Bệnh hoa cúc lúa gây hại như thế nào? Cách phòng trị bệnh ra sao?

benh-hoa-cuc-lua-la-gi-va-cach-phong-tri-benh

Bệnh hoa cúc lúa (false smut on rice) ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây lúa. Hạt gạo bị nấm bao bọc sẽ có mùi mốc, hạt lép. Từ đó ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh hoa cúc trên lúa để có những biện pháp phòng trừ thích hợp.

Triệu chứng bệnh hoa cúc lúa

Bệnh hoa cúc trên lúa phát triển suốt từ giai đoạn lúa phơi màu đến khi lúa chín. Bệnh hại vỏ trấu và gây bệnh cho hạt. Các khối nấm màu hồng bao phủ lớp vỏ hạt là triệu chứng của bệnh. Bệnh nặng làm cho toàn bộ hạt gạo bên trong bị xẹp, mất màu và thỉnh thoảng có mùi mốc.

benh-hoa-cuc-tren-lua
Nấm bám trên hạt lúa

Nấm xâm nhiễm vào hạt, biến từng bông lúa thành một khối bào tử hình cầu mịn như nhung. Khối lượng bào tử lúc đầu khiêm tốn, sau đó phát triển đến đường kính khoảng 1cm. Khối bào tử này được bao phủ bởi một lớp màng mỏng, mịn màu vàng, bị vỡ ra khi khối bào tử tiếp tục phát triển. Túi bào tử có màu vàng cam, sau đó biến thành màu xanh nâu hoặc đen xanh nhạt.

Lúc này, bề mặt khối bào tử bị nứt. Thông thường, chỉ có một vài hạt trên bông lúa bị bệnh; tuy nhiên, khi bệnh nặng, có nhiều hạt trên bông bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh hoa cúc lúa

Nguyên nhân bệnh hoa cúc hại lúa là do loại nấm Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka gây bệnh. Loại nấm Cooke gây bệnh hoa cúc lúa được mô tả lần đầu tiên ở Ấn Độ vào năm 1878. Ở Ấn Độ, Myanmar và Philippines, bệnh gây hại nặng và lan rộng.

nguyen-nhan-benh-hoa-cuc-lua
Hình ảnh hiển vi nấm gây bệnh hoa cúc

Loại nấm trên thuộc bộ nấm than đen Ustilaginiidea virens, lớp Nấm đảm Basidiomycetes. Chúng có các bào tử vách dày (Clamydospora) hình thành trên khối bào tử sinh ra bên các sợi nấm. Chúng có hình tròn hoặc hình bầu dục và có màu ô liu; khi còn non, chúng có kích thước khá nhỏ, màu sáng và mịn.

Bào tử Taka Ustilaginoidea virens (Cooke) vách dày phát triển thành ống mầm, từ đó hình thành túi bào tử đỉnh thuôn nhọn và hình thành bào tử gấu, ít bào tử hình trứng.

Một số khối bào tử hình thành từ 1 – 4 hạch ở trung tâm. Các hạch này trú ở trên đồng ruộng và tạo ra nấm dạng hạt vào mùa hè hoặc mùa thu năm sau. Đỉnh của cuống có hình cầu hoặc gần giống hình cầu, có các quả tử nang ở vòng ngoại vi. Mỗi nang bao gồm khoảng 300 túi bào tử.

Đặc điểm phát sinh bệnh hoa cúc hại lúa

Kết quả nghiên cứu của Raychaudhuri, nhận xét về quá trình nhiễm bệnh hoa cúc hại lúa, cho thấy có hai kiểu nhiễm bệnh.

– Kiểu 1: Hạt bị nhiễm bệnh sớm, lúa bị nhiễm bệnh khi lúa bắt đầu ngả màu; toàn bộ bầu hoa bị phá hủy nhưng nhụy, đầu nhụy, bao phấn vẫn còn nguyên vẹn.

false-smut-on-rice
Có hai kiểu phát sinh bệnh hoa cúc lúa

– Kiểu 2: Hạt bị bệnh khi chín, khi đó các bào tử tích tụ lại trên nhân hạt, phình to ra và ép vỏ hạt sang 1 phía. Khi nấm tiếp xúc với nội nhũ, nó sẽ làm tăng tốc độ phát triển của nấm, cuối cùng là nấm sẽ bao bọc toàn bộ hạt thóc.

Nấm bệnh hoa cúc trên lúa phát triển sẽ khiến ruộng bị yếu ớt đi, khả năng phòng bị không còn nữa, lúc này là điều kiện tốt nhất để các loại côn trùng đến và tấn công như: lúa bị rầy phấn trắng gây hại, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh cắn lá,…

Cách phòng bệnh hoa cúc lúa

Trước hết, người nông dân nên ưu tiên chọn giống lúa kháng bệnh. Hạt giống được xử lý thích hợp ở nhiệt độ cao trước khi đem đi ủ. Tuyệt đối không sử dụng hạt giống ở những ruộng đã từng bị bệnh.

Rửa ruộng, phơi khô và ngâm dầm là những biện pháp, quy trình và kỹ thuật canh tác lúa giúp phòng bệnh hoa cúc lúa. Không trồng hoặc gieo sạ quá dày. Bón phân NPK cân đối theo thứ tự: nặng trước, nhẹ sau. Càng gần giai đoạn thu hoạch lúa thì lượng bón phân càng ít.

benh-hoa-cuc-hai-lua
Sử dụng các biện pháp canh tác để phòng trừ bệnh hoa cúc lúa

Đặc biệt, phải phun thuốc trừ bệnh hoa cúc lúa theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp. Việc phun thuốc cần thực hiện đúng thời gian quy định để tránh dịch bùng phát. Và sau đó phun bằng máy bay nông nghiệp để đảm bảo rằng thuốc được phân bổ đồng đều trên từng tán lá.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra ruộng vườn để phát hiện kịp thời bệnh. Nhổ bỏ những cây bị bệnh đồng thời phun thuốc trị bệnh hoa cúc trên lúa trên toàn ruộng. Việc này giúp trừ bệnh cho những cây bị bệnh nhưng chưa có triệu chứng và phòng bệnh cho những cây lúa khỏe mạnh.

Thuốc trị bệnh hoa cúc trên lúa

Nếu bà con đang tìm một loại thuốc sinh học giúp trị bệnh hoa cúc trên lúa, hãy tham khảo ngay trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN 500ml.

thuoc-tri-benh-hoa-cuc-tren-lua
Thuốc sinh học giúp trị bệnh hoa cúc trên lúa

Thành phần chính của thuốc là Chaetomium và Trichoderma có tác dụng phòng trừ nhiều loại bệnh do nấm gây ra, trong đó có bệnh hoa cúc trên lúa.

AT Vaccino CAN 500ml còn giúp cây khỏe, tăng tính kháng của cây trồng, đồng thời cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ lúa phát triển tốt.
Bà con có thể sử dụng AT Vaccino CAN như thuốc phòng bệnh hoa cúc cho lúa.

Pha 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước.

– Để trị bệnh: Phun 2 – 3 lần, cách nhau 3 – 5 ngày/lần vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác.

– Để phòng bệnh: Phun 15 – 30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm các sản phẩm giúp bà con đặc trị các nấm bệnh xuất hiện trên ruộng lúa như: thuốc diệt nấm đạo ôn, nấm gây thối rễ, thối thân,… giúp bảo vệ ruộng lúa của bà con khỏe mạnh, đạt năng suất thu hoạch. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cũng như biện pháp phòng trị bệnh hoa cúc lúa. Để mua AT Vaccino CAN 500ml, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon