Sâu vẽ bùa trên rau – kẻ thù tí hon phá hoại vườn rau nhà bạn nhanh chóng

sau-ve-bua-tren-rau

Lá rau xanh mơn mởn luôn là món ăn hấp dẫn mọi loại sâu bọ. Trong đó có loại sâu vẽ bùa trên rau với kích thước nhỏ xíu nhưng có khả năng gây hại cho cây lớn. Nhỏ bé tưởng như vô hại nhưng nếu không tiêu diệt kịp thời sẽ để lại hậu quả cho cả khu vườn nhà bạn. Bài viết dưới đây Phân thuốc vi sinh AT cung cấp thông tin về loại sâu này và cách diệt trừ hiệu quả.

sau-ve-bua-tren-rau

Sâu vẽ bùa trên rau là gì?

Đây là loại sâu bọ thường ký sinh trên các loại rau loại cây có múi. Kích thước siêu nhỏ có màu vàng nhạt đôi khi khiến bà con không để ý chủ quan trước sự tấn công của loài sâu này. Khu vực ưu thích của chúng trên cây rau là những chồi non. Chúng đục lớp biểu bì trên bề mặt lá để sinh sống và phát triển.

sau-ve-bua-hai-rau

Vòng đời sinh trưởng và đặc tính của sâu

Hiểu kỹ các thức chúng sinh trưởng và phát triển giúp bà con dễ dàng phát hiện và tìm ra biện pháp phòng trừ loại sâu này. Dưới đây là thông tin cụ thể về vòng đời và tập tính của chúng.

Vòng đời sinh trưởng

Loại sâu này có vòng đời từ 19-38 ngày. Trong khoảng thời gian đó chúng chia thành 4 giai đoạn. Trứng – Dòi – Nhộng – Sâu bướm.

Ở giai đoạn trứng, mỗi con sâu vẽ bùa cái có thể đẻ lên đến 80 trứng trong khoảng thời gian là 1 tháng. Trứng hình oval trong suốt. Sau thời gian từ 4 đến 10 ngày từ trứng chui ra con dòi dài 0.5mm – 4mm. Đến giai đoạn phát triển thành nhộng, loài sâu vẽ bùa dài khoảng 2.5mm. Khi thành sâu bướm trưởng thành chúng cũng không to, chỉ khoảng 3mm và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Đặc tính của sâu vẽ bùa hại rau

Ngay khi từ trứng chui ra, dòi của sâu vẽ bùa tấn công ngay vào lớp biểu bì dưới lá tạo thành những đường vệt trắng ngoằn ngoèo. Kích thước của đường hầm được đục phụ thuộc vào kích thước phát triển của loài sâu này. Trên mỗi lá rau thường trú ngụ từ 1-2 con.

Đến giai đoạn trưởng thành, chuẩn bị hóa nhộng chúng bắt đầu di chuyển đến phía ngoài lá. Mục đích tạo vỏ kén cho chính mình, chúng sẽ quấn quăn phần mép lá.

Điều kiện tấn công của sâu vẽ bùa

Loài sâu vẽ bùa thường xuất hiện ở những nước có khí hậu nhiệt đới. Chúng luôn sẵn sàng tấn công vườn rau của bạn vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm hoạt động và phát triển mạnh mẽ nhất là vào mùa mưa. Vào mùa hè khô nóng, loài sâu bọ này giảm đi đáng kể. Chồi non chứa nhiều chất dinh dưỡng là khu vực ưa thích của chúng.

tri-sau-ve-bua-tren-rau

Dấu hiệu khi rau bị sâu vẽ bùa tấn công

Cây rau bị sâu vẽ bùa tấn công có triệu chứng dễ nhận thấy. Vì khi sâu đục lớp biểu sẽ tạo thành các đường vệt trắng dài ngoằn ngoèo không cắt nhau. Vệt trắng đi đến đâu, lá cây biến dạng ro rúm đến đó. Phần lá cây bị quắn lại mất khả năng quang hợp vì diện tích lá bị thu hẹp.

cach-tri-sau-ve-bua-tren-rau

Tác hại của sâu vẽ bùa

Những vết thương do sâu vẽ bùa gây ra nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng sau này. Sâu vẽ bùa trên ra đục lá tạo ra những vết hở khiến các vi khuẩn ký sinh khác dễ dàng xâm nhập tấn công cây. Tình trạng này kéo dài dẫn đến lá cây rụng, cây héo và chết dần.

Thậm chí những con sâu vẽ bùa từ cây rau này sẽ đến sinh sôi ở những cây khác, phá hoại cả khu vườn. Khi đó giảm năng suất, nhất là đối với bà con giảm hiệu suất thu hoạch ảnh hưởng đến kinh tế.

rau-bi-sau-ve-bua

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau

Với những đặc tính trên, bà con tham khảo những biện pháp sau đây là các cách diệt sâu vẽ bùa trên rau.

Biện pháp canh tác

– Vệ sinh cắt tỉa thường xuyên tạo không gian để cây quang hợp và phát triển.

– Loại bỏ những mầm bệnh. Trường hợp cây này bị bệnh tránh lây sang cây khác.

– Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện triệu chứng kịp thời.

– Với những cây mới bị sâu vẽ bùa tấn công ít, bà con có thể dùng tay tiêu diệt chúng. Cụ thể, vén mép lá phần bị quăn để tìm nhộng và tìm sâu non trên các đường đục của chúng.

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau

Biện pháp sinh học

Sử dụng chất sinh học như Nicotin Sunphat pha với bát nước thuốc lào bôi lên cây bị sâu vẽ bùa tấn công để tạo mùi hôi. Ngoài ra cách diệt sâu vẽ bùa trên rau với chất sinh học, có thể sử dụng các ký sinh, côn trùng chuyên bắt sâu vẽ bùa như ong bắp cày, kiến vàng…

Dùng thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau

Trường hợp khi sâu vẽ bùa đã sinh sôi và tấn công quá nhiều trên cây rau, bà con nên sử dụng loại thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau. Thuốc đặc trị diệt sâu vẽ bùa – AT mebe La Qua 100ml giúp bà con giải quyết ngay côn trùng có hại cho cây.

thuoc-tri-sau-ve-bua-tren-rau

Mua Ngay

Cách pha thuốc đơn giản mà diệt sâu hiệu quả. Hòa 25 – 50 ml sản phẩm cùng 16 – 25 lít nước. Với những cây bị bệnh: phun ướt đẫm thân, cành, lá cây và cách 7 đến 10 ngày phun 1 lượt. Để phòng bệnh, phun 15 đến 30 ngày 1 lần điều chỉnh tùy theo điều kiện thời tiết và chu kỳ của bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp bà con trị sâu vẽ bùa trên rau một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời hỗ trợ thêm thông tin hữu ích giúp bà con tăng năng suất cây trồng tránh sâu bệnh. Chúc bà con nuôi trồng thành công!

Để mua thuốc diệt sâu vẽ bùa hại rau, bà con có thể liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon