Bệnh héo vàng hại cà chua và cách phòng bệnh

suongmai

Bệnh héo vàng hại cà chua thường xuất hiện trên cây cà chua trưởng thành sau khi ra hoa. Bệnh héo vàng khiến toàn cây biến vàng, cuối cùng cây bị chết héo. Thiệt hại không nhỏ tới năng suất và chất lượng cà chua. Bài viết này giúp bà con nhận biết triệu chứng bệnh xuất hiện trên cây cà chua. Từ đó có biện pháp phòng trừ bệnh sớm và hiệu quả.

I. Tác nhân gây nên bệnh héo vàng hại cà chua  

Bệnh héo vàng hại cà chua do nấm Fusarium oxysporum gây ra.
Nấm bệnh lây lan nhờ gió, mưa và tác động của con người. Nấm bệnh cũng có thể lan truyền qua hạt giống và có thể tồn tại rất lâu trong đất, tàn dư cây trồng. Điều kiện thích hợp cho nấm phát triển là nhiệt độ từ 18-34 độC, độ ẩm cao, bón thừa đạm, thiếu lân hoặc kali.

suongmaiDùng phân chuồng không ủ hoại và ruộng không thoát nước. Nấm gây bệnh xâm nhập qua các vết thương ở rễ hoặc trên thân do quá trình chăm sóc hoặc bị côn trùng cắn phá.

II. Triệu chứng bệnh héo vàng hại cà chua

Cây bị bệnh thường các lá ở gốc biến vàng, ban đầu từ lá chét của một bên cây, sau đó lan ra toàn cây; lá héo rủ màu vàng không bị rụng. Bệnh nặng cây bị chết.

Khi chẻ dọc thân ở phần phía dưới gốc thấy mạch xylem bị biến màu nâu đậm hoặc nâu đỏ. Sự biến màu có thể lan lên phần mạch dẫn phía trên, thậm chí tới cả cuống lá.

Cây bị bệnh ban ngày héo, ban đêm phục hồi, cây sinh trưởng phát triển kém, sau 1 – 2 tuần cây sẽ chết hoàn toàn.

III. Biện pháp phòng trị

1. Xử lý cây bị bệnh

Để xử lý bệnh héo vàng hại cây cà chua, trước hết bà con thu gom tàn dư cây bị bệnh đem đi tiêu hủy đế tránh lây lan. Sau đó sử dụng AT VACCINO CAN  phun xịt ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn, diệt nấm ngăn chặn nấm bệnh lây lan. Đồng thời tăng kích kháng cho cây, giúp cây chống chọi với nấm bệnh tốt hơn. Bà con tiến hành phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.
 Bên cạnh đó, bà con cho tưới KETOMIUM + SIÊU LÂN để tiêu diệt sạch nấm Phytophthora trong đất, tránh trường hợp nấm còn trong đất và có thể tiếp tục phát sinh gây hại lên cây.

2. Phòng bệnh

Để hạn chế héo vàng hại cây cà chua cần đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa. Chủ động hệ thống tưới tiêu, không tưới quá ẩm, trồng cây với mật độ phù hợp với từng giống.
Có biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý. Cung cấp đầy đủ cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Đặc biệt bón phân chuồng được ủ với nấm Trichoderma.
Phun phòng định kỳ bằng Vaccino CAN kết hợp AT Eliciter để diệt nấm đồng thời tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi tốt hơn với nấm bệnh.

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon