Nguyên nhân và cách khắc phục cà phê bị rụng trái non

ca-phe-bi-rung-trai-non

Hiện tượng cà phê bị rụng trái non làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của người nông dân. Vậy vì sao cà phê bị rụng trái non? Có cách nào khắc phục được hiện tượng này? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cà phê bị rụng trái non

Nguyên nhân cà phê rụng trái non bao gồm nguyên nhân tự nhiên, nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý:

Nguyên nhân tự nhiên

ca-phe-bi-rung-trai-non
Cà phê bị rụng trái non

Hoa của cây cà phê phát triển thành từng chùm. Mỗi chùm có thể phân hóa thành nhiều hoa và quả khác nhau nếu được chăm sóc cẩn thận trong mùa khô. Khi được cung cấp nhiều nước trong mùa mưa, sẽ khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của trái cây, dẫn đến sự chen lấn của các trái cây theo chùm, khiến trái nhỏ hơn bị rụng. Bà con nên cung cấp đầy đủ và cân đối lượng dinh dưỡng để cuống hoa (cuống trái) phát triển mạnh ngay từ khi đậu trái để ngăn ngừa vấn đề này.

Nguyên nhân sinh lý

Cây cà phê ra hoa, đậu trái vào mùa khô, trái bắt đầu phát triển vào đầu mùa mưa, và giữa mùa mưa là thời kỳ quả tăng kích thước cực kỳ nhanh nên cây cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi quả. Nếu bón không đủ hoặc bón không đúng thời vụ sẽ không đủ chất dinh dưỡng để tạo quả, một số quả sẽ tự rụng để cây tập trung nuôi các quả còn lại. Đây là quy luật tự nhiên, năng lực tự bảo toàn.

rung-trai-ca-phe-vao-mua-mua
Cà phê rụng trái vào mùa mưa

Mùa mưa đến cũng là lúc cây cà phê đòi hỏi sự nuôi dưỡng để phát triển cành và chồi. Việc không cung cấp dinh dưỡng kịp thời và thích hợp cho cây cà phê trong giai đoạn này cũng như việc cây phân hóa chất dinh dưỡng để tạo cành thừa làm cho trái cà phê rụng quả non.

Nguyên nhân do bệnh lý

+ Nguyên nhân do nấm: Vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí cao là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển. Điển hình thường sử dụng các hình thức sau: Nấm tác động vào cuống quả gây thối và rụng quả (giai đoạn quả non), nấm tấn công cành làm khô cành, rụng quả; nấm tấn công quả và làm rụng quả. Nấm làm hỏng lá, giảm khả năng quang hợp và làm rụng quả.

+ Do sâu bệnh: Hiện tượng điển hình nhất là cây bị rệp sáp đốt ở những đoạn còn non của cây làm hạn chế lượng dinh dưỡng của cây đồng thời gây hại tạo điều kiện cho nấm phát triển. Bệnh hại cây trồng là do bệnh xâm nhập, ngoài ra còn có loại sâu đục trái gây hại có lỗ tròn nhỏ ở gần hoặc ở giữa núm trái.

Cách khắc phục cà phê bị rụng trái non

Bón phân

Ở giai đoạn này, quả cà phê cần một lượng lớn chất dinh dưỡng và sâu bệnh, đặc biệt là nấm sẽ tấn công mạnh nhất. Do đó, việc chăm sóc cà phê vào đầu mùa mưa là hết sức quan trọng nhằm hạn chế hiện tượng rụng trái cà phê, giúp cây cà phê phục hồi nhanh, nuôi trái non khỏe mạnh.
Ngay từ khi bắt đầu mùa mưa, bà con phải chú ý bổ sung phân đầy đủ, bón theo 5 nguyên tắc: bón đúng loại, đúng liều lượng, đúng tỷ lệ, đúng lúc, đúng cách.

Đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân đối phù hợp với nhu cầu giai đoạn phát triển quả non của cây cà phê.

Tỉa cây

Cỏ dại được xén vào đầu mùa mưa để tạo bóng râm cao hơn tán cà phê, tỉa thưa để tăng cường thông gió và ánh sáng cho vườn. Khi nhổ bỏ cỏ dại trên cây che bóng, chú ý không làm tổn thương cành cà phê.

cat-tia-canh-kho-va-sau-benh-cho-ca-phe
Tỉa cành khô và sâu bệnh cho cây cà phê

Giữ lại những cành, lá trong vườn cà phê bị cắt tỉa một thời gian cho đến khi lá rụng để tạo phân xanh cho vườn, sau đó nhổ những cành lớn ra khỏi vườn. Trong mùa mưa, rong được cắt tỉa 2 lần tùy theo tốc độ ra lá và cành của cây để tạo bóng mát, nhằm giữ vườn cà phê không bị công an bao vây. Tỉa lần cuối trước khi tạnh mưa.

Đánh chồi vượt cho cây

Các chồi vượt hình thành nhanh trong mùa mưa, do đó, điều quan trọng là phải phá bỏ chúng kịp thời, chỉ để lại những cây muốn tạo thêm tán. Một tháng nên bẻ chồi vượt 1 lần. Khi bẻ chồi phải để ý đến các cành tăm và các cành nhớt. Mỗi vị trí đốt cành không được để quá ba cành dự trữ. Cắt tỉa các cành thứ cấp mọc nặng trên đỉnh tán để ánh sáng lọt vào tán cà phê.

Thuốc chống rụng trái cho cà phê

Ketomium là thuốc chống rụng trái cà phê hiệu quả. Ketomium có thành phần chính là Chaetomium có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh.

thuoc-chong-rung-trai-ca-phe
Ketomium chống rụng trái non cho cà phê

Mua Ngay

Đây là sản phẩm an toàn và dùng được cho cây cà phê.

Khi sử dụng chỉ cần pha 50g Ketomium + 25ml AT vi sinh Siêu Lân cho bình 16-20 lít nước. Phun 2 đến 3 lần liên tiếp cách nhau từ 7-15 ngày 1 lần. Phun ướt tán và vùng gốc.

Ngoài ra với để phòng trừ bệnh cà phê bị rụng trái non do sâu bệnh, bà con nông dân hãy sử dụng AT Mebe.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục cà phê bị rụng trái non. Để mua thuốc chống rụng trái cho cà phê do nấm hoặc do sâu bệnh, vui lòng liên hệ 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon