Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây phát tài bị vàng lá

cach-chua-cay-phat-loc-bi-vang-la

Nguyên nhân cây phát tài bị vàng lá có rất nhiều, chủ yếu là do nhiệt độ, ánh sáng, nước và phân bón không đảm bảo đủ điều kiện để cây phát triển.  Cách khắc phục tình trạng cây phát tài bị vàng lá là gì? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cay-phat-tai-bi-vang-la
Nguyên nhân cây phát tài bị vàng lá

Cây phát tài vàng lá do nhiệt độ quá thấp

Cây phát tài là loài cây đặc hữu của quần đảo Canary, nơi có nhiệt độ ôn hòa, dễ chịu quanh năm. Do đó, cây ưa khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển là từ 18 đến 24 ° C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được xuống dưới 10 ° C.

Khi nhiệt độ quá thấp, rễ cây không hút đủ nước, đầu lá và mép lá chuyển sang màu vàng nâu. Điều quan trọng là duy trì nhiệt độ phòng không đổi để tránh điều này. Nếu nhiệt độ mùa hè tăng trên 35 ° C, nên phun sương lên lá để hạ nhiệt.

Vì cây phát tài là loại cây nhiệt đới nên rất sợ không khí se lạnh. Vào những ngày đông lạnh giá, Hàn Quốc rất dễ bị diệt vong. Vào những ngày mùa đông đại hàn dễ bị chết. Vì vậy nhất định phải làm tốt việc chống rét cho cây.

Cây phát tài bị vàng lá do ánh sáng không hợp lý

Cây phát tài thủy sinh không cần nhiều ánh sáng. Chúng có thể phát triển mạnh trong bóng râm. Tuy nhiên, nếu bạn để chậu cây ở nơi quá tối hoặc âm u trong thời gian dài, gốc cây sẽ không nhận đủ ánh sáng. Không thể hình thành chất diệp lục. Điều này gây ra hiện tượng cây phát lộc bị vàng lá.

Ở một hướng khác, quá nhiều ánh sáng sẽ thúc đẩy quá trình vàng lá của cây. Vì phát tài ưa bóng râm nên không nên trồng cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn thấy cây bị vàng lá, trước tiên bạn nên cắt bỏ phần lá vàng. Đồng thời bỏ đi phần rễ bị thối, hỏng. Sau đó đặt cây trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Cây cuối cùng sẽ trở lại trạng thái trước đó của nó.

Cây phát lộc vàng lá do thiếu chất

Cây sẽ thiếu dinh dưỡng nếu bạn không bón phân trong thời gian dài hoặc bón không đủ chất dinh dưỡng. Cây phát tài phát lộc bị vàng lá là triệu chứng phổ biến nhất. Do đó, nên bổ sung dung dịch dinh dưỡng (phân nước) mỗi tháng một lần.

Có thể sử dụng các loại phân nước thông thường cho cây hoa hoặc sử dụng AT Vi sinh pha với nước theo đúng tỷ lệ. Phân nước bao gồm tất cả các loại hóa chất mà cây phát tài thủy sinh cần để phát triển tốt. Kết hợp dung dịch dinh dưỡng và nước theo tỷ lệ 1: 500. Nên pha theo đúng tỷ lệ để tránh hiện tượng cháy rễ.

at-vi-sinh
AT Vi sinh giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây

Thiếu sắt là một lý do khác của làm cây phát tài bị lá vàng. Bạn có thể mua một ít hóa chất sắt (II) sunfat kết hợp với nước theo tỷ lệ thích hợp. Ngoài ra, nếu không có điều kiện, bạn có thể thả hai chiếc đinh sắt vào trong nước. Tốt nhất là những chiếc đinh sắt bị han gỉ. Điều này có thể ngăn ngừa đáng kể bệnh vàng lá ở cây phát lộc.

Cây phát tài bị vàng lá do chất lượng nước không đảm bảo

Nước là thành phần cơ bản tạo nên sự sống cho cây trồng như cây phát tài. Nếu bạn cung cấp đủ nước mà lá vẫn vàng, bạn nên kiểm tra để xác định xem rễ cây còn tươi hay không. Nếu rễ bị thương thì phải cắt bỏ rễ hư và thay nước mới. Lúc này nên sử dụng nước đã đun sôi để nguội.

Cây phát tài thủy sinh phải được trồng trong môi trường nước sạch. Lá sẽ bị vàng do thiếu nước hoặc nước bị biến chất. Khi mới bắt đầu trồng cây nên thay nước 3 – 4 ngày / lần.

Thay nước theo mùa khi cây đã bén rễ. Thay nước mỗi tuần một lần trong suốt mùa hè. Thay nước mỗi tháng một lần trong suốt mùa đông. Khi mực nước giảm, đổ thêm nước mới. Nên sử dụng nước giếng. Có thể sử dụng nước máy nếu bạn không có nước giếng trong nhà. Tuy nhiên, phải mất một ngày để các cặn bẩn lắng xuống trước khi đổ vào bình thủy sinh trồng cây.

Rải một lớp sỏi mỏng dưới đáy bình để giữ clo trong nước không làm tổn thương cây. Đây là điều kiện phát triển thuận lợi cho rễ cây phát tài.

Cây phát tài bị vàng lá do rệp

Cây phát tài bị rệp sẽ bị vàng mép lá. Chúng thường trú ngụ trên lá non và chồi của cây phát lộc. Rệp sáp ăn nhựa cây, làm cây chết không có đủ chất dinh dưỡng Điều này gây ra vàng lá và chậm phát triển của các chồi mới.

Khi phát hiện rệp trên lá và chồi non của cây thì nên ngắt bỏ lá. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng với AT mebe, sử dụng bình xịt muỗi để xịt vào vùng bị rệp.

at-mebe
AT Mebe phòng trị rệp sáp trên cây phát tài

Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn đọc biết được các nguyên nhân dẫn đến vàng lá cây phát tài và cách chữa cây phát lộc bị vàng lá. Để mua AT Vi sinh hoặc AT mebe, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon