Bệnh sương mai trên cà chua và cách phòng bệnh

Benh suong mai 1

Bệnh sương mai do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua. Bệnh sương mai trên cà chua xuất hiện khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù. Hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng.

1. Triệu chứng bệnh sương mai trên cà chua

Trên lá

Ban đầu vết bệnh có hình tròn hoặc bán nguyệt, màu xanh tối. Những vết này lan rộng nhưng không có hình dạng cụ thể và dần chuyển sang màu nâu đen. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá bị chết khô hoặc bị thối, mặt dưới sẽ lá mọc ra một lớp nấm mầu trắng.

Trên thân, cành

Ban đầu vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, nếu thời tiết thuận lợi, nấm bệnh sẽ lan rộng dần bao quanh và kéo dài dọc theo thân cành, chỗ bị bệnh nâu sẫm lại hơi lõm xuống và úng nước.

Benh suong mai

Bệnh sương mai gây hại trên tất cả bộ phận cà cà chua

Trên hoa

Bệnh sương mai xuất hiện dưới hình dạng các đốm nâu hoặc nâu đen tại khu vực đài hoa ngay sau khi nụ hình thành. Từ đài, bệnh lan dần sang cánh hoa, cuống hoa và làm cho cả chùm hoa bị rụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản, thụ phấn và đậu quả của cây, dẫn đến suy giảm năng suất.

Trên quả

Ban đầu vết bệnh chỉ là một điểm nhỏ trên vỏ trái hoặc trên núm mầu nâu nhạt, sau chuyển dần sang mầu nâu đen rồi lan ra khắp bề mặt trái. Thịt trái trở nên khô cứng, vỏ trái xù xì lồi lõm. Nếu ẩm độ không khí cao, trên vết bệnh cũng mọc lên một lớp nấm trắng xốp. Những quả cà chua đã nhiễm bệnh nặng sẽ dần thối nhũn, là cơ hội cho nhiều loại nấm phụ sinh khác như Fusarium xâm nhập.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh sương mai trên cà chua

Bệnh do nấm ký sinh chuyên tính Phytopthora infestans (Mont.) de Bary gây ra.
Bệnh phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều độ ẩm cao, mưa nắng thất thường, trời âm u có sương mù, ở các vùng đất trũng, ít thoát nước, bón phân không cân đối, bón thừa đạm.

3. Biện pháp hạn chế

Hiện nay, bệnh sương mai vẫn chưa có cách nào để điều trị triệt để, bà con chỉ có thể phòng bệnh và chủ động chăm sóc vườn, giúp cây có sức đề kháng cao để chống chọi với bệnh.
Bà con dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh cho cây bằng cách. Sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục 7 – 10 ngày để bón lót. Đồng thời sử dụng kết hợp VACCINO CAN để phòng bệnh trên thân, cành, lá, quả.

Giúp cấy khỏe, tăng tính kháng của cây trồng. Bà con cho sử dụng hai lần cách nhau 5 ngày để phòng bệnh được hiệu quả nhất. Dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).

Vệ sinh vườn thường xuyên, thu gom và tiêu hủy tàn dư cây bị bệnh. Bón vôi, phân hữu cơ trước khi gieo trồng. Bón phân cân đối, tăng lượng bón phân kali và lân.

Phòng bệnh phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.
Vườn ươm phải là nơi đất cao ráo, sạch sẽ, thoát nước tốt. Không nên trồng cà chua gần ruộng khoai tây và không luân canh kế cận với khoai tây.

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon