[Cập nhật] Quy trình xử lý, phục hồi vườn sầu riêng bị khô đọt nhanh chóng

sau-rieng-con-bi-kho-dot

Một trong những vấn đề người trồng sầu quan tâm nhất hiện nay là bệnh sầu riêng bị khô đọt thường xuất hiện ở giai đoạn vườn ươm, cây con và cây trưởng thành. Bệnh này có biểu hiện không rõ ràng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng cây trồng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng sầu riêng bị khô đọt

– Khi nấm tấn công lá, các vết loét và vảy nhỏ nổi lên, và lá chuyển sang màu xanh đậm hơn.

– Tổn thương xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trước khi lan rộng ra toàn bộ lá và tập hợp lại trên bề mặt của nó.

– Khi tình trạng nghiêm trọng, các mảng khô có màu nhạt nổi lên với rìa bên ngoài màu nâu sẫm.

sau-rieng-bi-kho-dot
Lá xuất hiện các mảng khô màu nâu ở đầu lá

– Những cây con bị thương nặng thường rụng hết lá, chỉ còn lại những cành trơ trụi, cây không thể tiếp tục quang hợp nên chồi cây con và ngọn cây sầu sẽ bị thối đen.

– Những cây sầu riêng lớn, thường có những biểu hiện bệnh sầu riêng bị khô cành sớm trên lá. Bệnh thường xuyên xuất hiện ở các cành lá, lúc đầu là những đốm nhỏ, nhưng càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và cành bị teo lại. Khi bị nhiễm lá mọc thành chùm như tổ kiến, bệnh nặng lá thường xuyên bị rụng.

Các triệu chứng ban đầu khá nhỏ và khó quan sát, vì vậy mọi người thường bị đánh lừa với các dấu hiệu của cây bị thiếu dinh dưỡng hoặc bị côn trùng cắn, vì vậy đến khi được chẩn đoán, bệnh đã trở nên nghiêm trọng, khó chữa khỏi hoàn toàn và rất tốn kém. Do đó, bà con nên xem và thăm vườn thường xuyên, nhất là vào mùa ra hoa, kết trái.

Nguyên gây ra hiện tượng sầu riêng bị khô đọt

Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh, làm cho sầu riêng con bị khô đọt.

Bệnh xuất hiện và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, thiếu nắng.

benh-kho-ngon-sau-rieng
Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân khiến sầu riêng bị khô đọt non

Khi một cây trong vườn bị bệnh, các bào tử nấm gây ra triệu chứng khô đọt sầu riêng sẽ được gió mang theo và nhanh chóng lây lan từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể được đưa vào đất bằng cách tưới hoặc mưa.

Triệu chứng phát sinh ở những vườn sầu riêng có khả năng thoát nước kém trong mùa mưa, làm úng nước, làm yếu bộ rễ, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng và khả năng chống chịu của cây.

Sầu riêng bị khô chồi phát triển ở những vườn ít hoặc không được quan tâm như bón phân không cân đối, thừa đạm, thiếu các vi lượng khác.

Cách phòng trừ sầu riêng bị khô đọt

– Khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh phải cắt và tiêu hủy ngay để tránh lây lan ra các cây còn lại trong vườn. Phun các chất sinh học trên đất để tiêu diệt các loại nấm còn sót lại.

phuc-hoi-sau-rieng-bi-kho-dot
Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh kịp thời

– Dọn sạch cỏ dại mọc xung quanh vườn thông thoáng, trồng mật độ vừa phải tránh trồng quá gần nhau dễ truyền bệnh.

– Tỉa cành tạo tán thông thoáng, mát mẻ với độ ẩm vừa đủ để cây nhận được nhiều ánh sáng nhất.

– Đảm bảo cung cấp nước thích hợp và xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp để giảm thiểu tình trạng úng nước gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cây do rễ cây bị thối rữa.

– Có thể sử dụng phân gà hữu cơ để tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, đảm bảo cân đối và liều lượng thích hợp. Và đồng thời hạn chế sử dụng phân bón hóa học.

Quy trình xử lý khi cây sầu riêng bị khô đọt

Khi một cây hoặc một khu vực nhỏ có dấu hiệu của bệnh khô ngọn sầu riêng, người trồng cần phải thực hiện một số bước, bao gồm cắt tỉa cành, loại bỏ cây, thu gom rễ bị nhiễm bệnh …. Sau đó tiếp tục mang đi tiêu hủy, tránh lây lan sang các rễ khỏe khác. Nếu bệnh phức tạp thì phải dùng thuốc để điều trị triệt để.

Vaccino CAN là một trong những loại thuốc được chứng minh là cực kỳ hiệu quả và an toàn trong việc điều trị bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng. Loại chế phẩm này đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều trị bệnh khô chồi do nấm Rhizoctonia Solani gây ra. Vaccino CAN sử dụng nguyên tắc đối kháng để loại bỏ nấm gây bệnh, vì thế mà vừa mang lại hoàn toàn hiệu quả và không để lại tàn dư mầm bệnh.

thuoc-tri-benh-chay-la-chet-ngon-sau-rieng
AT Vaccino CAN

Hơn nữa, việc sử dụng chế phẩm sinh học như Vaccino CAN sẽ có những lợi ích khác như cải thiện và tăng độ tơi xốp của đất. Hỗ trợ trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Sau đó giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng chống chịu bệnh tật.
Để sử dụng thuốc hiệu quả, hãy pha 25 – 50ml sản phẩm với khoảng 200 lít nước. Sau đó, tiến hành phun các vết bệnh trên lá, thân, đất xung quanh gốc để tránh lây lan sang các vùng khác. Tần suất phun từ 3 – 5 ngày / lần và ít nhất 2 – 3 lần.

Với những kiến ​​thức mà chúng tôi đưa ra, sẽ giúp bạn đọc biết được nguyên nhân và cách nhận biết sầu riêng bị khô đọt. Hy vọng , với những chia sẻ trên, người trồng cây sẽ thành công trong việc trồng và chăm sóc vườn sầu riêng tại nhà của mình. Nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu mua thuốc hãy liên hệ hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon