Rầy phấn trắng hại lúa: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị

cach-tri-ray-phan-trang-hai-lua

Rầy phấn trắng hại lúa là loài côn trùng gây hại khiến nhiều bà con phải đau đầu. Chúng thường tấn công các loại cây ăn quả, rau màu và đặc biệt là lúa. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất của cây trồng. Bên cạnh đó, rầy phấn trắng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về nấm và virus. Vậy loài côn trùng này có đặc điểm gì? Làm sao để phòng và trị rầy phấn trắng trên lúa? Bài viết dưới đây Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp bà con tìm hiểu về loại rầy này, từ đó đưa ra các biện pháp phòng trừ.

cach-tri-ray-phan-trang-hai-lua
Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị rầy phấn trắng

Rầy phấn trắng hại lúa là gì?

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Aleurocybotus sp., Aleurodicus sp, thuộc họ Aleyrodidae, bộ Homoptera. Chúng còn hay được gọi là bọ phấn trắng hại lúa. Có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Caribe, loài rầy này đã lan rộng đến nhiều khu vực. Đặc biệt là vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và trở thành loài gây hại phổ biến trong nông nghiệp.

ray-phan-trang-hai-lua
Hình ảnh rầy phấn trắng

Đặc điểm sinh học, hình thái của rầy phấn trắng trên lúa

Vòng đời rầy phấn trắng kéo dài trong vòng 17-24 ngày, khoảng thời gian này gồm 4 giai đoạn. 

vong-doi-ray-phan-trang-hai-lua
Vòng đời rầy phấn trắng

Giai đoạn 1: Trứng

Thời gian ủ trứng 5 – 8 ngày, con cái thường đẻ 14 – 26 trứng theo hình tròn xoắn ốc ngay trên biểu bì mặt dưới lá. Đây cũng là điểm đặc trưng để nhận biết loài côn trùng này. Trứng rầy hình elip, màu vàng hoặc nâu vàng. Vỏ trứng có nhiều chất sáp nhỏ, bám trên mặt lá, thường là ở mặt dưới lá.

Giai đoạn 2:  Ấu trùng (giai đoạn này có 3 tuổi)

Tuổi 1 (3 – 4 ngày): Lúc này rầy mới nở có hình bầu dục, mắt đỏ, không có lông phấn. Chúng di chuyển đến gần gân lá hoặc xung quanh trứng để chích hút. Một ngày sau, ấu trùng nằm bất động, chân vẫn cử động được. Ngày thứ 2, chân chúng không cử động. Đến ngày thứ 3 thì phần ống chân bị thoái hóa và chỉ còn lại đùi. Chiều dài lúc này của ấu trùng là 0,25 – 0,29 mm, chiều rộng 0,09 – 0,16 mm.

Tuổi 2 (2 – 3 ngày): Sau khi lột xác, thân chúng sẽ dính vào mặt lá, không còn dấu vết của các chân. Lúc này ấu trùng dài 0,40 – 0,64 mm, rộng 0,20 – 0,31 mm. Thân chúng có một lớp phấn mỏng. 

Tuổi 3 (2 – 3 ngày) : Ấu trùng ở tuổi này giống tuổi 2 về hình dáng và màu sắc. Chiều dài 0,57 – 1,00mm, rộng 0,30 – 0,60 mm. Vào cuối tuổi 3, chúng lột xác và chuyển sang giai đoạn nhộng.

Giai đoạn 3: Nhộng

Sau khi chuyển từ giai đoạn lột xác sang giai đoạn nhộng. Vỏ ngoài của cơ thể chúng sẽ trở nên cứng hơn. Hơn nữa, chúng còn tiết ra nhiều chất sáp và bám chặt vào mặt lá hơn. Nhộng có hình bầu dục, thân màu trắng đục hoặc hơi vàng. Chiều dài thân 0,89 – 1,09 mm, rộng 0,52 – 0,62 mm. Khi nhộng hóa sâu bọ, thành trùng nở ra từ đầu, để lại các vết nứt hình chữ T trên vỏ của nhộng. Thời gian này kéo dài 2 – 4 ngày.

Giai đoạn 4: Thành trùng

Thành trùng có hình dáng giống một con bướm nhỏ. Nó có hai cặp cánh màu trắng, đôi cánh trước dài hơn đôi cánh sau. Mạch cánh đơn giản, ít vân. Trong giai đoạn đầu mới trưởng thành, cánh rầy còn yếu và trong suốt. Lúc này, cơ thể của chúng có màu vàng nhạt, di chuyển chậm và không thể bay. Sau khi cánh khô, trên cánh và thân có một lớp bột trắng. Chúng bắt đầu di chuyển nhanh hơn và có thể bay được.

Trong thời gian này, con cái có chiều dài cơ thể khoảng 0,85 – 1,05 mm và sải cánh 1,98 – 2,48 mm. Con đực thì nhỏ hơn, chiều dài cơ thể từ 0,78 – 0.95 mm và sải cánh 1.55 – 1,78 mm.

Tác hại của rầy phấn trắng hại lúa

Bọ phấn trắng hại lúa thường gây hại từ khi lúa đẻ nhánh, trổ bông và ngậm sữa. Chúng phát triển mạnh trong vụ hè thu, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Loài côn trùng này gây hại từ khi còn là ấu trùng đến khi trưởng thành. Tất cả đều hút nhựa ở mặt dưới của lá lúa non hoặc lá lúa vừa chín. Điều này khiến lá chuyển sang màu vàng (ruộng lúa vàng thành từng chùm). Nếu nặng có thể khiến cây ra hoa không đều, bông lúa lép. Thậm chí có thể làm cho bông lúa không thể trổ.

ray-phan-trang-tren-lua
Tác hại của rầy phấn trắng trên cây lúa

Ngoài ra, chúng còn truyền bệnh virus. Bệnh này làm cho cổ lá đòng thắt lại rất mạnh và không thể bung ra. Bông lúa không trổ thoát được, nếu có thì các gié lúa cũng quấn sát vào nhau và khiến hạt lúa bị lép.

bo-phan-trang-hai-lua
Hình ảnh ruộng lúa bị rầy phấn trắng tấn công

Cách phòng và trị rầy phấn trắng

Để chủ động hạn chế tác hại của rầy, gieo với lượng giống khoảng 100 – 120 kg/ha. Nếu gieo theo hàng thì khoảng 70 – 80 kg. Bón phân cân đối giữa lân, đạm và kali.

Rầy phấn trắng có nhiều thiên địch trong thiên nhiên như bọ xít ăn thịt, bọ rùa, bọ cánh lưới,… Tuy nhiên, chúng rất dễ bị chết do thuốc trừ sâu. Để bảo vệ thiên địch, hãy nhớ không phun thuốc quá sớm. Nếu cần, chỉ nên dùng các loại thuốc đặc trị, tránh sử dụng thuốc có tác dụng rộng.

Để diệt trừ loài côn trùng này, bà con có thể sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng trên lúa Mebe BT. Nấm ký sinh có trong thuốc sẽ lây nhiễm bệnh lên rầy. Bệnh này khiến chúng ngưng ăn trong sau 1 – 2 ngày. Các khớp đầu, râu, ngực, bụng, chân bị bẻ gãy. Toàn thân chúng sẽ bị khô cứng và chết sau 3 – 5 ngày phun thuốc.

thuoc-tri-ray-phan-trang-tren-lua
Hình ảnh thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa

Mua Ngay

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách nhận biết rầy phấn trắng hại lúa cũng như cách phòng trị. Hãy liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình và mua thuốc chính hãng nhé. Chúc bà con diệt rầy phấn trắng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon