Bệnh rụng đốt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu cần được xử lý nhanh chóng để hạn chế sự lây lan, và thiệt hại cho mùa vụ của bà con. Phòng trị hiệu quả tình trạng rụng đốt ở cây tiêu cùng AT trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh rụng đốt trên cây tiêu là gì?

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Tình trạng vườn tiêu bị bệnh rụng đốt khá phổ biến, đây là vấn đề nhứt nhói của nhiều bà con

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu là một trong những dịch hại làm giảm năng suất, chất lượng vườn tiêu của bà con. Vì vậy bà con cần trang bị kiến thức về việc phòng và trị bệnh rụng đốt cây tiêu hiệu quả, an toàn.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Nấm Rhizoctonia solani là tác nhan chín gay ra bệnh rụng đốt ở cây tiêu

Bệnh rụng đốt ở cây tiêu do nấm Rhizoctonia solani gây ra và xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa. Các biểu hiện của bệnh rụng đốt cây tiêu như sau:

Các lá ở phần ngọn sẽ bị rụng, dây thân cây vẫn còn xanh. Khi chẻ thân ra sẽ thấy mạch dẫn bị thối đen. Bệnh gây hiện tượng vàng lá, lan dần các mạch dẫn của thân tiêu gây ra thối đen đốt cây và rụng lóng dần từ trên xuống.

Hậu quả do bệnh rụng đốt trên cây tiêu gây ra

Cây hồ tiêu bị nấm tấn công sẽ kém phát triển, cho năng suất thấp.

Bộ rễ bị hủy hoại dẫn đến việc hấp thụ nước, chất dinh dưỡng bị hạn chế.

Cây tiêu bị rụng đốt do nấm gây ra tình trạng phần đốt bị thối đen trước các lóng.

Cây hồ tiêu có lá bị vàng rụng, héo dây, sinh trưởng kém và khi bị nặng sẽ chết cây.

Sức đề kháng của cây tiêu dần yếu đi, tạo điều kiện để cho các loại nấm bệnh khác như: nấm gây bệnh thán thư, rỉ sắt, nấm gây bệnh héo dây ở cây tiêu, phấn trắng,… lần lượt kéo đến xâm nhập, gây hại làm cây tiêu chết đi. 

Một số biện pháp phòng trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu

Cây tiêu bị rụng đốt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển, dẫn đến giai đoạn ra hoa đậu hạt không được thuận lợi, chất lượng và năng suất giảm mạnh. AQ chia sẽ đến bà con một vài phương pháp phòng ngừa và xử lý dứt điểm tình trạng vườn tiêu bị bệnh rụng đốt.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh rụng đốt ở cây tiêu

Việc bảo vệ vườn tiêu khỏi nấm bệnh cần áp dụng những phương pháp cụ thể như sau:

 • Canh tác phòng trừ bệnh rụng đốt ở cây tiêu
 • Vệ sinh đồng ruộng, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị nhiễm bệnh, cả ở trên cây và phần dưới đất.
 • Thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện bệnh, không sử dụng các loại dao kéo cắt từ cây bệnh sang những cây khỏe.
 • Đảm bảo môi trường thông thoáng cho vườn tiêu, đặc biệt là vào mùa mưa. Cây trụ sống làm trụ tiêu cần được rong tỉa mạnh vào đầu mùa mưa.
 • Không trồng tiêu ở trên các vườn cà phê, vườn tiêu đã bị tuyến trùng phải nhổ bỏ, tiêu hủy. Nếu muốn trồng lại ở khu vực này cần cày xới, thu gom rễ cây, phơi đất và luân canh ít nhất từ 2 – 3 vụ để tiêu diệt tuyến trùng trong đất.
 • Xử lý hố trồng tiêu bằng các loại vôi, thuốc trị nấm từ 10 đến 15 ngày trước khi trồng tiêu.
 • Tăng cường dùng phân hữu cơ hoai mục, hạn chế sử dụng phân bón hóa học.
 • Khi trồng tiêu không nên tạo bồn, cần có rãnh thoát nước ở giữa những hàng tiêu, tránh hiện tượng bị đọng nước ở gốc tiêu sẽ tạo thành điều kiện sinh sôi cho các loại nấm.
 • Thực hiện tủ gốc trong mùa khô, không nên tủ sát gốc, giữ khoảng cách từ 20 – 30cm, tưới nước vừa đủ và hạn chế tưới tràn dễ gây bệnh.
 • Không xới xáo dễ làm đứt rễ tiêu vào mùa mưa và tạo vết thương cho nấm bệnh có điều kiện xâm nhập và gây hại cho cây tiêu.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rụng đốt ở cây tiêu

Đối với vườn tiêu bị nhiễm bệnh nặng, bà con áp dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật giúp tiêu diệt nấm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sử dụng thuốc hóa học với các thành phần đặc tính mạnh dễ ảnh hưởng đến nguồn đất, nước, không khí, gây ra nhiều tác dụng không tốt với con người và môi trường. Để bảo vệ cho sức khỏe con người khi canh tác và phòng trừ sâu bệnh, bà con áp dụng các loại thuốc sinh học với hiệu quả, mức độ an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu AT Vaccino CAN

Bệnh rụng đốt trên cây tiêu: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Phòng ngừa và xử lý dứt điểm tình trạng rụng đốt cây tiêu với AT Vaccino CAN

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh rụng đốt cây tiêu

Thuốc đặc trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, giúp xử lý dứt điểm tình trạng rụng đốt trên cây tiêu. Sản phẩm sinh học hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường, đất canh tác, cây trồng và người sử dụng.

Thành phần của thuốc trị bệnh rụng đốt cây tiêu AT Vaccino CAN

AT Vaccino CAN với các thành phần trong sản phẩm như sau: Vi nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml, pHH2O: 6, tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc trị bệnh rụng đốt cây tiêu AT Vaccino CAN

 • Phòng trừ bệnh do các loại nấm tấn công vườn nhà như Colletotrichum, Fusarium, Phytophthora….gây ra các bệnh trong đó thường gặp gồm nứt thân, xì mủ,  ghẻ loét, chết dây, sương mai, thán thư, thối nhũn, thối thân, thối gốc,…
 • Tăng cường tính kháng cho cây chống chịu các nấm bệnh gây hại, tăng sức miễn dịch cho cây với hiệu lực nhanh, phổ tác động rộng, thời gian kéo dài.
 • Nâng cao chất lượng cho nguồn nông sản xanh sạch, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rụng đốt cây tiêu AT Vaccino CAN

Pha 25 – 50ml sản phẩm AT Vaccino CAN với 20 lít nước và thực hiện phun như sau:

Cách sử dụng AT Vaccino CAN phun trị bệnh rụng đốt ở cây tiêu: Phun từ 2 đến 3 lần cách nhau từ 3 đến 5 ngày vào vết bệnh và các bộ phận tán, thân và vùng quanh gốc.

Cách sử dụng AT Vaccino CAN phun phòng bệnh rụng đốt ở cây tiêu: Thực hiện phun cách nhau từ 15 đến 30 ngày mỗi lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh.

Mua thuốc đặc trị bệnh rụng đốt trên cây tiêu ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay với rất nhiều sản phẩm được cung cấp trên thị trường, quý khách hàng có thể lựa chọn các đơn vị uy tín, bán thuốc sinh học mang lại hiệu quả cao khi sử dụng cho vườn nhà. Chúng tôi tất cả những sản phẩm hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác cây tiêu như: giai đoạn trổ bông, đậu quả, kỹ thuật chiết cành, kỹ thuật làm bông hồ tiêu, cải tạo đất sau khi thu hoạch,…bà con có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp với các giai đoạn phát triển của cây. 

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với quy mô nhà máy ở ba miền, cùng nguồn sản phẩm sinh học chất lượng, chúng tôi cung cấp các loại thuốc phòng trị sâu bệnh tới thẳng vườn nhà bà con.

AT tự hào với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hùng hậu, đã nhận được rất nhiều sự tin yêu, tin tưởng từ khách hàng khi đặt mua sản phẩm từ chúng tôi. 

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về bệnh rụng đốt trên cây tiêu đến quý bà con. Đồng hành cùng bà con trong suốt mọi mùa vụ, AT hy vọng sẽ mang lại những giải pháp tốt nhất cho vườn nhà. Để biết thêm nhiều thông tin về đơn vị bà con vui lòng truy cập vào địa chỉ phanthuocvisinh.com, hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 09622 41 653 – 0972 563 448 để kỹ sử tư vấn cụ thể, chi tiết cho bà con nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon