Biện pháp xử lý rầy phấn trắng hại lúa hiệu quả nhanh

Cách phòng trị rầy phấn trắng hại lúa an toàn, hiệu quả nhanh

Rầy phấn trắng hại lúa là loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trên đồng ruộng của bà. Không chỉ riêng lúa mà chúng còn tấn công đến các loại cây ăn quả, rau màu, nhưng đặc biệt là lúa. Sự xuất hiện và gây hại của rầy phấn trắng trên lúa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như năng suất thu hoạch. Bên cạnh đó, rầy phấn trắng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về nấm và virus.

Vậy loài côn trùng này có đặc điểm gì, dấu hiệu nhận biết ra sao và có những cách trị rầy phấn trắng trên lúa nào? Bài viết dưới đây AT sẽ giúp bà con tìm hiểu kỹ hơn về loại côn trùng gây hại này nhé.

Tổng quan về rầy phấn trắng hại lúa

Cách phòng trị rầy phấn trắng hại lúa an toàn, hiệu quả nhanh
Rầy phấn trắng là loài côn trùng thường xuất hiện trên đồng ruộng của bà con, gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa

Rầy phấn trắng trên lúa có tên khoa học là Aleurocybotus indicus thuộc lớp Insecta, bộ Hemiptera, họ Aleurodidae, giống Aleurocybotus và nằm trong loài Aleurocybotus indicus. Ở nhiều nơi bà con hay còn được gọi là rầy cánh phấn, bọ phấn trắng,…

Rầy phấn trắng trên lúa xuất hiện đầu tiên vào năm 1966 tại Santaram Ấn Độ và sau đó lây lan sang các nước ở Châu phi. Tại Việt Nam, loài rầy phấn trắng này đã xuất hiện và gây hại phổ biến trên lúa và trên những loại rau màu như: bầu bí, ớt, cà,…

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của rầy phấn trắng hại lúa

Cách phòng trị rầy phấn trắng hại lúa an toàn, hiệu quả nhanh
Rầy phấn trắng phát triển và sinh sôi mạnh nhất vào nhiệt độ từ 30 độ C, nhất là những mùa khô hạn và nắng nóng

Rầy phấn trắng trên lúa tiến hóa không hoàn toàn, chúng có vòng đời kéo dài từ khoảng 17 – 24 ngày, tiến hóa theo 3 giai đoạn chính: trứng – ấu trùng – thành trùng.

Nhiệt độ ưa thích của loài côn trùng này là 30 độ C, chúng sống và gây hại mạnh vào những mùa nắng nóng, khô hạn (các tháng 7 – 8 hằng năm).

Con cái rầy phấn trắng đẻ rất nhiều trứng từ 100 – 200 trứng, chúng thường đẻ ở dưới mặt lá. Nếu không để ý kỹ, quan sát thì khó có nhận thấy, chúng thường phát triển và gây hại vào các giai đoạn của cây lúa như: đẻ nhánh, đòng, trổ bông.

Nhận biết rầy phấn trắng hại lúa xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Có rất nhiều cách để nhận biết được đồng ruộng của mình đang bị rầy phấn trắng tấn công đó là: 

  • Bà con có thể quan sát kĩ những mạng nhện trên đồng ruộng, để nhìn kỹ xem rầy phấn trắng có dính vào trong mạng nhện hay không.
  • Chúng thường đẻ trứng dọc theo đường gân của lá lúa.
  • Khua tay, lay động lá lúa thử xem rầy phấn trắng có bay lên hay không.
  • Bà con nên chú ý kỹ khi đồng ruộng của mình ở gần các vườn ổi, khoai mì, rau, dưa,…

Tác hại do rầy phấn trắng hại lúa gây ra cho đồng ruộng

Bọ phấn trắng hại lúa thường gây hại từ khi lúa đẻ nhánh, trổ bông và ngậm sữa. Chúng phát triển mạnh trong vụ hè thu, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Chúng hút nhựa ở mặt dưới của lá lúa non hoặc lá lúa vừa chín. Điều này khiến lá chuyển sang màu vàng (ruộng lúa vàng thành từng chùm).

Nếu nặng có thể khiến cây ra hoa không đều, bông lúa lép. Thậm chí có thể làm cho bông lúa không thể trổ.

Ngoài ra, chúng còn là trung gian truyền bệnh virus trên đồng lúa, khiến cho cây lúa không thể nở bung ra, các gié lúa thì quấn vào nhau, khiến hạt bị lép. Gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch của bà con nông dân.

Một số cách phòng trừ rầy phấn trắng hại lúa hiệu quả

Cách phòng trị rầy phấn trắng hại lúa an toàn, hiệu quả nhanh
Tổng hợp những cách phòng trừ rầy phấn trắng ở cây lúa được nhiều bà con ứng dụng đạt được hiệu quả cao

Hiểu được nỗi lo của bà con khi cánh đồng lúa đã vào giai đoạn trổ bông, sắp sửa thu hoạch thì lại gặp phải loài côn trùng gây hại này. Dưới đây, AT chia sẻ đến các bà con về những cách trị rầy phấn trắng trên lúa hiệu quả, an toàn, được nhiều bà con ứng dụng và đã đạt được hiệu quả vượt trội.

Phương pháp canh tác rầy phấn trắng trên cây lúa

✅ Chọn những giống lúa tốt, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt với nấm bệnh và côn trùng gây hại.

✅ Cần gieo mạ với mật độ hợp lý, thông thoáng, không sạ hoặc cấy dày.

✅ Cần thực hiện bón phân và dẫn nước vào ruộng tùy vào từng giai đoạn phát triển của lúa.

✅ Bà con nên thăm đồng thường xuyên, nhất là bào giai đoạn trổ bông, vì lúc này rầy phấn trắng trên lúa thường xuất hiện và gây hại.

✅ Có thể sử dụng các loài thiên địch để kìm hãm lại sự phát triển của rầy phấn trắng.

✅ Dọn dẹp, loại bỏ những tàn dư, rác thải xung quanh bờ ruộng để rầy phấn trắng không có chỗ để ẩn nấp.

✅ Khi mật độ rầy phấn trắng trên ruộng quá cao, thì bà con nên sử dụng các loại thuốc sinh học để xử lý và tiêu diệt.

Biện pháp sinh học phòng trừ rầy phấn trắng trên cây lúa

Cách trị rầy phấn trắng trên lúa bằng các biện pháp sinh học được bà con áp dụng ngày càng rộng rãi hơn. Bởi hiện nay người tiêu dùng đang chuyển dần sang hướng tiêu thụ những thực phẩm sạch, những thực phẩm không sử dụng những hóa chất độc hại. Vì thế sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt rầy phấn trắng trên lúa là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều bà con trồng lúa.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý rầy phấn trắng trên cây lúa

Khi phát hiện đồng ruộng của mình đã bị rầy phấn trắng tấn công với mật độ dày đặc thì bà con cần nên tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc hóa học được bán trên thị trường. Nên tham khảo ý kiến của kỹ sư và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để sử dụng thuốc đúng kỹ thuật đạt hiệu quả nhé.

⚠️Cảnh báo: Bà con tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc hóa học trên đồng ruộng nhé. Bởi thuốc được điều chế ra bởi các thành phần có công dụng rất mạnh nên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất đai, cây trồng, sức khỏe và môi trường xung quanh.

Thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa Mebe Bt hiệu quả nhanh, an toàn

Cách phòng trị rầy phấn trắng hại lúa an toàn, hiệu quả nhanh
Thuốc trị rầy phấn trắng ở cây lúa Mebe Bt được nhiều bà con ưa thích nhờ công dụng tiêu diệt nhanh chóng nhưng không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và môi trường xung quanh

Xử lý tình trạng lúa bị rầy phấn trắng tấn công bằng sản phẩm Mebe Bt, được rất nhiều bà con ưa chuộng, Bởi bà con hiểu rõ thành phần trong thuốc là có vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt rầy trắng triệt để và bảo vệ đồng ruộng được an toàn, không gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

Thành phần thuốc trị rầy phấn trắng gây hại ở cây lúa Mebe Bt

Các thành phần chính có trong sản phẩm thuốc trị rầy phấn trắng trên lúa Mebe Bt đó là: Beauveria sp và Metarhizium sp đều có hàm lượng đạt 1×10^6 CFU/g, 15% chất hữu cơ, 30% độ ẩm và đặc biệt đó là vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis) (đây là thành phần được tổng hợp từ những chất đạm cao phân tử, không tan trong nước và dung môi, nhưng lại có thể tan trong dịch ruột của côn trùng) giúp tăng khả năng tiêu diệt rầy phấn trắng trên lúa.

Công dụng thuốc trị rầy phấn trắng gây hại ở cây lúa Mebe Bt

Thuốc phòng trị tình trạng lúa bị rầy phấn trắng Mebe Bt mang lại những lợi ích cho đồng ruộng của bà con như:

✅ Các chủng nấm có trong thuốc sẽ ký sinh và nhiễm bệnh lên các con rầy, giúp hạn chế được sự lây lan và sinh sôi.

✅ Khi thuốc đã xâm nhập vào bên trong cơ thể côn trùng thì chúng sẽ không thể tiếp nạp thức ăn vào trong cơ thể nữa. Các bộ phận như: râu, đầu, bụng,… sẽ bị bẻ gãy hoàn toàn. Sau đó từ 3 – 5 ngày thì sẽ chết khô.

✅ Vi khuẩn BT gây ức chế và tiêu được các loại côn trùng nói chung và loài rầy phấn trắng trên lúa nói riêng.

✅ Sản phẩm được điều chế từ các vi sinh vật hữu ích nên hoàn toàn an toàn cho đồng ruộng, con người và môi trường xung quanh, giúp bảo vệ hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng gây hại ở cây lúa Mebe Bt

Cách trị rầy phấn trắng trên lúa bằng Mebe Bt: Sử dụng 250g thuốc hòa tan với 200 lít nước (20 – 25 lít nước/25g thuốc). Bà con thực hiện phun đều trên các bộ phận của cây, cần tập trung vào những chỗ bị cắn phá nhiều nhất.

Cách phòng rầy phấn trắng trên lúa bằng Mebe Bt: Sử dụng 250g thuốc hòa tan với 600 – 800 lít nước/ha. Để tăng thêm hiệu quả bà con nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Mua thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Để tìm được thuốc rầy phấn trắng trên lúa đạt hiệu quả trên đồng ruộng của mình, thì bà con cần ưu tiên dành ra thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin về đơn vị phân phối, các thành phần chính, cách sử dụng thuốc,…Cần lựa chọn những sản phẩm chính hãng, có in các thông tin rõ ràng,… và đặc biệt là được cấp phép và lưu hành bởi Cục BVTV.

Thuốc trị rầy phấn trắng trên lúa Mebe Bt là một trong những dòng sản phẩm được bán chạy nhất tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị uy tín, lâu năm, các sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn và là doanh nghiệp luôn hỗ trợ, đồng hành cùng quý bà con trong suốt những mùa vụ bị nấm bệnh hay côn trùng tấn công. Bởi thế chúng tôi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng và tình cảm yêu quý của bà con trên 63 tỉnh thành.

Ngoài sản phẩm Mebe Bt trị rầy phấn trắng thì chúng tôi còn cung cấp rất nhiều các chế phẩm sinh hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác cây lúa nước như: thuốc trị cây lúa bị tuyến trùng, thuốc giúp vô gạo nhanh, thuốc tiêu diệt nấm đạo ôn, thối rễ, sản phẩm xử lý tình trạng hoa cúc lúa,… Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm bà con hãy liên hệ tại website: phanthuocvisinh để kỹ sư chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhé.

Vậy là, ở bài viết trên, AT đã chia sẻ đến quý bà con về những dấu hiệu nhận biết và những cách phòng trị dứt điểm tình trạng lúa bị rầy phấn trắng. Hy vọng những thông tin trên có ích cho bà con trong quá trình canh tác và chăm sóc ruộng lúa của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon