất dinh dưỡng trong hạt lúa non, khiến hạt ra lép, bể, có vị đắng. 
  • Khi đồng ruộng vào giai đoạn trổ bông, thì bọ xít đen càng gây hại mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch và giá trị kinh tế của bà con. 

Một số cách phòng trừ bọ xít đen hại lúa hiệu quả cao

Bọ xít đen gây hại ở lúa gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của ruộng lúa. Vì thế, khi phát hiện loại côn trùng này bà con cần phải có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh để chúng lây lan và tăng mật độ gây hại trên toàn khu vực.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa cây lúa bị bọ xít đen gây hại

Phòng trừ bọ xít đen hại lúa an toàn, hiệu quả vượt trội
Tổng hợp các phương pháp canh tác giúp tiêu diệt bọ xít đen trên đồng ruộng

✅ Lựa chọn những giống lúa tốt, sạch bệnh, có sức đề kháng tốt chống chịu được các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại. 

✅ Tiến hành làm sạch cỏ dại trong ruộng và các bờ xung quanh đồng ruộng.

✅ Cần sạ, cấy lúa với mật độ vừa phải, tránh cấy dày. 

✅ Sử dụng các bẫy đèn để thu hút và tiêu diệt bọ xít đen trưởng thành. 

✅ Nên thường xuyên thăm đồng ruộng, kiểm tra kỹ lưỡng. Khi phát hiện ổ trứng bọ xít đen thì cần điều chỉnh mực nước trong ruộng, dùng vợt bắt những con trưởng thành. 

✅ Lựa chọn canh tác những giống lúa ngắn ngày, chín sớm cũng làm giảm thiểu tình trạng bọ xít trên đồng ruộng.

Lựa chọn sử dụng các sản phẩm thuốc diệt bọ xít sinh học để tiêu diệt mà vẫn giữ được độ an toàn cho đồng ruộng. 

Biện pháp sinh học phòng trừ bọ xít đen gây hại ở cây lúa

Xử lý tình trạng cây lúa bị bọ xít đen gây hại bằng phương pháp sinh học được nhiều bà con áp dụng. Bởi thuốc được điều chế ra với thành phần chính là các vi sinh vật hữu cơ có ích giúp phòng trị tận gốc các loại côn trùng gây hại trên đồng ruộng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến con người và môi trường xung quanh. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ xít đen gây hại ở cây lúa

Khi phát hiện đồng lúa của mình đã bị bọ xít gây hại ở mật độ nặng và dày đặc không thể áp dụng các biện pháp canh tác để phòng trị được nữa. Thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý nhanh tình trạng bọ xít đen trên lúa sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

⚠️ Cảnh báo: Bà con nên hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học trên đồng ruộng của mình. Với ưu điểm là có hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn sử dụng. Nhưng sẽ có rất nhiều nhược điểm như: Thuốc hóa học sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái trên đồng ruộng. Sử dụng quá nhiều thuốc hóa học sẽ làm bộ rễ của cây lúa bị tổn thương, khiến cây còi cọc. Khi bà con tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học sẽ gây ngộ độc, gián tiếp gây ra các bệnh về da, hô hấp, tim mạch,…

Thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa hiệu quả tức thì, an toàn AT Mebe

Phòng trừ bọ xít đen hại lúa an toàn, hiệu quả vượt trội
Thuốc AT Mebe được nhiều bà con sử dụng và đạt được hiệu quả vượt trội trong việc phòng trị bọ xít đen trên cây lúa

Mua ngay thuốc trị bọ xít đen ở cây lúa

Thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa AT Mebe được các kỹ sư tại nhà máy của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sản xuất ra với các thành phần có nguồn gốc sinh học giúp đảm bảo được hiệu quả vượt trội và tuyệt đối an toàn khi sử dụng. Để tìm hiểu cụ thể về thành phần, công dụng, cách dùng mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới. 

Thành phần thuốc trị bọ xít đen trên cây lúa AT Mebe

Thuốc đặc trị bọ xít đen trên lúa AT Mebe được điều chế ra với các thành phần: Metarhizium ssp:1 x 10^6 CFU/g; Beauveria ssp: 1 x 10^6 CFU/g; hữu cơ: 15% với độ ẩm ≤ 30%

Công dụng thuốc trị bọ xít đen trên cây lúa AT Mebe

Thuốc đặc trị bọ xít đen gây hại ở lúa AT Mebe mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅ Tiêu diệt dứt điểm bọ xít đen gây hại trên đồng lúa. Ngoài ra còn phòng ngừa các sâu bệnh hại trên lúa như: rầy, rệp,…

✅ AT Mebe có công dụng nhanh chóng, hiệu quả vượt trội trong thời gian dài và không gây hại đến người dùng và môi trường xung quanh. 

✅ Khi thuốc ngấm vào bọ xít sẽ mọc các sợi nấm trên đốt bụng, đốt chân khiến thì chúng ngừng hoạt động và không thể phá hoại được nữa. Sau thời gian thì bị chết cứng. Những con đã bị ngấm thuốc sẽ lây lan các vi nấm sang các con khác và chết đồng loạt. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ xít đen trên cây lúa AT Mebe

Để thuốc đặc trị bọ xít đen gây hại ở lúa AT Mebe phát huy hết công dụng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé. 

Sử dụng AT Mebe với phương pháp rắc gốc: Dựa vào tình hình gây hại của bọ xít đen trên đồng ruộng thì bà con có thể sử dụng từ 10 – 20g AT Mebe để rắc dưới gốc rồi bơm nước vào đồng ruộng hoặc nhờ nước mưa để vi nấm được phân tán đều vào rễ cây lúa. 

Sử dụng AT Mebe với phương pháp phun thuốc: Sử dụng 500g AT Mebe hòa tan với 200 lít nước, tiến hành phun ướt đều trên đồng ruộng. Phun định kỳ từ 30 – 60 ngày/lần tùy vào mùa vụ và mật độ gây bệnh của bọ xít đen. 

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bọ xít đen hại lúa uy tín, giá tốt?

Để đạt được hiệu quả trong việc phòng trị tận gốc loài bọ xít đen trên lúa thì bà con cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra kỹ tình trạng của đồng ruộng nhà mình để tìm được loại thuốc đặc trị cho phù hợp.

Cần đọc kỹ thông tin, nhà máy sản xuất, thành phần, công dụng,.. để tránh mua phải những loại thuốc kém chất lượng, không những không tiêu diệt được bọ xít đen mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển và trổ bông của cây lúa. 

Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, nhân viên chăm sóc khách hàng luôn ứng trực tại tổng đài có thể giải quyết tất cả mọi thắc mắc của bà con, nên có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm tại AT. Không chỉ cung cấp các sản phẩm thuốc trị bọ xít mà chúng tôi còn cung cấp tất cả các sản phẩm giúp xua đuổi, phòng trị dứt điểm các loại cây trồng bị tấn công như: rệp sáp hại dâu tây, ruồi vàng hút chích cây bưởi, phòng trừ bọ trĩ hại cây nho,… Hãy liên hệ với chúng tôi để chọn được sản phẩm phù hợp cho vườn trồng nhà mình nhé. 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối các chế phẩm sinh học giúp đặc trị hiệu quả các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại trên vườn trồng của bà con.

Vậy là ở bài viết trên, AT đã cung cấp đến các bà con những thông tin về các triệu chứng, hậu quả và các phương pháp phòng trị bọ xít đen hại lúa dứt điểm. Nếu bà con có nhu cầu mua sản phẩm AT Mebe thì vui lòng để lại số điện thoại ngay bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để kỹ sư AT tư vấn cụ thể, chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon