Cách phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả cao và an toàn

Phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả, an toàn

Ve sầu hại nhãn phát triển với tốc độ nhanh chóng, tấn công và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, cũng như chất lượng khi thu hoạch. Làm cách nào để phòng trừ ve sầu, bảo vệ sự phát triển của vườn nhãn hiệu quả, an toàn? Cùng tham khảo bài viết chi tiết từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp để có cách xử lý côn trùng gây hại ở vườn hiệu quả nhất!

Tổng quan về loài ve sầu hại nhãn

Phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả, an toàn
Ve sầu hại ở cây nhãn và nhiều loại cây trồng khác với thiệt hại nghiêm trọng

Ve sầu hại nhãn gây ra nhiều nỗi lo cho bà con bởi chúng có khả năng gây hại đến vườn nhà và nguy cơ cao trở thành dịch bệnh. Vì vậy nhà vườn cần tập trung tìm cách ứng phó, phòng ngừa từ sớm ve sầu, tránh trường hợp chúng xuất hiện và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vườn cây.

Đặc điểm hình dáng của ve sầu hại nhãn

Phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả, an toàn
Ve sầu hại nhãn với khả năng tấn công, sinh trưởng mật độ cao, chích hút trên thân cành

Ve sầu gây hại cây nhãn khi trưởng thành trên lưng có màu đen, dưới bụng màu vàng, phần đuôi có gai nhọn. Kích thước dài từ 55 – 60mm, chiều rộng sải cánh 100 – 115mm, chiều rộng thân từ 20 – 22mm.

Trứng ve sầu có màu trắng, kích thước dài 2mm, đường kính 0,5mm và chúng đẻ trứng chủ yếu ở cành cấp 2 của cây.

Hậu quả do ve sầu hại nhãn gây ra ở cây trồng

Khi trưởng thành, ve sầu trên cây nhãn gây hại với khả năng đẻ trứng cao, chúng tấn công bằng cách sử dụng vòi chích vào cành xanh cấp 2 để thực hiện việc đẻ trứng, khiến cho các cành dinh dưỡng kém phát triển, chồi ngọn và lá ra ít.

Ve sầu trưởng thành chích hút nhựa của cây để duy trì sự sống và gây chết cành non. Khi bị nặng thì cả đoạn cành của cây bị chết héo khi còn xanh.

Với đặc tính sinh sản của ve sầu đẻ trứng vào cành nhỏ, trứng nở ra ấu trùng và rơi xuống dưới đất, chúng tiếp tục đào hang sâu khoảng 15 – 40cm xuống đất rồi thực hiện chích hút hệ thống rễ cây. Hậu quả là ấu trùng làm tổn thương rễ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm tấn công, gây hại bộ rễ.

Trong suốt vòng đời, ve sầu chích hút nhựa từ rễ đến thân cây nên nguy cơ gây hại của chúng rất cao, khiến cây trồng kém phát triển, trở nên sơ xác, trơ cành đặc biệt là khi chúng sinh trưởng với mật số cao.

Một số cách phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả cao

Ve sầu ở cây nhãn và những cây trồng khác không dễ xử lý nếu tình trạng gây hại của chúng trở nên nghiêm trọng và sinh trưởng mật độ dày đặc hơn. Vì vậy cần phòng ngừa từ sớm với các biện pháp kết hợp tùy vào mức độ ve sầu xuất hiện ở vườn nhà, chi tiết như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa ve sầu gây hại cây nhãn xuất hiện

✅ Thường xuyên cắt tỉa, thu gom tiêu huỷ những cành cấp 2, cành tăm mà ve sầu có đẻ trứng trên đó.

✅ Sử dụng bẫy đèn để thu hút, tiêu diệt con trưởng thành. Thu bắt con đã trưởng thành bằng cách dùng vợt bắt côn trùng.

✅ Sử dụng lưới nylon để bao quanh thân, cành cây giúp ngăn chặn, không cho ve sầu đẻ trứng.

✅ Sử dụng nilon phủ dưới đất ở khu vực xung quanh gốc cây, điều này giúp bảo vệ cây, không cho ấu trùng ve sầu thực hiện quá trình sau khi nở chui xuống đất (từ tháng 6-9).

✅ Sử dụng keo dính có độ dính cao để bôi xung quanh thân cây, ở đoạn gốc cách mặt đất từ 10 đến 20cm. Điều này giúp ngăn chặn và tiêu diệt các ấu trùng từ dưới đất sẽ thực hiện leo lên cây để vũ hoá.

✅ Bảo vệ các loài thiên địch giúp hạn chế sự gây hại của ve sầu trong đó có kiến, ong, nhện…

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ve sầu gây hại ở cây nhãn

Đối với các tình trạng ve sầu tấn công càng nặng hơn tại vườn, bà con thường áp dụng dùng các loại thuốc hóa học với tác dụng nhanh chóng.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học lâu ngày gây ra nhiều hiện tượng chai cứng đất canh tác, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con có thể tham khảo với nhiều sản phẩm sinh học có công dụng hiệu quả lâu dài, an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị ve sầu hại nhãn AT Mebe La Qua hiệu quả nhanh

Phòng trừ ve sầu hại nhãn hiệu quả, an toàn
Sử dụng AT Mebe La Qua tiêu diệt côn trùng chích hút tại vườn nhãn hiệu quả, an toàn

AT Mebe La Qua là dòng sản phẩm sinh học đến từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với công dụng tiêu diệt côn trùng hiệu quả cho vườn nhà.

Những thông tin chi tiết về thuốc trị ve sầu hại nhãn AT Mebe La Qua về thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng như sau:

Thành phần thuốc trị ve sầu hại nhãn AT Mebe La Qua

Thành phần trong chai Mebe La Qua đậm đặc có chứa Beauveria sp và Metarhizium sp: 1×10^6 CFU/g. Các chất hữu cơ chứa 15%, độ ẩm 30% và vi khuẩn Bacillus Thuringensis (Bt).

Công dụng của thuốc trị ve sầu hại nhãn AT Mebe La Qua

✅ Tổ hợp các chủng nấm xanh, nấm trắng và nấm tím sẽ hoạt động bằng cách ký sinh, lây lan và tiêu diệt côn trùng gây hại. Diệt trừ sâu xanh, rệp sáp, sầu tơ, sâu đục thân, sâu vẽ bùa, và các loại côn trùng chích hút, bọ trĩ, nhện đỏ,… từ giai đoạn trứng, ấu trùng và cuối cùng là giai đoạn trưởng thành.

✅ Axit Pyroligneous có trong thành phần sản phẩm giúp xua đuổi các loại côn trùng và ngăn chặn chúng sinh sản trong vườn với tốc độ chóng mặt.

✅ Góp phần quá trình sản xuất nguồn nông sản năng suất, an toàn và canh tác bền vững theo định hướng xuất khẩu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ve sầu hại nhãn AT Mebe La Qua

Pha từ 25 – 50ml dung dịch sản phẩm AT Mebe La Qua vào bình 16 – 25 lít hoặc với chai 500ml hòa vào thùng phuy chứa 200 lít nước. Thực hiện khuấy đều thuốc và bắt đầu phun ướt các bộ phận toàn thân, cành, lá và quanh gốc cây.

Thời gian định kỳ phun trị từ 7 – 10 ngày/lần, bà con thực hiện theo đúng hướng trên để có được hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích khi mua thuốc trị ve sầu hại nhãn tại AT

AT Mebe La Qua là một trong số các sản phẩm đến từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với hiệu quả tiêu diệt côn trùng, sâu hại và nhiều lợi ích đến vườn cây của bà con như sau:

✅ AT cung cấp các sản phẩm đến tận tay của bà con, không qua bất kỳ một bên trung gian nào vì vậy đảm bảo chất lượng, giá thành phù hợp.

✅ Các nhân viên, kỹ sư nông nghiệp từ AT sẽ đồng hành bà con trong suốt quá trình từ tư vấn, sử dụng sản phẩm qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448.

✅ Miễn phí vận chuyển đơn hàng với mức giá từ 300.000 VNĐ trở lên cũng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về tình trạng ve sầu hại nhãn cũng như các biện pháp phòng trừ phù hợp, giúp bà con bảo vệ vườn nhà tốt nhất. AT hân hạnh khi được đồng hành với bà con, cùng canh tác hiệu quả cho mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon