Quy trình và kỹ thuật trồng cây cà chua cho năng suất cao

Quy trình và kỹ thuật trồng cây cà chua cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây cà chua được áp dụng phổ biến với năng suất cao, cho chất lượng quả tốt mỗi mùa vụ. Cùng AT tham khảo những thông tin về cách trồng cà chua trong bài viết sau nhé!

Tổng quan về kỹ thuật trồng cây cà chua

Quy trình và kỹ thuật trồng cây cà chua cho năng suất cao
Thực hiện trồng cà chua tại nhà giúp bà con thu hoạch quả chín mọng, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Kỹ thuật trồng cây cà chua hiệu quả sẽ giúp cây phát triển tốt từ đó thu hoạch đạt hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trồng hiệu quả ở phần sau cùng phương pháp chăm sóc cho vườn nhà đạt năng suất, chất lượng cao.

Chuẩn bị những gì trước khi áp dụng kỹ thuật trồng cây cà chua

Trước thời điểm áp dụng kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao bà con lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Thời vụ trồng cà chua

Trồng cà chua đúng thời vụ giúp cây sinh trưởng trong điều kiện thời tiết thuận lợi,  hạn chế sâu bệnh và phát triển tốt hơn. Có ba vụ gieo trồng cây cà chua chính ở nước ta như sau:

– Vụ đông xuân: Gieo hạt rơi vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch và thời gian thu hoạch vào tháng 1 hoặc tháng 2.

– Vụ xuân hạ: Gieo hạt rơi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch và thu hoạch vào tháng 3 tới tháng 4.

– Vụ hè thu: Gieo hạt từ tháng 6, tháng 7, và thu hoạch vào tháng 9 tới tháng 10 dương lịch.

Đất trồng cà chua

Đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng để thu hoạch đạt năng suất cao. Những loại đất thích hợp có thể kể tới là đất phù sa, đất mùn,… Đất trồng phai màu cần bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón thêm vôi. Bà con nên thực hiện bón thêm vôi trước khi tiến hành gieo trồng vài tuần.

Mật độ, thời gian gieo trồng cà chua

Thực hiện việc trồng cà chua theo luống, với độ rộng giữa các luống rơi vào khoảng 100 đến 120cm, rãnh rộng từ 20 đến 25cm. Trong mùa hè nên áp dụng việc làm luống cao tránh hiện tượng thối cây do mưa.

Mật độ trồng: Giữa các hàng cần đảm bảo khoảng cách trồng ít nhất là 80cm và khoảng cách giữa các cây cà chua từ 40 đến 60cm.

Thời điểm trồng: Vào mùa đông thì thời gian thích hợp nhất là buổi chiều, ở khoảng từ 3 đến 5 giờ. Vào mùa hạ, sau khi trời nắng tắt là thời điểm phù hợp để gieo hạt. Bà con nên chọn ngày thời tiết ôn hòa giúp đảm bảo cây sinh trưởng ổn định, cần tránh ngày quá nắng gắt hoặc thời tiết giá rét.

Các bước thực hiện kỹ thuật trồng cây cà chua đơn giản

Bà con áp dụng kỹ thuật trồng cà chua với hai cách cụ thể như sau:

Trồng cà chua bằng hạt

Quy trình và kỹ thuật trồng cây cà chua cho năng suất cao
Áp dụng các bước kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt và chăm sóc phù hợp tại nhà

Bước 1: Trước khi gieo, bà con cần xử lý hạt cà chua với quy trình như sau:

+ Đầu tiên, bà con ngâm hạt trong nước khoảng 3 tiếng, pha nước theo tỉ lệ 3 nước nóng 2 nước lạnh, vừa đủ thời gian thì thực hiện vớt hạt ra.

+ Cho hạt vào trong một lớp vải mỏng rồi tiến hành ủ ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ.

+ Thường xuyên kiểm tra hạt, khi thấy có dấu hiệu nứt thì đem gieo.

Bước 2: Tiếp theo, bà con tiến hành gieo hạt cà chua vào các hốc đã chuẩn bị ở phần trên. Hãy đảm bảo các hốc giữ đúng khoảng cách rồi che lấp hạt bằng cách phủ một lớp giá thể mỏng lên trên. Cần bảo vệ cây khỏi sâu bọ hoặc chuột phá hoại bằng việc tiến hành dựng giàn che.

Gợi ý cách làm giá thể bằng xơ dừa như sau: Xơ dừa đã qua xử lý mang đem trộn với hàm lượng Perlit phù hợp. Sau khi đã chuẩn bị giá thể xong thì bà con thực hiện phủ lên trên hạt. Tác dụng của giá thể nhằm giữ nước, và giúp duy trì nhiệt độ ổn định, tăng khả năng lưu thông khí.

Trồng cà chua bằng cây con

Quy trình và kỹ thuật trồng cây cà chua cho năng suất cao
Thực hiện gieo trồng bằng cây con với một số bước kỹ thuật dễ thực hiện tại nhà

Khi trồng cà chua bằng cây con, bà con cần chuẩn bị đất trồng và làm đất thật tơi xốp, đánh thành các luống. Điều này giúp rễ cây có thể bám chắc một cách dễ dàng và phát triển lan rộng.

Bước 1: Thực hiện trồng cây cao từ 10 đến 20cm. Sau đó dùng bay xới nhẹ một hố nhỏ với đường kính 5 cm và độ sâu 4 cm.

Bước 2: Đặt cây cà chua vào trung tâm và vun đất cao tới nửa thân cây. Tiếp tục ấn nhẹ đất vào gốc cây.

Bước 3: Thực hiện tưới thêm ít nước. Lưu ý lực chọn cây con có cùng kích cỡ để gieo trồng thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch được dễ dàng.

Chăm sóc hiệu quả sau khi tiến hành kỹ thuật trồng cây cà chua

Khi thực hiện kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua cũng cần có những lưu ý riêng đặc biệt là các vấn đề như sau:

Tưới nước cà chua

Sau khi trồng cà chua, thực hiện tưới nước 1 lần vào mỗi buổi sáng. Thường xuyên kiểm tra cây có dấu hiệu bén rễ thì giảm lượng nước tưới còn 2 ngày 1 lần.

Khi cành lá phát triển, bà con cần tăng lượng nước tưới và đảm bảo đất luôn ẩm. Đặc biệt khi cây ra hoa sẽ có nhu cầu cao về nước, tuy nhiên, bà con hãy linh hoạt tránh tình trạng dư thừa nước gây ngập úng.

Tiến hành vun xới cây

Khoảng 8 tới 10 ngày sau khi trồng, bà con tiến hành vun xới lần 1. Lần vun xới tiếp theo là 1 tuần sau.

Làm giàn cho cà chua

Cà chua thuộc loại cây yếu ớt, vì vậy sau khi trồng 2 tháng, bà con hãy tiến hành làm giàn. Chất liệu để làm giàn có thể bằng tre hoặc nứa.

Bấm ngọn và tỉa cành

Để cho cây tập trung nhiều dinh dưỡng hơn cho việc nuôi quả, mọi người  cần bấm ngọn, tỉa cành. Thời gian thực hiện tỉa cành phù hợp là sau khi cây ra hoa. Tiến hành tỉa những chồi nhỏ ở nách lá, đồng thời loại bỏ các lá già ở gốc cây.

Bón phân cho cây cà chua

Cây cà chua cần rất nhiều chất dinh dưỡng để cây cho trái chất lượng, mọng nước, sai quả. Vì vậy bà con cần lưu ý tới cách bón phân vào thời gian phù hợp. Lưu ý, sau khi hoa nở 10 ngày, bà con có thể tiến hành bón phân cho cây.

Bài viết từ AT đã mang lại những thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng cây cà chua. Bà con theo dõi những bài viết về canh tác hiệu quả từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp luôn được cập nhật liên tục tại website: phanthuocvisinh.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon