Bệnh lở cổ rễ trên cây cà chua

benh lo co re 1

Bệnh lở cổ rễ trên cà chua là một trong những bệnh thường gặp và gây hại nghiêm trọng đến sự sinh trưởng phát triển của cây cũng như giá trị kinh tế người trồng. Bệnh gây hại trên tất cả các giai đoạn của cây trồng. Bài viết dưới đây tôi sẽ đưa ra một số biện pháp phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua.

1. Tác nhân gây nên bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, có thể làm giảm tới 60% năng suất cây trồng. Nấm phát triển trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp 23 – 26 độ C.
Bệnh lưu tồn trong tàn dư cây bị bệnh và trong đất dạng hạch nấm và sợi nấm; hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm, gặp điều kiện thuận lợi hạch nấm nảy mầm gây bệnh cây trồng, lây lan qua nước, đất trồng, cây con.

2. Biểu hiện bệnh lở cổ rễ trên cà chua

Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, nhưng gây thiệt hại chủ yếu cho cây con trong vườn ươm đến một tháng sau khi trồng.

Cây con: Cổ thân bị úng và teo lại, cây bị gãy ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới bị héo. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo trồng.

benh lo co re

  Cây lớn: Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là phần gỗ thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bị bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy, cây chậm phát triển và thường bị chết.
  Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.

3. Biện pháp phòng trị

Biện pháp sinh học

Để xử lý bệnh lở cổ rễ trên cà chua bà con sử dụng sản phẩm trừ bênh vi sinh AT VACCINO CAN. Đây là sản phẩm giúp sát khuẩn hết các chất độc đang tồn tại xung quanh rễ. Tiếp sau đó sẽ diệt hết nấm bệnh đồng thời kích thích, tái tạo lại bộ rễ tơ mới trong thời gian ngắn. Sản phẩm còn giúp bảo vệ rễ. Giúp rễ tránh được tuyệt đối sự xâm hại của nấm bệnh từ bên ngoài.

Pha 25ml cho bình 20-25 lít nước, phun hoặc tưới. Khi cây yếu: Phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần. Phòng bệnh phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm tưới gốc, đồng thời bà con sử dụng AT Vaccino CAN kết hợp Nano Đồng với tỉ lệ 1:1 để phun xịt trên thân cành lá. Giúp tăng khả năng kích kháng cho cây, chống chọi lại nấm bệnh gây hại.

Biện pháp canh tác

Vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước, nhổ bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan.
Chọn hạt giống khỏe, không mang mầm bệnh,luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh.
Bảo đảm nguồn nước tưới phải sạch,chọn đất trồng phải cao ráo, dễ thoát nước; vườn ươm thoát nước tốt không có bóng râm.

Đất vườn ươm phải xử lý trước khi gieo như đốt rơm rạ hoặc xử lý vôi.
Sử dụng phân hữu cơ ủ hoại mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Không bón quá nhiều đạm.

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon