Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm

Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm

Sâu vẽ bùa trên rau có kích thước nhỏ bé nhưng sự tàn phá mà chúng mang đến không hề nhỏ đối với vườn rau của bà con. Vậy nguyên nhân khiến loài sâu hại này xuất hiện là gì? Và có biện pháp nào để tiêu diệt chúng không? Mời bà con cùng theo dõi những thông tin mà AT cung cấp trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về loài sâu vẽ bùa trên rau

Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm
Loại sâu này có kích thích nhỏ bé, tưởng chừng vô hại nhưng lại có sức tàn phá rất lớn đối với vườn râu trồng của bà con

Sâu vẽ bùa là loại sâu bọ thường ký sinh trên các loại rau loại cây có múi. Kích thước siêu nhỏ có màu vàng nhạt đôi khi khiến bà con không để ý chủ quan trước sự tấn công của loài sâu này. 

Khu vực ưu thích của chúng trên cây rau là những chồi non. Chúng đục lớp biểu bì trên bề mặt lá để sinh sống và phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của sâu vẽ bùa trên rau

Loài sâu vẽ bùa thường xuất hiện ở những nước có khí hậu nhiệt đới. Chúng luôn sẵn sàng tấn công vườn rau của bạn vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm hoạt động và phát triển mạnh mẽ nhất là vào mùa mưa. 

Vào mùa hè khô nóng, loài sâu bọ này giảm đi đáng kể. Chồi non chứa nhiều chất dinh dưỡng là khu vực ưa thích của chúng.

Vòng đời phát triển của sâu vẽ bùa trên rau

Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm
Loài sâu vẽ bùa này trai qua 4 giai đoạn, khi trưởng thành sẽ có sức tàn phá rất lớn và hoạt động chủ yếu vào ban đêm

Loại sâu này có vòng đời từ 19-38 ngày. Trong khoảng thời gian đó chúng chia thành 4 giai đoạn: Trứng – Dòi – Nhộng – Sâu bướm.

Ở giai đoạn trứng, mỗi con sâu vẽ bùa cái có thể đẻ lên đến 80 trứng trong khoảng thời gian là 1 tháng. Trứng hình oval trong suốt. Sau thời gian từ 4 đến 10 ngày từ trứng chui ra con dòi dài 0.5mm – 4mm. 

Đến giai đoạn phát triển thành nhộng, loài sâu vẽ bùa dài khoảng 2.5mm. Khi thành sâu bướm trưởng thành chúng cũng không to, chỉ khoảng 3mm và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Những tác hại mà sâu vẽ bùa trên rau gây ra 

Sâu vẽ bùa trên ra đục lá tạo ra những vết hở khiến các vi khuẩn ký sinh khác dễ dàng xâm nhập tấn công cây. Tình trạng này kéo dài dẫn đến lá cây rụng, cây héo và chết dần.

Thậm chí những con sâu vẽ bùa từ cây rau này sẽ đến sinh sôi ở những cây khác, phá hoại cả khu vườn. Khi đó giảm năng suất, nhất là đối với bà con giảm hiệu suất thu hoạch ảnh hưởng đến kinh tế.

Nhận biết sâu vẽ bùa trên rau qua dấu hiệu nào?

Cây rau bị sâu vẽ bùa tấn công có triệu chứng dễ nhận thấy. Vì khi sâu đục lớp biểu sẽ tạo thành các đường vệt trắng dài ngoằn ngoèo không cắt nhau. 

Vệt trắng đi đến đâu, lá cây biến dạng ro rúm đến đó. Phần lá cây bị quăn lại mất khả năng quang hợp vì diện tích lá bị thu hẹp.

Biện pháp phòng trị sâu vẽ bùa trên rau hiệu quả

Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm
Bà con cần có những biện pháp can thiệp xử lý loại sâu bệnh này kịp thời để tránh chúng phát triển mạnh có thể gây mất trắng mùa vụ

Hiểu được nỗi lo của bà con khi bị loại sâu bệnh này tấn công tại vườn rau thì AT xin giới thiệu đến quý bà con những biện pháp phòng trị hiệu quả giúp bà con có được mùa vụ bội thu nhé. 

Biện pháp canh tác phòng trừ sâu vẽ bùa ở rau

✅ Chọn những giống rau có sức đề kháng tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh hại.

✅ Vệ sinh cắt tỉa thường xuyên tạo không gian để cây quang hợp và phát triển.

✅ Khi phát hiện cần tìm biện pháp xử lý nhanh chóng để tránh lây sang cây khác.

✅ Thường xuyên thăm nom, kiểm tra để phát hiện dấu bệnh kịp thời. 

✅ Sử dụng các ký sinh, côn trùng như: ong bắp cày, kiến vàng… để bắt các loại sâu vẽ bùa. 

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu vẽ bùa ở rau

Với tác dụng mạnh, hiệu quả nhanh chóng giúp cho bà con tiết kiệm thời gian nên nhiều được nhà vườn tin tưởng và sử dụng.

⚠️Cảnh báo: Tránh lạm dụng dụng thuốc hóa học để phòng trị bệnh trên cây rau bởi khi dùng lâu dài sẽ rau không còn độ tươi, xanh, những mùa vụ kế tiếp sẽ không đạt được chất lượng. Ngoài ra ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Biện pháp sinh học phòng trị sâu vẽ bùa ở rau

Hiện nay, có nhiều biện pháp để phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây rau nói chung và sâu vẽ bùa ở rau nói riêng. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho môi trường và con người xung quanh nhiều bà con đã lựa chọn thuốc sinh học để trị các bệnh trên cây rau. Bởi thuốc được điều chế ra với ra các vi sinh vật có lợi, giúp ức chế sự phát triển của các loại sâu bệnh. 

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa trên rau triệt để và an toàn Mebe LA QUA

Sâu vẽ bùa trên rau: Nguyên nhân xuất hiện và cách trị dứt điểm
Nhiều bà con đã sử dụng thuốc sinh học Mebe LA QUA và đã mang lại hiệu quả rất tốt trong việc trị sâu vẽ bùa ở rau

Mua Ngay

Mebe LA QUA là thuốc sinh học được nhiều bà con sử dụng để tiêu diệt sâu vẽ bùa ở cây rau tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Thuốc được nhân viên, kỹ sư hàng đầu nghiên cứu và điều chế ra với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng để có được sản phẩm tốt nhất mang đến cho bà con nông dân. 

Thành phần của thuốc trị sâu vẽ bùa Mebe LA QUA

Được nghiên cứu ra bằng công nghệ thu nuôi các bào tử và các chủng nấm như: Metarhizium spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp, Bacillus thuringiensis (Bt)…và sản phẩm lên men từ Bt

Công dụng của thuốc trị sâu vẽ bùa Mebe LA QUA

✅ Thuốc gây ức chế và tiêu diệt các loại sâu bệnh trên vườn rau.

✅ Thuốc có tác dụng mạnh khiến các khớp, chân, đầu, ngực, bụng của các loại sâu bị bẻ gãy.

✅ Cơ thể các loài côn trùng ấy sẽ đơ và chết cứng sai khoảng từ 3 – 5 ngày phun thuốc. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu vẽ bùa Mebe LA QUA

Hòa 25 – 50ml sản phẩm cùng 16 – 25 lít nước. Với những cây bị bệnh: phun ướt đẫm thân, cành, lá cây và cách 7 đến 10 ngày phun 1 lượt. 

Để phòng bệnh, phun 15 đến 30 ngày 1 lần điều chỉnh tùy theo điều kiện thời tiết và chu kỳ của bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp bà con trị sâu vẽ bùa trên rau một cách hiệu quả và an toàn nhất. Đồng thời hỗ trợ thêm thông tin hữu ích giúp bà con tăng năng suất cây trồng tránh sâu bệnh. Chúc bà con nuôi trồng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon