Bọ trĩ hại lúa mùa đông xuân

bi tri hai lua

Bọ trĩ hại lúa còn gọi là bù lạch (Thrips oryzae), thích hợp gây hại lúa ĐX đầu vụ, vì thời gian này ít mưa hoặc chấm dứt mưa. Ruộng khô xuất hiện nhiều bọ trĩ gây hại làm cho đầu lá lúa quăn lại và biến màu vàng. Khi trời mưa bọ trĩ giảm số lượng rõ rệt, nhất là giai đoạn bọ trĩ lớn.

Bọ trĩ gây hại trên cây lúa

Bọ trĩ hại lúa hút nhựa lá làm cho lá có màu vàng đỏ. Khi mật độ thấp xuất hiện những chấm nhỏ xếp theo hàng dọc trên lá, lá non hầu như bị quăn lại, không hồi phục được.
Nó gây hại ngay từ khi cây lúa xuất hiện, mật độ tăng dần từ khi lúa hồi xanh đến đẻ nhánh sau đó giảm dần tới lúc lúa trổ. 

bi tri hai lua

Đặc điểm, triệu chứng gây hại của bọ trĩ hại lúa

Bọ trĩ di chuyển rất nhanh, thường ở dưới mặt lá non

chích hút nhựa lá làm lá bị vàng, cây cằn cổi kém phát triển

ngoài ra còn có khả năng truyền bệnh virus cho cây.

Trưởng thành và bọ non chích hút nhựa làm đọt và lá non xoăn lại, khi mật độ cao làm lá vàng, cây chùn đọt, sinh trưởng phát triển kém.
Phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô, có tính kháng thuốc cao. Gặp điều kiện thích hợp, bọ trĩ phát triển rất nhanh, dễ gây thành dịch, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng, mùa mưa nó gây hại nhẹ hơn.

Biện pháp phòng trừ

Biện pháp canh tác, kỹ thuật

Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, nhất là cỏ môi cũng là ký chủ chính của bọ trĩ.
Gieo cấy mật độ vừa phải, giữ nước ổn định không để ruộng khô, bón phân cân đối.Sau khi bị phá hoại, bón thêm ure giúp cây hồi phục nhanh.

Biện pháp sinh học

Khi bọ trĩ phá hại nặng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học như AT Mebe LA QUA, có thành phần axit pyroligneous giúp xua đuồi các loài côn trùng, bọ trĩ, sầu rầy,… gây hại và ngăn ngừa sinh sản. Pha 25-50ml cho bình 16-25 lít nước (chai 500ml pha cho 200 lít nước) cách nhau 7-10 ngày/ lần.

Nếu thấy hay hãy theo dõi thêm những bài viết khác của mình TẠI ĐÂY nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon