Cách phòng trừ sâu ăn quả táo hiệu quả, cho ra trái chuẩn

Tìm hiểu sâu ăn quả táo - cách phòng trừ hiệu quả

Sâu ăn quả táo là một trong những vấn đề mà bà con nông dân thường xuyên phải đối mặt khi cây bắt đầu ra quả. Để giải quyết vấn đề đó bà con cần phải biết về đặc điểm, vòng đời, cách phòng trừ phù hợp,…AT sẽ giúp bà con qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sâu ăn quả táo

Tìm hiểu sâu ăn quả táo - cách phòng trừ hiệu quả
Khi nhắc đến sâu ăn quả người ta sẽ nghĩ đến sâu đục trái

Con sâu ăn trái táo” là thuật ngữ người ta nói chung về các loại sâu gây ảnh hưởng đến quả. Tuy nhiên, khi nhắc đến chúng thì bà con nông dân nên chú ý đến “Sâu đục trái táo”.

Loại sâu này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quả của cây.

Đặc điểm hình dáng của sâu ăn quả táo

Loại sâu này chúng có chiều dài trung bình từ 1,3 đến 2 cm. Chúng có màu xám phía sau và màu nâu đậm phía trước. Cánh của con sâu ăn trái táo này có màu xám nhạt.

Vòng đời phát triển của sâu ăn quả táo

Tìm hiểu sâu ăn quả táo - cách phòng trừ hiệu quả
Sâu là giai đoạn gây hại đến quả. Chúng tấn công và tạo các lỗ bên trong quả

Trứng: Đây là hình dáng ban đầu của chúng. Thời gian ấp trứng kéo dài từ vài ngày cho đến 2 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Ấu trùng: Ở giai đoạn này các ấu trùng sẽ mất khoảng  từ 2 đến 3 tuần để phát triển. Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường

Sâu: Trong giai đoạn này, sâu đã bắt đầu gây hại đến quả. Chúng tấn công quả và tạo các lỗ nhỏ và những đường rỗ bên trong. Đây là giai đoạn mà con sâu ăn trái táo gây hại nhất.

Bướm: Khi đã gây hại, tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng trong một thời gian dài thì chúng sẽ bắt đầu hóa thành bướm. Những con bướm này sẽ bắt đầu đẻ trứng và từ đó vòng đời của các con con sẽ bắt đầu.

Sâu ăn quả táo gây ra tác hại như thế nào?

Các loại sâu khi tấn công gây ảnh hưởng nặng nề đến quả, chúng không chỉ tấn công làm quả bị tổn thương mà còn mất hết giá trị của táo. Từ đó làm ảnh hưởng đến giá trị mà táo mang lại.

Chúng khiến cho sản lượng quả mà cây mang lại bị giảm đi đáng kể từ đó làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế cho bà con nông dân. Chưa kể việc cây bị sâu tấn công làm cây giảm đi sức khỏe từ đó có thể mắc các bệnh liên quan khác.

Phòng trừ sâu ăn quả táo bằng phương pháp canh tác

Tìm hiểu sâu ăn quả táo - cách phòng trừ hiệu quả
Sử dụng bao bọc bên ngoài quả, để phòng tránh sâu đục trái tấn công

Phương pháp canh tác là một trong những phương pháp giúp bà con phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Dưới đây là một số kỹ thuật mà bà con có thể áp dụng như sau:

  • Chọn những cây giống khỏe mạnh.
  • Phun nước áp lực lên lá cây và những bộ phận cành, quả để rửa trôi sạch trứng của các con sâu ăn trái táo. Tránh phun quá mạnh gây tổn thương đến cây.
  • Thường xuyên đi thăm vườn và quan sát kĩ để xem có trứng hay sâu bệnh liên quan bám lên cây.
  • Nếu phát hiện sâu ăn quả thì cần nhanh chóng loại bỏ để tránh chúng phát triển mạnh.
  • Tiêu hủy những bộ phận cây đã bị hư hỏng và có dấu hiệu sâu bám lên.
  • Tưới nước và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn quả táo

Sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ sâu hại là một trong những cách mà bà con nông dân thường hay sử dụng. Vì không chỉ hiệu quả nhanh chóng mà nó mang lại mà giá cả của chúng cũng rất phải chăng.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hóa học trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng phụ đến đất và môi trường vi sinh vật trong đất. Do đó khi thấy tình trạng sâu hại trở nên tích cực thì bà con nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ tận gốc.

⚠️Cảnh báo: Việc lạm dụng thuốc hóa học sẽ làm cho đất ngày càng mất đi các chất dinh dưỡng, trở nên cằn cỗi,…Tiếp xúc thuốc hóa học trong một thời gian dài sẽ làm khiến bà con có thế mắc một số bệnh như: Ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hệ thần kinh,…

Biện pháp sinh học phòng trừ sâu ăn quả táo

Việc sử dụng thuốc sinh học để giải quyết vấn đề không chỉ hiệu quả mà còn an toàn hơn dùng thuốc hóa học. Các thành phần có trong thuốc sinh học không chỉ giúp cây phòng trừ bệnh mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

Thuốc đặc trị sâu ăn quả táo Mebe PT hiệu quả, an toàn

Tìm hiểu sâu ăn quả táo - cách phòng trừ hiệu quả
Mebe Bt tiêu diệt tận gốc loài sâu đục quả, bảo vệ những quả táo khỏe mạnh, phát triển tốt, sai quả

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc sinh học Mebe PT chuyên đặc trị sâu ăn trái ở cây táo.

Thành phần của thuốc đặc trị sâu ăn trái táo Mebe PT

Trong Mebe PT có những thành phần như sau:

1×10^6 CFU/g: Metarhizium sp.

1×10^6 CFU/g: Beauveria sp:

Chất hữu cơ: 15%.

Độ ẩm: 30%.

Bổ sung vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (BT).

Sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ nhân nuôi thu bào tử các chuẩn vi khuẩn và nấm để phòng trừ các loại sâu và rầy hiệu quả như: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp, Iseria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt) và những sản phẩm lên men từ Bt (là độc tố ở dạng bào tử và đạm tinh thể).

Công dụng của thuốc đặc trị sâu ăn trái táo Mebe PT

Các thành phần có trong thuốc giúp Mebe PT có những công dụng hữu ích cho cây táo như sau:

✅Nấm ký sinh lây nhiễm bệnh sâu, rầy từ con này sang những con khác.

✅Làm cho sâu, rầy ngưng ăn sau 1-2 ngày, các khớp râu, chân, ngực, bụng, ngực bị bẻ gãy. Nấm ký sinh làm khô cứng cơ thể và sẽ chết sau từ 3-5 ngày phun.

✅Vi khuẩn Bt (Bào tử và độc tố) tiêu diệt và ức chế nhiều loại côn trùng gây hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị sâu ăn trái táo Mebe PT

Pha chai 250g cho 200 lít nước (20-25 lít nước cho 25g/bình), phun vào chiều mát hoặc sáng sớm hoặc vào giai đoạn màu vụ xuất hiện sâu, rầy hay khi xuất hiện giai đoạn trong vòng đời của sâu và rầy.

Phun phòng trừ cho các loại sâu đục thân, rầy, muỗi hành và các loại sâu khác.

Lượng nước phun: 600-800 lít/ha.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị sâu đục quả táo:

  • Trộn chung với các sản phẩm phân bón lá hay các chế phẩm sinh học khác để phun cho hiệu quả.
  • Thời gian cách ly: Không có thời gian của thuốc.

Mua thuốc đặc trị sâu ăn quả táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Việc hàng giả, hàng nhái ngày càng trở nên phổ biến làm cho việc mua thuốc của bà con trở nên khó khăn hơn. Bà con có thể tham khảo loại thuốc sinh học do Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT sản xuất.

Sản phẩm do AT sản xuất đã qua các bước kiểm định và được cục bảo vệ thực vật cấp giấy phép. Cho nên bà con cứ yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Hi vọng qua bài viết trên, AT đã cung cấp đầy đủ những kiến thức về sâu ăn quả táo để giúp đỡ cho bà con trong quá trình ngăn ngừa và phòng bệnh. AT chúc bà con thật nhiều sức khỏe và vườn táo không còn sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon