Hướng dẫn cách xử lý lúa lộn nhanh chóng, hiệu quả cao

xử lý lúa lộn

Xử lý lúa lộn giúp bà con bảo vệ được cánh đồng lúa của mình, bởi lúa lộn hoành hành trên đồng ruộng làm mùa màng thất thu, năng suất suy giảm. Hiện nay, bà con có thể áp dụng cách tiêu diệt lúa lộn, lúa ma, lúa 2 tầng bằng chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả cao. Xem ngay bài viết dưới đây của Phân thuốc vi sinh AT để nắm được bí quyết này nhé.

Lúa lộn là gì?

Nếu là người nông dân, chắc chắn bà con không thể không biết đến lúa lộn. Đây là một trong những loại dịch hại rất nguy hiểm, lây lan nhanh chóng, làm thất thoát mùa màng, ảnh hưởng tới kinh tế.

Nói về lúa lộn hay nhiều người còn gọi là lúa ma, lúa cỏ. Khi lúa bị nhiễm bệnh này sẽ bị giảm từ 15-20% năng suất. Điểm dễ nhận biết nhất của loại lúa này là nó có thể mọc ở khắp mọi nơi trên đồng ruộng. Bông lúa thường to, dài, thẳng. Hạt nhỏ, thưa. Mức độ lây lan diện rộng có thể phát sinh từ vụ này sang vụ khác.

Lúa lộn là gì?
Lúa lộn là gì? 

Những tác hại khôn lượng của lúa lộn

Nếu không xử lý lúa lộn sẽ để lại hậu quả gì? Chúng ta biết rằng khi ruộng bị lúa lộn xâm lấn đầu tiên sẽ làm giảm năng suất vụ mùa.

Lúa lộn cạnh tranh hút chất dinh dưỡng, cạnh tranh ánh sáng. Rễ khỏe, mọc cao. Không cho lúa thường có khả năng sinh sôi phát triển.

Làm chất lượng gạo bị suy giảm. Khi hạt lúa lộn lẫn vào hạt gạo làm giảm giá trị gạo, ảnh hưởng tới màu sắc, chất lượng. Không thể bán hay xuất khẩu.

Lúa lộn rất nguy hiểm, bà con cần thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh, xử lý để loại bỏ dứt điểm.

Lúa lộn canh tranh sự phát triển của cây lúa, khiến cây lúa không hấp thụ được các chất dinh dưỡng để phát triển, trở nên yếu ớt đi và đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại nấm khuẩn, côn trùng tấn công như: bệnh cháy lá, bệnh thối rễ, bệnh đạo ôn ở ruộng lúa, các loại côn trùng như sâu, rệp sáp, ốc bươu vàng đến cắn phá,…

Làm thế nào để hạn chế lúa lộn trên đồng ruộng?

Có rất nhiều cách để bà con xử lý lúa lộn phát sinh trên ruộng đồng. Dưới đây, AT sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu sau:

Làm thế nào để hạn chế lúa lộn trên đồng ruộng?
Làm thế nào để hạn chế lúa lộn trên đồng ruộng?

Khử lẫn: Tiến hành cắt, nhổ bỏ lúa lộn, thăm vườn thường xuyên để phát hiện mầm bệnh ngay từ lúc bắt đầu. Với khu vực ruộng bị lúa lộn cần tách riêng, thu hoạch riêng. Tàn dư tồn đọng sau đó phải thực hiện tiêu hủy ngay lập tức để không ảnh hưởng tới vụ sau.

Giống lúa: Nên chọn loại lúa chất lượng, không để giống từ vụ trước sang vụ này để đảm bảo không ảnh hưởng tới năng suất.

Vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng: Trước khi tiến hành gieo cấy vụ mới, bà con nên chủ động vệ sinh sạch đồng ruộng, cày đất, bơm nước để vụ mới năng suất.

Đối với các dụng cụ như máy gặt, cuốc, xẻng sau khi thu hoạch phải được làm sạch. Tránh để đọng lại lúa lẫn tồn dư.

Thuốc xử lý lúa lộn hiệu quả – AT Cửu long

Nếu bà con đang cần tìm thuốc xử lý lúa lộn nhanh chóng, hiệu quả cao thì hãy dùng ngay sản phẩm AT Cửu Long của Phân thuốc vi sinh AT.

Đây là sản phẩm có khả năng:

Xử lý lúa cỏ, lúa lộn (lúa hai tầng, lúa ma, lúa đuôi…), hạt cỏ tiền nảy mầm sau thu hoạch, hiệu quả sử dụng đạt từ 70-80%.

Phân hủy rơm rạ nhanh chống xì phèn, ngộ độc hữu cơ, hạn chế chết cây con, cải tạo đất, hạ phèn, ra rễ mạnh, cứng cây, chống đổ ngã.

Giảm phân bón hóa học NPK, DAP từ 20-30% khi sử dụng, không gây ảnh hưởng tới các hạt lúa giống khi sạ.

Thuốc xử lý lúa lộn hiệu quả - AT Cửu long
Thuốc xử lý lúa lộn hiệu quả – AT Cửu long

Hướng dẫn sử dụng

Với 1 gói AT Cửu Long 225g bà con sử dụng được cho 1 công.

Chỉ cần rải, phun thuốc đều trên mặt ruộng, sau đó giữ nước trong ruộng khoảng 2 ngày. Sau khi xong cày xới và ngâm nước khoảng 5 ngày đến khi sạ lúa.

Thuốc xử lý lúa lộn AT Cửu Long là sản phẩm chất lượng giúp người nông dân yên tâm xử lý lúa lộn đã được hàng ngàn người nông dân tin tưởng sử dụng. Để mua được sản phẩm chính hãng, bà con vui lòng liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT, chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon