Bệnh đạo ôn trên lúa: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị bệnh

benh-dao-on-tren-lua

Bệnh đạo ôn trên lúa là một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất đối với bà con khi canh tác. Khi dịch bệnh đạo ôn trên lúa xảy ra ở diện rộng có thể ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa. Từ đó ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của bà con nông dân. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu bệnh đạo ôn trên lúa là gì và nên sử dụng thuốc đặc trị nào để trị loại bệnh này nhé!

benh-dao-on-tren-lua
Bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn là gì?

Một trong những loại bệnh xuất hiện nhiều tại các nước trồng lúa trên thế giới chính là bệnh đạo ôn. Tên khoa học của loại bệnh này là pyricularia oryzae Cav. hay P. grisea (Cook)Sacc.

benh-dao-on-la-gi
Bệnh đạo ôn là gì?

Bệnh đạo ôn xuất hiện lần đầu trên thế giới vào năm 1560 tại Italia, sau đó loại bệnh này lan đến các đất nước trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ,… Bệnh đạo ôn được phát hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1921 ở Nam Bộ.

Bệnh đạo ôn chủ yếu xuất hiện trên lúa vã đã phá hoại nghiêm trọng nhiều nơi ở miền Bắc nước ta.

Triệu chứng của bệnh đạo ôn hại lúa

Đạo ôn lá

Các triệu chứng của bệnh đạo ôn trên lá lúa:

– Xuất hiện các vết chấm đen trên lá. Dần dần những vết chấm đen này chuyển sang hình oval, có mảng trắng xám ở giữa và viền nâu bên ngoài.

– Những vết này càng ngày càng lan rộng và nhọn ở hai đầu.

– Các vết này có thể liên kết lại với nhau làm cho lá lúa bị cháy. Hiện tượng này còn gọi là bệnh cháy lá.

dao-on-la-lua
Hình ảnh đạo ôn trên lá lúa

Đạo ôn cổ lá

Các triệu chứng của bệnh đạo ôn cổ lá lúa:

– Các vết bệnh sẽ xuất hiện tại phần cổ lá của lá lúa. Phần cổ lá là phần giữa lá và bẹ.

– Nếu như bệnh đạo ôn lá là những vết chấm đen chuyển sang trắng thì triệu chứng bệnh đạo ôn hại lúa trên cổ lá những vết màu nâu đỏ chuyển dần sang nâu sậm.

– Nếu như không được phát hiện và chữa trị, bệnh sẽ làm hại hư và gãy lá.

dao-on-co-la-lua
Hình ảnh đạo ôn cổ lá lúa

Đạo ôn cổ bông

Các triệu chứng của bệnh đạo ôn cổ bông lúa:

– Các vết bệnh xuất hiện có màu nâu.

– Các vết này sẽ dần dần lan rộng ra toàn bộ cổ bông khiến cổ bông bị héo, bị lép thậm chí có thể làm gãy bông.

dao-on-co-bong-lua
Hình ảnh đạo ôn cổ bông lúa

Nguyên nhân gây ra bệnh đạo ôn hại lúa

Nguyên nhân bệnh đạo ôn hại lúa là nấm Pyricularia oryzae Cav. hay P. grisea (Cook)Sacc.

nguyen-nhan-benh-dao-on-hai-lua
Nguyên nhân gây ra bệnh đạo ôn hại lúa

Loại nấm này tồn tại dưới dạng bào tử. Bào tử của nấm chỉ từ 9 – 23 x 10 – 12 micromet vì thế mà rất dễ phát tán và có thể bay cao đến 24m và bay xa 10.000m. Do đó mà bệnh đạo ôn hại lúa rất dễ lây lan.

Khi bảo tử nấm gặp nước trên hoặc không khí bão hòa nước, bào tử nấm sẽ nảy mầm. Các bảo tử nấm sẽ xâm nhập vào tế bào lá bằng cách mọc thành đĩa áp, chọc thủng vách tế bào lá lúa.

Điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh đạo ôn trên lúa

Điều kiện thời tiết âm u, có ít năng, trời có sương mù hoặc mưa phùn, nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C là điều kiện lý tưởng đề bệnh đạo ôn trên lúa phát triển.

benh-dao-on-hai-lua
Hình ảnh bệnh đạo ôn hại lúa

Ngoài ra, các yếu tố giúp nấm phát sinh và phát triển có thể kể đến như giống lúa bị nhiễm, bón quá nhiều phân đạm, sạ dày, lá lúa nằm ngang, thiếu nước, nhiều cỏ dại,…

Ở miền Bắc Việt Nam, bệnh thường phát triển mạnh khi vào vụ lúa Đông Xuân.

Cách phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa hiệu quả

Theo kinh nghiệm phòng trừ bệnh đạo ôn của bà con nông dân, để có thể phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa hiệu quả thì cần vệ sinh đồng ruộng, dọn dẹp là loại bỏ những cây bệnh từ vụ trước, cỏ dại trước khi gieo trồng.

Nên sử dụng các giống lúa có khả năng kháng bệnh hoặc ít nhiễm. Ngoài ra, bà con nông dân có thể xử lý giống trước khi sạ.

Khi gieo sạ không nên gieo quá dày để lúa có đủ không gian phát triển.Trong quá trình chăm sóc, chỉ nên bón lượng phân vừa đủ, cân đối hợp lý.

Chủ động thực hiện các cách phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa ngay từ khi nhận thấy điều kiện để bệnh đạo ôn trên lúa phát triển.

Nếu như phát hiện bệnh đạo ôn hại lúa, nên ngừng bón phân. Thay vào đó là sử dụng các loại thuốc đặc trị đạo ôn lúa.

cach-phong-tru-benh-dao-on-hieu-qua
Cách phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả

Nên sử dụng thuộc đặc trị nào để trị đạo ôn trên lúa?

Nhiều bà con nông dân thường đặt ra câu hỏi lúa bị đạo ôn phun thuốc gì? Và có cách trị bệnh đạo ôn trên lúa nào sử dụng chế phẩm sinh học nào trị đạo ôn trên lúa an toàn cho con người và môi trường để thay thế cho các chế phẩm hóa học mà vẫn có hiệu quả tương đương không?

Câu trả lời là ““. Một trong những chế phẩm sinh học có tác dụng loại bỏ bào tử nấm, phòng trừ đạo ôn, bệnh khô cổ bông,… chính là AT Ketomium.

thuoc-dac-tri-dao-on-lua
Thuốc đặc trị đạo ôn lúa

Mua Ngay

Thành phần chính của thuốc đặc trị đạo ôn lúa này là Chaetomium cupreum – loại nấm đối kháng với nấm tác nhân gây bệnh đạo ôn hại lúa.

Không chỉ có tác dụng trừ bảo tử nấm mà AT Ketomium còn có thể phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa và tăng sức đề kháng cho tế bào lúa.

Bà con nông dân chỉ cần AT Ketomium và AT vi sinh Siêu Lân vào khoảng 16-20 lít nước. Sau đó phun lên toàn bộ ruộng lúa. Tùy theo mục đích sử dụng như là để trị hay phòng bệnh mà tỷ lệ pha sẽ khác nhau, bà con cần đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận trước khi dùng.

Để tìm kiếm được các sản phẩm phòng trị các bệnh trên đồng ruộng thì bà con nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, về đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất, thành phần, công dụng, cách dùng,… để khi dùng đạt hiệu quả vượt trội trên đồng ruộng của mình nhé.

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là doanh nghiệp dẫn đầu trong việc nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm sinh học để phòng trị các bệnh thường gặp trên đồng ruộng như: thuốc diệt lúa lộn, lúa cỏ, lúa ma; sản phẩm giúp tiêu diệt ốc bươu vàng; thuốc sinh học giúp kích tích rễ cây lúa ra nhanh, phát triển tốt,… Và còn rất nhiều các sản phẩm khác giúp hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác cây lúa nước. 

Nếu bà con có nhu cầu mua Trừ nấm bệnh sinh học AT Ketomium có thể liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP theo số hotline 09 622 41 635 hoặc đặt hàng qua trang thương mại điện tử Shopee nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon