[Mới] Cách trị sâu đục thân cây chanh đơn giản, hiệu quả nhanh

cach-tri-sau-duc-than-cay-chanh

Nhiều người trồng chanh lao đao vì sâu đục thân. Sự tấn công của sâu đục thân làm cho quá trình hấp thụ và trao đổi chất dinh dưỡng của cây bị đình trệ. Chúng làm cho tán lá của cây chanh rũ xuống, các chi bị khô héo và cây chết. Bài viết dưới đây phanthuocvisinh.com sẽ giúp mọi người hiểu được sự nguy hiểm của sâu đục thân trên cây chanh, cách phát hiện chúng và cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả nhất.

tri-sau-duc-than-cay-chanh
Biện pháp phòng trị sâu đục thân hại chanh hiệu quả nhất

Sâu đục thân cây chanh gây hại như thế nào?

Sâu đục thân xâm nhập và ẩn náu trong các thân cây. Sâu đục thân cây chanh chủ yếu các tế bào vỏ mềm và gỗ. Tốc độ nhai và đục của chúng tăng dần theo độ tuổi. Do đó, nếu không có biện pháp hữu hiệu để trị sâu đục thân hại chanh thì có thể gây hại đặc biệt là với bà con chọn cây chanh làm cây kinh tế.

cay-chanh-bi-sau-duc-than
Lỗ sâu đục thân đào để chui vào thân chanh

Khi mới bị tấn công, cây chanh sẽ không phát triển được, héo lá, rụng lá, ra ít hoa và quả. Nếu không được xử lý kịp thời, chúng sẽ gặm nhấm khắp thân và các cành chính của cây, cản trở quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, cuối cùng làm chết cây.

Các vị trí xâm nhập sâu và đường đi của sâu trong thân cây sẽ tạo ra các vết loét hở. Những vết thương này tạo điều kiện lý tưởng cho nấm Phytophthora tấn công, gây ra các bệnh nguy hiểm cho cây trồng.

Dấu hiệu nhận biết cây chanh bị sâu đục thân

Trước tiên, người trồng chanh phải nhận biết được các triệu chứng của cây chanh bị sâu đục thân. Xác định điểm xâm nhập của sâu để áp dụng cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả nhất.

– Người làm vườn phải theo dõi cây chanh và chú ý nếu cây phát triển xấu hoặc héo đột ngột, hư cành thì có nghĩa là cây chanh có thể đang bị sâu đục thân tấn công.

sau-duc-than-hai-cay-chanh
Sâu đục thân cành chanh

– Khi kiểm tra kỹ thân cây sẽ để lại những lỗ nhỏ ở những điểm đâm sâu, có một lớp bột màu nâu giống mùn cưa bao quanh miệng lỗ. Đó chính là phân sâu đùn ra.

– Nhựa cây chảy ra sẽ để lại những vệt nước trên thân cây vào sáng sớm. Vết nước này sẽ khô dưới ánh nắng mặt trời, do đó người trồng nên đến thăm vườn vào sáng sớm để kiểm tra vườn.

Đặc điểm của sâu đục thân cây chanh

Những con xén tóc trưởng thành thường đẻ trứng của chúng vào các vết nứt thân, vết nứt thân, hoặc ngã ba giữa cành và thân chính. Trứng của xén tóc nở trong khoảng 2 – 3 ngày. Sau khi nở, ấu trùng có thể chui qua các lỗ đục trên thân cây, tạo ra các đường ngoằn ngoèo.

sau-duc-than-cay-chanh
Đặc điểm của sâu đục thân chanh

Ấu trùng của xén tóc có hình ống, dài khoảng 5-6cm, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không có chân và cực kỳ linh hoạt. Giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài từ một đến ba năm. Do vậy, nếu nhà vườn không phát hiện và trị sâu đục thân cây chanh kịp thời thì khả năng phá hoại của chúng là rất lớn.

Khi ấu trùng đến tuổi trưởng thành, chúng hóa nhộng ngay dưới lớp vỏ cây. Một cái kén khổng lồ, cứng màu trắng bao quanh con nhộng. Nhộng xảy ra trong độ tuổi từ 1 – 3 tháng. Nhộng cuối cùng sẽ tạo ra phát triển thành một con xén tóc trưởng thành.

Các biện pháp phòng sâu đục thân hại cây chanh

Việc phát hiện và chữa trị sâu đục thân chanh sau khi chúng tấn công là vô cùng khó khăn. Do đó, người trồng phải chủ động trong việc phòng sâu đục thân.

Kỹ thuật hiệu quả nhất để ngăn chặn sâu đục thân là tiêu diệt sâu non và không cho xén tóc đẻ trứng.

– Phương pháp thủ công: sử dụng bẫy ánh sáng để thu hút và thu gom những con cắt trưởng thành. Quy trình này có thể bắt được xén tóc, nhưng tốn nhiều thời gian và không diệt trừ được hoàn toàn sâu đục thân.

– Với xén tóc chỉ dùng vợt hoặc tay bắt từ tháng 4 đến tháng 6, khi xén tóc đang vũ hóa và chuẩn bị đẻ trứng.

– Với sâu non: Vào tháng 5 – 7, diệt sâu non bằng cách tỉa các chồi non bị héo (đối với sâu đục thân). Khi héo lá non vẫn xanh nhưng mép lá hơi quăn lại, sâu dễ trượt ra và chết. Có thể giảm hơn 90% thiệt hại do sâu bệnh gây ra bằng cách bẻ cành héo triệt để.

Cách trị sâu đục thân cây chanh 

Cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả và nhanh nhất là sử dụng thuốc.

Người trồng chanh có thể tham khảo thuốc Trừ nấm xanh, nấm trắng, nấm 3 màu và sâu rầy – Mebe BT. Đây là thuốc có thành phần chính là các loại nấm vi sinh. Vì thế chúng còn được gọi là chế phẩm sinh học, an toàn và thân thiện với môi trường.

Để trị bệnh, pha thuốc theo tỷ lệ 25g Mebe BT : 20 – 25 lít nước. Nên phun cho cây chanh vào sáng sớm hoặc chiều mát.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-chanh
Thuốc trị sâu đục thân cây chanh

Trên đây là cách trị sâu đục thân cây chanh hiệu quả tốt. Sâu đục thân là loài nguy hiểm cho chanh, cần phòng trừ sớm, ngay khi phát hiện. Để mua thuốc trị sâu đục thân trên cây chanh, hãy liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon