Hướng dẫn kỹ thuật xử lý cho bơ ra hoa trái vụ đơn giản, hiệu quả

ky-thuat-xu-ly-cho-bo-ra-hoa-trai-vu

Bơ là loại cây ăn quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc trồng bơ cũng đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Vì vậy, đây là loại cây trồng được rất nhiều bà con ưa chuộng. Tuy nhiên, mùa bơ chính vụ chỉ diễn ra vào mùa hè. Làm thế nào để xử lý cho bơ ra hoa trái vụ mà vẫn cho năng suất cao? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu ngay qua phần bài viết dưới đây bạn nhé!

ky-thuat-xu-ly-cho-bo-ra-hoa-trai-vu
Hướng dẫn kỹ thuật xử lý bơ ra hoa trái vụ

Một số đặc điểm của cây bơ

Để có thể xử lý bơ ra hoa trái vụ đúng cách, trước tiên bà con nên tìm hiểu rõ một số đặc điểm của cây bơ như sau:

 • Cây bơ là một loại quả có nguồn gốc từ phía nam Mexico. Bơ có nhiều chủng loại khác nhau, mỗi loại lại phù hợp với một vùng sinh thái riêng.
 • Bơ là cây thân gỗ, có chiều cao khoảng 15-20m.
 • Bơ có hai loại cành chính: cành quả và cành vượt.
 • Hình dạng lá bơ khá đa dạng: hình elip, hình bầu dục, hình trứng,…
 • Cây bơ khá kén chọn đối với điều kiện khí hậu và đất đai. Năng suất được quyết định bởi yếu tố khí hậu. Còn sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố đất trồng.
dac-diem-cua-cay-bo
Đặc điểm của cây bơ

Hướng dẫn kỹ thuật xử lý cây bơ ra hoa trái vụ

Cách xử lý cây bơ ra hoa trái vụ sẽ hơi khó thực hiện. Bởi bơ là giống cây khá nhạy cảm với vấn đề thời tiết, đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu khi cho bơ ra hoa trái vụ, bà con nên thực hiện theo đúng quy trình dưới đây:

Chọn giống bơ trái vụ

Cây bơ ra hoa vào tháng mấy? Tùy thuộc vào mỗi giống bơ, cây sẽ cho ra hoa vào những thời điểm khác nhau. Cây có thể cho ra hoa kết trái quanh năm với thời điểm thu hoạch vào vụ chính là tháng 5 và tháng 8 dương lịch. Ngoài ra, còn có những thời điểm thu hoạch khác khi cây không ra hoa vào chính vụ.

Vì vậy, việc lựa chọn giống bơ trái vụ có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định đến thời gian ra hoa và năng suất cây trồng. Vậy nên lựa chọn bơ trái vụ như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều giống bơ có khả năng ra hoa sớm hoặc muộn quanh năm. Với những loại này, bà con chỉ cần chăm sóc như bình thường.

Một số giống bơ trái vụ được ưa chuộng:

 • Bơ 034: Đây là giống bơ sáp chất lượng cao, hạt nhỏ, quả dài. Mỗi năm có hai vụ thu hoạch: từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch.
 • Bơ Booth 7: Có đặc điểm là trái bơ mềm, có màu sáp khá quen thuộc, cho thu hoạch vào tháng 9, tháng 12 âm lịch.
 • Bơ tứ quý: Có thể cho trái quanh năm.
giong-bo-trai-vu
Giống bơ trái vụ 034

Cách làm bơ trái vụ, muộn hơn vụ chính

Để bơ ra hoa trái vụ muộn hơn vụ chính, bà con có thể tiến hành một số cách:

– Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bơ: Thông thường, sau khi đã ra 2 đợt lộc thì cây bơ mới ra hoa. Cách làm cho bơ ra hoa trái vụ khá đơn giản. Bà con chỉ cần bón thêm một đợt phân mới để bơ ra đọt đợt 3 trước khi ra hoa. Cây sinh trưởng mạnh sẽ làm cho quá trình ra hoa diễn ra chậm hơn.

– Tiến hành khoanh vỏ bơ: Trước khi muốn bơ ra hoa, bà con chỉ cần khoanh vỏ trước 1 tháng. Việc khoanh vỏ sẽ làm ức chế sự phát triển của cành, lá và làm cây ra hoa.

Cách làm bơ ra hoa trái vụ sớm hơn vụ chính

Để xử lý cho bơ ra hoa trái vụ sớm hơn vụ chính, bà con nên thực hiện như sau:

– Thực hiện bảo vệ đọt bơ: Các đọt bơ non thường dễ bị sâu bệnh hại. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Điển hình là làm cho cây ra hoa muộn. Vì thế nếu muốn bơ ra hoa sớm thì trước tiên bà con cần bảo vệ đọt bơ.

– Nên bỏ đói cây: Bỏ đói cây nghĩa là ngừng bón phân đạm, kali hay lân. Nếu muốn xử lý bơ ra hoa vụ sớm thì cần bỏ đói cây trước khoảng 3 tháng. Khi bị bỏ đói, cây sẽ ngừng phát triển cành, lá. Từ đó, cây sẽ được kích thích ra hoa sớm.

– Sử dụng thuốc kích ra hoa sớm FJ 5-30-30: Loại thuốc này chứa hàm lượng lân và kali cao có tác dụng điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Giúp thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa của cây bơ.

Một số cách chăm sóc bơ ra hoa trái vụ

Để cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn ra hoa trái vụ, bà con cần chú ý chăm sóc như sau:

 • Sau khi thu hoạch vụ trước, bà con cần vệ sinh vườn sạch sẽ sau đó tiến hành cắt tỉa cành trong vườn.
 • Bà con nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách tưới nước.
 • Thường xuyên theo dõi tình trạng sinh trưởng và phát triển của cây bơ. Việc này giúp phòng trừ được sâu bệnh kịp thời.
 • Có thể sử dụng một số loại phân bón sau theo đúng hướng dẫn: phân kali, Super lân,…
 • Khi bơ ra hoa, bà con nên để ý tình trạng trên cây. Nếu tỷ lệ ra bông không đồng đều thì có thể bón thêm kali nitrat. Phân bón sẽ giúp cây có thể ra hoa cùng thời điểm.
cach-xu-ly-cay-bo-ra-hoa-trai-vu
Cây bơ ra hoa đồng đều mang lại năng suất cao
 • Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa và thụ phấn và lá non bắt đầu phát triển mạnh. Nếu thấy cây bơ yếu đi, màu sắc lá ngả qua màu hơi vàng thì bà con chỉ cần tưới nước thường xuyên. Trong trường hợp, cây bị thiếu dinh dưỡng thì có thể bổ sung thêm phân bón lá.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về kỹ thuật xử lý cho bơ ra hoa trái vụ. Chúc bà con áp dụng thành công và thu được lợi nhuận kinh tế cao từ cây bơ. Nếu muốn mua thuốc chính hãng hay giải đáp bất cứ thắc mắc gì về cây trồng, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline: 0962.241.635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon