Cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai

cach-tri-sau-an-la-mai

Mai là một trong những loại hoa được bà con chuyên trồng để phục vụ nhu cầu chơi tết của đông đảo khách hàng với mức lợi nhuận thu lại khá cao. Quá trình trồng và chăm sóc cây mai cũng rất tốn kém và mất nhiều công sức. Do đó, các loại bệnh phổ biến trên mai như bị sâu ăn lá khiến bà con nhà vườn rất đau đầu. Tình trạng này rất hay bắt gặp tại các vườn mai mỗi dịp gần tết đến xuân về, gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng mai. Vậy nên, bà con hãy tham khảo những cách phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai sau đây để có được những chậu mai chất lượng nhất.

Đặc điểm hình thái và sinh học của sâu ăn lá mai

So về độ phổ biến thì sâu ăn lá chính là loại bệnh thường thấy nhất trên cây mai, đặc biệt là trong những đợt cây ra lá non, chồi non…Loại sâu này khá phổ biến, và không chỉ xuất hiện trên mỗi cây mai mà thôi. Trứng của chúng được bướm đẻ trên các đọt non mới ra. Sau khi đẻ được khoảng 3 ngày thì nở ra những con sâu non. Sâu non có hình ống, thân màu xanh trong, phần đầu thường có màu nâu đen. Khi mới nở, sâu non sẽ gặm nhấm làm khuyết một phần lá non.

sau-an-la-mai
Đặc điểm của sâu ăn lá mai non

Lá non là món thức ăn yêu thích và tuyệt vời của sâu vì chúng khá mềm và còn chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Khi lớn lên, chúng sẽ tăng cường cắn phá sức ăn cũng tăng lên khá nhiều, đôi khi chỉ còn trơ lại phần gần cuống lá mà thôi. Những con sâu ăn lá non để tồn tại và phát triển. Khi đẫy sức sâu thường dài khoảng 25-28 mm, hóa nhộng bên trong tổ lá.

Tác hại của bệnh sâu ăn lá mai

Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa nhất là giai đoạn cây mai thường ra nhiều đợt đọt non, lá non để phát triển. Giai đoạn này cũng là lúc cây gần ra hoa nên nếu bị sâu ăn lá phá hoại sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Những cây mai bị sâu ăn hết lá non sẽ mất đi phần lớn khả năng quang hợp, ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

cay-mai-bi-sau-an-la-non
Tác hại khi cây mai bị sâu ăn lá

Hơn nữa, tình trạng này kéo dài thì cây sẽ không còn lá, khiến cho vẻ đẹp của cả cây mai bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoa cũng sẽ không hoặc ít ra. Mai chủ yếu được bán trong dịp trước và trong tết và giá thành sẽ giữa chủ yếu vào vẻ đẹp của cây và hoa mai. Vậy nên nếu không có các biện pháp can ngăn kịp thời, tình trạng bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vụ mùa và thu nhập của bà con trồng mai.

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai

Bệnh sâu ăn lá mai non này không quá nghiêm trọng nếu như bà con phát hiện kịp thời cũng như có những biện pháp điều trị hiệu quả. Hãy tham khảo những biện pháp sau đây để biết cách phòng và trị loại sâu này.

cay-mai-bi-sau-an-la
Cần phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai

Biện pháp phòng ngừa

  • Khi bà con tưới nước cho mai, thì nên tưới trên lá để vừa mát thân vừa rửa trôi phần trứng sâu.
  • Thường xuyên chăm sóc và quan sát các cây mai, nhất là giai đoạn cây ra lá non.

Cách trị sâu ăn lá mai

  • Trong quá trình chăm sóc cây mai, nên chú ý quan sát, nếu phát hiện thấy “tổ sâu” thì nên bắt giết. Nhất là giai đoạn còn ít để tránh sâu sinh trưởng và phát triển.
  • Nếu mật số sâu cao, bà con không đủ sức bắt bằng tay thì thể dùng thuốc trừ sâu để phun xịt. Loại sâu này không quá “cứng đầu” nên bà con có thể dễ dàng tiêu diệt với loại thuốc trừ sâu trên lá mai vàng – Mebe BT.
thuoc-tri-sau-an-la-mai
Thuốc đặc trị sâu ăn lá cây mai

Mua Ngay

Loại thuốc này có khả năng ức chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại cho cây, trong đó rất hiệu quả để sử dụng cho sâu ăn lá mai vàng. Với cơ chế là nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên rầy, sâu, từ đó tiêu diệt tận gốc cực kỳ hiệu quả. Cụ thể là rầy, sâu ngừng ăn sau 01-2 ngày, các khớp chân, râu, đầu, ngực, bụng bị bẻ gãy, nấm ký sinh làm khô cứng cơ thể và chết sau 3-5 ngày phun. Do đó, bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại thuốc này.

Hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả nhất:

  • Chai 250g/ Phuy 200 lít nước (25g/bình 20-25 lít nước), bà con nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn phát hiện sâu ăn lá với số lượng còn ít.
  • Lượng nước phun: 600-800 lít/ha.
  • Có thể sử dụng như một loại thuốc giúp phòng ngừa sâu hại.

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sâu ăn lá mai. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công diệt trừ loại sâu bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng hoặc để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon