Tìm hiểu tuyến trùng rễ – Đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng

tuyến trùng rễ

Rất nhiều nhà vườn trồng cây bị tuyến trùng gây hại với mức độ từ nhẹ tới nặng. Nếu không tìm được giải pháp xử lý và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến chết gây hàng loạt. Trên thực tế, tuyến trùng rễ không hề khó chữa nếu bà con biết cách xử lý và phòng tránh ngay từ đầu. Ngày hôm nay, phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp mọi người tìm hiểu chi tiết về loài tuyến trùng này. Hãy tham khảo ngay nhé.

Đặc điểm của loài tuyến trùng rễ

Tuyến trùng khi quan sát bằng mắt thường sẽ không thể thấy rõ. Chỉ có thể nhìn dưới kính hiển vi để phân tích chi tiết về nó. Thông thường loài này có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,5 – 2 mm.

Xét về môi trường sống, loài tuyến trùng xuất hiện tùy theo độ ẩm đất trồng, số lượng rễ cây, độ PH và oxy trong đất, kết cấu đất,…

Tuyến trùng rất khó để sinh sôi và nảy nở khi đất khô, nhưng lại hoạt động mạnh mẽ khi đất ẩm. Khi rễ cây phát triển càng mạnh thì mật độ tuyến trùng xuất hiện ngày càng cao và ngược lại. Do đó, nhà vườn cần lưu ý xem xét và phòng ngừa đúng thời điểm. Nó sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được lượng tuyến trùng rễ hại cây.

đặc điểm tuyến trùng
Đặc điểm tuyến trùng rễ

Nguyên nhân

Tại sao lại xuất hiện tuyến trùng? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm nhất. Nguyên nhân chính phải kể đến đó là:

Nhà vườn sử dụng quá nhiều phân hóa học dẫn đến hiện tượng đất bị chua. Khi đó, các loại vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt, tuyến trùng trong đất xuất hiện.

Nhà vườn trồng cây trên khu vực đất sét. Khi đến mùa nắng cây bị thiếu nước, đất chặt, chai cứng. Nhưng đến mùa mưa rễ cây lại hay bị yếu ớt do ngập úng. Đây là điều kiện để tuyến trùng phát triển.

Một nguyên nhân nữa khiến tuyến trùng xuất hiện đó là vườn có mô thấp, mực nước cao. Hay một số nhà vườn thường bồi đất bít gốc làm rễ cây thiếu oxy. Lúc này cây rất dễ mắc bệnh.

Triệu chứng

Tuyến trùng sống và di chuyển qua mô tế bào. Sau đó hoạt động và bơm độc tố vào rễ cây trồng. Lúc này cây bị nổi các vết u sần, nghẽn mạch, phình to. Cây bị nhiễm bệnh sẽ bị hút cạn dinh dưỡng và khô héo, chết dần. Triệu chứng này nặng hơn khi kết hợp với nấm bệnh, vi khuẩn xâm nhập qua vết thương trên rễ do tuyến trùng gây ra.

Khi bộ rễ bị tổn thương lá cũng bị ảnh hưởng. Lúc này trên thân lá sẽ xuất hiện triệu chứng bị vàng lá, cây thiếu sức sống. Nếu kèm theo các loài nấm ký sinh sẽ khiến cây bị chết nhanh, khô cứng, dẫn đến việc phải phá hủy toàn bộ.

Như vậy, để bảo vệ bộ rễ, xử lý tuyến trùng là điều rất quan trọng. Bà con nên nắm bắt kỹ thuật và tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên môn để đạt phòng ngừa tuyến trùng rễ tốt nhất.

Triệu chứng
Triệu chứng

Một số lưu ý khi xử lý tuyến trùng rễ

Với các vùng đất chuyên trồng cây ăn quả, nhà vườn nên dùng chế phẩm sinh học 2 lần/năm vào đầu và giữa mùa mưa. Nên phòng tránh hàng năm để giảm thiệt hại tối đa lên cây trồng.

Tăng cường bón phân hữu cơ đã hoai mục, nên bón thêm vôi để pH đất luôn ổn định.

Sử dụng các chế phẩm sinh học có thành phần nấm xanh, nấm trắng, giúp vi sinh vật trong rễ cây phát triển mạnh.

Hiện nay, có một loại chế phẩm sinh học đặc trị tuyến trùng từ trứng đó là sản phẩm AT Padave của phân thuốc vi sinh AT. Khi sử dụng sản phẩm này, bà con có thể yên tâm phòng ngừa và tiêu diệt tuyến trùng hiệu quả. Sản phẩm hiện được bán tại rất nhiều đại lý trên toàn quốc. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bà con hãy liên hệ tới hotline 0962 241 635 của Phân thuốc vi sinh để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Sản phẩm AT Padave trị tuyến trùng rễ
Sản phẩm AT Padave trị tuyến trùng rễ

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tuyến trùng rễ. Hy vọng với những thông tin trên, bà con nông dân sẽ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc cây trồng năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon