Tìm hiểu ngay biện pháp chống xoài bị rụng trái non cực mạnh

bien-phap-chong-xoai-bi-rung-trai-non

Cây xoài ra nhiều hoa nhưng tỷ lệ rụng hoa, đậu trái cũng khá cao; đôi khi tỷ lệ rụng trái có thể lên đến 99 phần trăm. Để giảm hiện tượng rụng hoa, tăng tỷ lệ đậu trái phải sử dụng các giải pháp kỹ thuật. Điều quan trọng là xác định nguyên nhân xoài bị rụng trái non để có các biện pháp phù hợp. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

bien-phap-chong-xoai-bi-rung-trai-non
Xoài bị rụng trái non: Nguyên nhân và thuốc chống rụng trái

Tại sao xoài bị rụng trái non?

– Khi thời tiết thuận lợi, khô ráo ấm áp thì khả năng thụ phấn cao. Tuy nhiên, khi gặp thời tiết bất lợi như nóng, lạnh, mưa, gió lớn, độ ẩm cao… thì khả năng thụ phấn bị giảm sút. Thời tiết khắc nghiệt cũng cản trở hoạt động thụ phấn của côn trùng, dẫn đến sức mạnh của hạt phấn thấp và quá trình thụ phấn của hoa có vấn đề.

tai-sao-xoai-bi-rung-trai-non
Xoài rụng trái non

– Những cây xoài già thường bị héo sau một vụ cho quá nhiều trái; nếu cây bị bỏ bê hoặc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm giảm tỷ lệ ra hoa, đậu quả.

– Một thành phần quan trọng khác là di truyền, cây nào có cuống to thì sẽ ít rụng trái hơn.

– Vườn xoài thiếu nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc rụng hoa và trái non.

– Sự thiếu vắng vi lượng Bo trong suốt giai đoạn tạo mầm hoa và quả non cũng là nguyên nhân chính làm giảm sức sống của hạt phấn, tỷ lệ thụ phấn thấp, hoa và quả non bị rụng.

– Sâu bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh thán thư trên xoài cũng là nguyên nhân chính làm xoài non bị rụng.

Biện pháp hạn chế xoài bị rụng trái non

– Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình ra hoa và kết trái (thiếu hoặc thừa nước trong thời kỳ này cũng làm tăng rụng hoa và đậu trái)

– Sau khi thu hoạch, nên cắt bỏ những cành già cỗi, già cỗi, bón phân thích hợp, nhất là phân đạm, lân, hữu cơ để cây phục hồi nhanh, tích lũy đủ dinh dưỡng cho năm sau. Có thể phun thêm các chất dinh dưỡng qua lá (bao gồm đồng, kẽm, mangan và magiê) ở giai đoạn đầu lá để thúc đẩy sự phát triển của cây.

– Hạn chế phun thuốc trừ sâu trong thời gian ra đọt sẽ gây hại cho côn trùng thụ phấn cho xoài.

chong-xoai-bi-rung-trai-non
Bón phân đúng cách cho xoài

– Bón phân bón lá có chứa Bo khi nụ hoa dài 10-15 cm và giai đoạn đậu quả sớm để thúc đẩy hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng hoa và trái non.

– Không để cây ra trái nhiều. Cắt tỉa sớm để loại bỏ những quả dị dạng trên chùm quả, nhất là trên những cây non để cây tập trung dưỡng những quả còn lại, hạn chế cây bị héo úa trong mùa.

– Sâu bệnh là một trong những tác nhân chính góp phần làm cho hoa và quả bị suy giảm. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra vườn một cách thường xuyên, xác định các loại sâu bệnh thích hợp và thực hiện các cách trị xoài rụng trái non sớm. Rầy hoa xoài, rầy bông xoài non, rầy bông xoài non là những loại sâu bệnh phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến rụng hoa, đậu trái.

Thuốc chống rụng trái non trên xoài

Do thời tiết

Với cây xoài bị rụng trái do thời tiết, nên sử dụng bộ sản phẩm phân hóa mầm hoa và chống rụng trái AT Siêu Lân + AT Chibozin.

chong-rung-trai-non-xoai-at-chibozin
Chống rụng trái non xoài – AT Chibozin

Mua Ngay

AT Siêu Lân có tác dụng kích thích cây xoài ra hoa, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây luôn khỏe mạnh, có thể chống chọi với thời tiết.

AT Chibozin sẽ giúp cây xoài tăng tỷ lệ thụ phấn, đậu quả đồng thời chống lại hiện tượng xoài non bị rụng. Ngoài ra, chúng còn giúp chống nứt trái ở xoài.

Do dinh dưỡng

Nếu như xoài bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến dụng trái, hãy sử dụng phân bón AT Siêu Lân.

at-sieu-lan-bo-sung-dinh-duong-cho-xoai
AT Siêu Lân bổ sung dinh dưỡng cho xoài

Mua Ngay

Trong AT Siêu Lân có chứa đạm, lân, kali, các loại chất vi lượng và đặc biệt là nguyên tố vi lượng Bo. Thiếu Bo, cũng làm cho xoài bị rụng trái non, tỷ lệ thụ phấn và đậu quả thấp.

Với các loại cây ăn trái như xoài, để chống rụng trái non chỉ cần pha 500ml AT siêu lân với 200 lít nước. Phun vào giai đoạn sau khi thu hoạch, trước khi ra hoa, đặc biệt giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích ra rễ. Phun 2 – 3 lần cách nhau 5 -7 ngày/lần.

Do bệnh thán thư

Bệnh thán thư khiến cho xoài non rụng trái. Nấm Colletotrichum gloeosporioides gây bệnh phá hoại lá, nụ, hoa, quả. Bệnh thường gây ra các đốm màu nâu đỏ trên lá có kích thước khoảng 3-5mm và dễ bị rách. Khi bệnh nặng, lá rụng.

Nấm tạo ra những chấm đen nhỏ trên cuống hoa của chùm hoa, làm cho hoa bị khô và rụng. Vết bệnh trên quả non có màu nâu sẫm, hơi hình cầu hoặc lõm sâu gây rụng quả. Mầm bệnh có thể lây nhiễm vào trái non, trái đã chín, và thậm chí cả trái sau khi thu hoạch và bảo quản.

at-vaccino-can-de-phong-tru-benh-than-thu-lam-xoai-rung-trai
Sử dụng AT Vaccino CAN để phòng trừ bệnh thán thư làm xoài rụng trái

Mua Ngay

Để phòng bệnh thán thư cho xoài, hãy sử dụng AT Vaccino CAN và phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Nếu như phát hiện bệnh thán thư trên xoài và đang có hiện tượng rụng trái non, phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã biết được những nguyên nhân xoài bị rụng trái non và thuốc chống rụng trái non cho xoài phù hợp. Để mua các sản phẩm trên, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon