Cách nhận biết đu đủ đực và cái, chăm sóc trá ra quanh năm

Cách nhận biết đu đủ đực và cái, phương pháp chăm sóc đu đủ ra trái quanh năm

Cách nhận biết đu đủ đực và cái dựa trên đặc điểm về hình dạng cây, cách phân bố hoa trên cành. Việc hiểu rõ sự khác biệt về giới tính đu đủ giúp bà con có thể tối ưu hóa chăm sóc cây trồng, cũng như tăng năng suất, sản lượng thu hoạch đu đủ. Sau đây mời bà con cùng AT tham khảo qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về cách phân biệt này nhé!

Tìm hiểu cách nhận biết đu đủ đực và cái

Cách nhận biết đu đủ đực và cái, phương pháp chăm sóc đu đủ ra trái quanh năm
Đu đủ được xem là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, gắn liền trong mọi bữa ăn gia đình

Đu đủ, còn gọi là Carica papaya, là một loại cây thân thảo cao khoảng 3-10m, ít nhánh. Quả của đu đủ chứa protease, giúp mềm thịt và thường được dùng trong canh thịt để thịt nhanh chín, mau mềm. Ngoài ra, đu đủ cũng thường xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết tại Việt Nam, vì vậy đu đủ gần gũi hầu hết ở các hộ gia đình.

Cách nhận biết đu đủ đực và cái là một trong những kỹ năng giúp tối ưu quá trình nuôi trồng, chăm sóc cây. Đu đủ đực thường không sinh trái hoặc cho trái ít, trong khi đu đủ cái cho nhiều trái với chất lượng cao. Để ứng dụng phù hợp với mong muốn của bà con thì nhận biết cây đu đủ đực và cái là yếu tố cần thiết.

Tại sao nên nhận biết đu đủ đực và cái

Nhận biết đu đủ đực và cái mang tầm quan trọng trong nhiều mặt khác nhau. Để có quả đu đủ chất lượng, năng suất cao, thì việc nhận biết giới tính giúp bà con dễ dàng xác định vị trí, phối hợp cây đực và cái một cách hợp lý để tăng khả năng thụ phấn. Đồng thời, bà con có thể lập kế hoạch trồng trọt hiệu quả hơn để tăng cường sự đa dạng của gen đu đủ, đảm bảo chất lượng đồng đều của quả.

Giá trị dinh dưỡng từ quả đu đủ mang đến

Đu đủ được xem là loại quả thần dược với nhiều lợi ích cho sức khỏe như thúc đẩy tiêu hóa nhờ vào enzyme, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Làm dịu các chứng viêm như viêm khớp, hen suyễn, bồi bổ máu cho cơ thể. Đẩy lùi dấu hiệu lão hóa, tăng cường sức khỏe tim mạnh nhờ chất chống oxy hóa có trong đu đủ.

Cách nhận biết đu đủ đực và cái qua những đặc điểm nào?

Cách nhận biết đu đủ đực và cái, phương pháp chăm sóc đu đủ ra trái quanh năm
Tổng hợp các dấu hiệu giúp nhận biết đu đủ đực, cái đơn giản nhất

Cách nhận biết đu đủ đực và cái có thể nhận biết bằng mắt thường qua hình dáng bên ngoài của cây, kích thước, màu sắc của hoa cũng như độ nổi của hạt khi ngâm vào nước.

Nhận biết đu đủ đực và cái qua hình dáng cây

Đu đủ đực ở dạng cây con có rễ dài, mọc thẳng, cao ngồng hơn cây cái. Ngược lại, cây cái có rễ chùm, phát triển to khỏe, gốc cây hơi ngắn hơn cây đực. Khi cây lớn, thân đu đủ cái mọc nghiêng, ra ít hoa, mọc sát nách, cho nhiều trái, trong khi đu đủ đực có thân nhỏ, mọc thành từng chùm có nhiều hoa, cuống dài nhưng cho trái rất nhỏ.

Nhận biết đu đủ đực và cái qua hạt

Hạt đu đủ đực thường nhỏ, mọc nhiều ở phần cuống quả, màu xám nhạt. Với hạt đu đủ cái sẽ có kích thích to hơn, mọc ở phần dưới bụng của đu đủ, màu đen rõ rệt. Để chắc chắn hơn, bà con có thể đem hạt ngâm nước, hạt đu đủ cái bị chìm, hạt đu đủ đực sẽ nổi lên.

Nhận biết đu đủ đực và cái qua hoa

Cây đu đủ có ba loại hoa là hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Hoa đu đủ đực thường nhỏ, thon dài, kích thước bằng nửa ngón tay út, thậm chí có thể nhỏ hơn, chỉ dùng trong việc tạo phấn. Hoa cái to hơn hẳn vì thế khả năng đậu quả ở hoa cái rất cao.

Lợi ích khi nhận biết đu đủ đực và cái

✅Giúp nhà vườn dễ dàng chọn cây cái để chăm sóc và thu hoạch vì đu đủ cái thường cho trái ngọt, giàu dinh dưỡng hơn đu đủ đực.

✅Đảm bảo cây ra quả đồng đều, cho trái chất lượng nhờ vào quá trình thúc đẩy thụ phấn giữa hai loại cây.

✅Hiểu rõ hơn các đặc điểm, sự ảnh hưởng của giới tính cây để giúp bà con có thể nghiên cứu, đề ra các giải pháp mới trong canh tác, cải thiện năng suất của cây.

✅Việc nhận biết cây đu đủ đực và cái còn giúp người bán, người tiêu dùng lựa chọn trái phù hợp với mong muốn của mình.

Phương pháp chăm sóc cây đu đủ ra trái quanh năm

Cách nhận biết đu đủ đực và cái, phương pháp chăm sóc đu đủ ra trái quanh năm
Ngoài việc phân biệt giống cây đực, cái thì việc chăm sóc góp phần tăng năng suất ra quả đu đủ

Để cây đu đủ cho hiệu suất tốt thì việc chăm sóc trong quá trình nuôi trồng có vai trò quan trọng không kém, sau đây AT xin gợi ý một số phương pháp tiêu biểu như sau:

✅Chế độ tưới nước đu đủ hợp lý: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng lại rất dễ bị úng, vì thế chỉ nên tưới nhiều nước vào mùa nắng, tạo điều kiện cho cây thoát nước vào mùa mưa.

✅Làm sạch cỏ dại: Cỏ dại lấy đi dinh dưỡng cần thiết của cây và là nơi trú ẩn của nấm bệnh gây hại. Cần làm cỏ, loại bỏ chúng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cây trồng.

✅Diệt trừ sâu hại, côn trùng gây bệnh: Thực hiện các biện pháp sinh học để tiêu diệt côn trùng, đặc biệt là nhện đỏ vì chúng ưa gây hại của cây đu đủ.

✅Thu hoạch đúng thời điểm: Khi trái đạt kích thước tối đa, vỏ bên ngoài bóng, ửng vàng, nhựa trong suốt chảy ra là thời điểm thích hợp để thu hoạch. Nếu để trái chín già sẽ dễ gây thối trái, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bài viết về cách nhận biết đu đủ đực và cái bên trên đã được AT chia sẻ thông tin về tầm quan trọng cũng như cách nhận biết như thế nào, giúp bà con có thể dễ dàng lựa chọn giữ cây cũng như phối hợp cây trồng cho năng suất cao. AT kính chúc bà con bội thu, gặt nhiều trái ngon trong thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon