Cách xử lý lúa bị vi khuẩn hiệu quả và Nguyên nhân do đâu?

Lúa bị vi khuẩn là do đâu – Nguyên nhân và cách phòng trừ

Lúa bị vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng lúa thu hoạch. Đây là loại bệnh phổ biến vì thế nhiều bà con nông dân vẫn đang tìm kiếm phương pháp giải quyết, xử lý chúng sao cho hiệu quả. Đồng cảm với nỗi lo này, AT xin chia sẻ đến bà con các phương pháp để xử lý loại vi khuẩn gây hại này.

Tìm hiểu về tình trạng lúa bị vi khuẩn

Lúa bị vi khuẩn là do đâu – Nguyên nhân và cách phòng trừ
Vi khuẩn gây cản trở quá trình sinh trưởng của cây lúa, ảnh hưởng đến mùa vụ thu hoạch

Lúa bị vi khuẩn là một trong những vấn đề khiến bà con nông dân lo lắng, các bệnh do vi khuẩn gây ra có thể kể đến như bệnh cháy bìa lá, bệnh lép vàng, bệnh thối gốc. Sự tổn hại ở lúa do vi khuẩn gây ra rất khó để chữa trị, từ đó dẫn đến năng suất kém, vì thế việc trang bị những biện pháp phòng ngừa cũng như phòng trị vi khuẩn xâm hại lúa là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lúa bị vi khuẩn?

Lúa bị vi khuẩn bắt nguồn từ nấm Rhizoctonia solani, chúng xuất hiện nhiều nhất khi có lượng mưa lớn. Sau những đợt mưa giông, vi khuẩn lây lan rất nhanh dẫn đến khó kiểm soát trong diện rộng. Ngoài ra, còn do một số nấm bệnh ẩn trong đất hút hết chất dinh dưỡng làm cho lúa phát triển kém.

Dâu hiệu nhận biết lúa bị vi khuẩn ban đầu ra sao?

Lúa bị vi khuẩn là do đâu – Nguyên nhân và cách phòng trừ
Dấu hiệu lúa bị nhiễm thường nhận thấy trên lá, trên hạt lúa hoặc ở gốc cây

Lúa bị vi khuẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong sự phát triển của lúa, bà con có thể nhận biết cây lúa bị nhiễm vi khuẩn thông qua một số bệnh như:

Bệnh cháy bìa lá lúa do vi khuẩn tấn công

Bệnh cháy bìa lá lúa gây hại khi lúa trong thời kỳ đẻ nhánh đến khi trổ bông, chín sữa. Vi khuẩn xâm nhập qua vết thương hoặc qua chóp lá và phát triển xuống, tạo thành các sọc mép lá gần đỉnh.

Sau chúng phát triển thành các vết cháy vàng, giữa vết cháy và phần xanh lá có ranh giới rõ ràng bởi đường nâu sẫm. Trường hợp bệnh nhẹ chỉ làm giảm quá trình quang hợp, năng suất của lúa. Khi bệnh trở nặng sẽ làm toàn bộ lá bị khô trước khi lúa chín, hạt nảy mầm kém, vỏ trấu đen.

Bệnh lép vàng lúa do vi khuẩn tấn công

Bệnh lép vàng lúa gây hại chủ yếu trên hạt, khi lúa đang trong giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Lúa bị nặng có biểu hiện hạt lép, cong xuống, khi tách đôi hạt lúa sẽ thấy bên trong thối đen, có mùi tanh. Bệnh thường xảy ra dọc bờ ruộng, lây lan nhanh, đặc biệt là sau đợt mưa có gió lốc.

Bệnh thối gốc lúa do vi khuẩn tấn công

Lúa bị thối gốc do vi khuẩn khi kiểm tra phần gốc bà con sẽ thấy chồi bị đứt, có mùi thối. Nhìn bên ngoài lá lúa xanh, phần bẹ mọng nước nhưng sau một thời gian chồi lúa ngả vàng, từng chòm lúa bị rụi lá. Bệnh hại xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm lúa đang đẻ nhánh.

Tác hại do cây lúa bị vi khuẩn gây ra cho bà con

Vi khuẩn hại lúa có thể gây ra nhiều hậu quả đến bà con nông dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng lúa, dễ dàng xuất hiện bệnh hại.

Sự gây hại của vi khuẩn làm cây mất dần sức đề kháng, lúa dễ bị tấn công bởi nấm bệnh hoặc từ các loài côn trùng khác.

Khi lúa vi khuẩn tấn công thì sẽ yếu đi khiến các loại nấm khuẩn, côn trùng gây hại khác xuất hiện và tấn công cây lúa mạnh mẽ hơn như: cây lúa bị ốc bươu vàng gây hại, nấm gây bệnh đạo ôn, nhện đỏ, rệp, bọ trĩ,…

Lúa là loại cây lương thực chính ở Việt Nam, khi cây bị bệnh và chết hàng loạt sẽ gây ra mất cân bằng nguồn cung cấp lương thực, ảnh hưởng thu nhập của bà con.

Phương pháp canh tác phòng trị tình trạng lúa bị vi khuẩn hiệu quả

Lúa bị vi khuẩn là do đâu – Nguyên nhân và cách phòng trừ
Để phòng ngừa bệnh do vi khuẩn hại lúa, bà con cần thực hiện canh tác đồng ruộng thường xuyên

Thấu hiểu nỗi lo lắng, trăn trở của bà con khi lúa bị vi khuẩn, dưới đây AQ xin chia sẻ đến bà con tổng hợp biện pháp phòng trị vi khuẩn hiệu quả, dứt điểm.

✅Hạn chế bón nhiều phân đạm khi thấy trên lúa có dấu hiệu bị nhiễm bệnh do vi khuẩn như cháy bìa lá, thối nhũn.

✅Kiểm soát lượng nước ở đồng ruộng, chỉ nên bơm nước từ 1-3cm khi cây đến giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh.

✅Lựa chọn giống lúa khỏe mạnh, phù hợp với khu vực, khí hậu.

✅Làm đất, vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch để hạn chế mầm bệnh sinh sôi.

Thuốc sinh học xử lý tình trạng lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN & Nano Cu

Lúa bị vi khuẩn là do đâu – Nguyên nhân và cách phòng trừ
Bộ sản phẩm AT Vaccino CAN và Nano Đồng hỗ trợ xử lý vi khuẩn hại lúa nhanh chóng

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp giới thiệu đến bà con bộ sản phẩm AT Vaccino CAN và Nano Đồng chuyên trị lúa bị vi khuẩn, diệt trừ nấm hại nhanh, tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển, mang hiệu quả kéo dài.

Thành phần thuốc phòng trừ lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN

Thuốc đặc trị lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN với thành phần chính gồm có: Chaetomium spp, Trichoderma spp… 1×10^8 CFU/ml; pH2O: 6, tỷ trọng: 1,12 cùng với phụ gia đặc biệt.

Công dụng thuốc phòng trừ lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN

✅Tiêu diệt nhanh nấm bệnh gây hại đồng ruộng.

✅Phòng trừ bệnh cháy bìa lá, xì mủ, héo dây, lở cổ rễ, thối thân… một cách hiệu quả.

✅Tăng cường đề kháng, sức khỏe cho cây.

✅Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho đất và cây trồng, hỗ trợ hồi phục bộ rễ chắc khỏe.

Thành phần thuốc phòng trừ lúa bị vi khuẩn Nano Đồng

Thành phần thuốc sinh học Nano Đồng với thành phần nổi trội Nano Đồng chiếm hơn 15.000mg/l, pH2O: 6, tỷ trọng: 1,1.

Công dụng thuốc phòng trừ lúa bị vi khuẩn Nano Đồng

✅Giúp nuôi lá lúa xanh mượt, ra nhánh nhanh, ngăn ngừa hiện tượng xoăn đọt non.

✅Cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng bởi kích thước Nano siêu nhỏ, thấm nhanh vào đất.

✅Hạn chế tình trạng rong rêu, hỗ trợ cây hồi phục nhanh sau vụ thu hoạch.

✅Cải tạo đất nhanh chóng, loại bỏ nấm bệnh ẩn trong đất.

Hướng dẫn sử dụng bộ đôi Vaccino CAN & Nano Cu phòng trừ lúa bị vi khuẩn

Pha 25ml Vaccino CAN, 50ml Đồng Nano vào 20 lít nước phun đều các tầng lá. Nếu bà con muốn phát huy hiệu quả tốt nhất thì nên phun khi thời tiết khô ráo, thoáng mát. Trường hợp mưa nhiều, bà con nên phun lại sau 1 đến 3 tiếng.

Mua thuốc xử lý lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN & Nano Đồng ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị lúa bị vi khuẩn Vaccino CAN và Nano Đồng được sản xuất, phân phối trực tiếp từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Chúng tôi tự hào là đơn vị lâu năm, uy tín, được nhiều bà con nông dân tin tưởng lựa chọn.

AT cam kết sản phẩm mang ra thị trường đều đảm bảo chất lượng, uy tín với mục tiêu hướng đến nền “nông nghiệp sạch”, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện cây trồng hiệu quả. Nếu bà con quan tâm đến sản phẩm hay có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ ngay tổng đài: 096 789 1046 – 0972 563 448 để được nhân viên tư vấn nhanh chóng.

Ngoài các sản phẩm phòng trị lúa bị nấm khuẩn gây hại thì AT còn cung cấp tất cả các sản phẩm giúp hỗ trợ quá trình canh tác và chăm sóc ruộng lúa của bà con như: sản phẩm giúp lúa nở bụi, trổ đòng, thuốc xử lý lúa lẫn trên ruộng, thuốc giúp vô gạo nhanh,…

Bài viết về lúa bị vi khuẩn đã được AT nêu chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như hậu quả mà chúng gây hại trên đồng ruộng. AT hy vọng với những chia sẻ về giải pháp phòng trừ vi khuẩn hại lúa có thể giúp bà con nông dân có thể tiêu diệt chúng triệt để, kiểm soát tốt mùa vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon