[MỚI] Dấu hiệu lan bị úng nước – Cách xử lý lan bị úng nước

cach-cuu-lan-bi-ung-nuoc

Dấu hiệu lan bị úng nước – Cây lan nhà bạn đang tươi tốt, bỗng một ngày bị héo rũ, lá vàng thậm chí là thối lá. Điều này có thể do lan bị úng nước. Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu lan bị úng nước

Lan bị vàng lá

Hoa lan là loại cây không ưa nước, chỉ cần đủ ẩm để phát triển và chỉ nên tưới khi có dấu hiệu giá thể đã khô, cũng có thể 5 – 7 ngày tưới cây một lần tùy loại. Khi bạn tưới quá mức, làm cho lan bị úng nước, rễ cây sẽ yếu đi, chuyển sang màu nâu, thối và chết sớm. Sau đó, cây sẽ ngừng phát triển và lá sẽ chuyển sang màu vàng, nhăn nheo và có thể bị thối rữa.

lan-vang-la-do-ung-nuoc
Lan vàng lá do úng nước

Lan bị thối lá

– Nhẹ: Khi cây lan bị thối lá ở giai đoạn đầu, cây thường bị héo và héo rũ. Triệu chứng dễ thấy nhất là trên lá xuất hiện những mảng nhỏ giống như vết bỏng. Những chiếc lá chuyển sang màu vàng và đốm theo thời gian. Bệnh sẽ nặng hơn, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt.

– Nặng: Nếu để tình trạng lan bị úng nước lâu, lan có thể bị thối lá nghiêm trọng, các mảng loang lổ cuối cùng bị thối đen. Rễ cây và thân cây cũng dần trở thành màu vàng nâu. Vùng lá bị nhiễm bệnh sẽ tiết ra dịch dính và có mùi khó chịu.

dau-hieu-lan-bi-ung-nuoc
Úng nước nặng làm lan bị thối lá

Nụ hoa lan rụng

Lan bị úng nước có thể làm nụ hoa rơi rụng. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của lan bị úng nước. Khi lấy cây lan ra khỏi chậu và kiểm tra bộ rễ, sẽ thấy rễ có màu nâu hoặc đen và cây yếu, héo rũ.

hoa-lan-bi-ung-nuoc
Lan bị úng nước có thể làm nụ hoa rơi rụng

Tác hại của việc lan bị úng nước

Thừa nước là nguyên nhân dẫn đến 90% số cây lan bị chết. Vì quá nhiều nước che phủ rễ cây và cản trở rễ lấy oxy. Mà rễ lan cần oxy để biến đổi chất lấy được từ hiện tượng tổng hợp quang học thành năng lượng để nuôi sống cây.

cach-cuu-lan-bi-ung-nuoc
Thừa nước là nguyên nhân dẫn đến 90% số cây lan bị chết.

Hơn nữa, chất carbon dioxide sẽ được tống ra ngoài qua rễ trong quá trình trao đổi chất khi rễ nhận oxy và tạo ra khí cacbonic. Kết quả là, tưới quá nhiều nước sẽ làm ngưng trệ quá trình trao đổi chất, tạo ra sự thiếu oxy và ứ đọng carbon dioxide, dẫn đến thối rễ, vàng lá, kém phát triển và thậm chí là chết cây.

Vì thế, có thể nhận thấy, tác hại lớn nhất của lan bị úng nước là làm chết cây. Khi nhận thấy hoa lan bị úng nước cần tìm cách xử lý kịp thời và hiệu quả.

Cách xử lý lan bị úng nước

Đối với lan bị úng nước nhẹ

Bước đầu tiên sau khi phát hiện lan bị úng nước là ngừng tưới nước. Cây dễ bị truyền bệnh hơn trong điều kiện ẩm ướt. Người trồng cũng nên kiểm tra giá thẻ trồng lan. Đảm bảo giá thể luôn khô.

Tiếp theo đó tiến hành phun thuốc cho lan. Khi xuất hiện lan bị úng nước , người trồng phải dùng thuốc xịt trị úng 2 – 3 ngày một lần. Đồng thời, giỏ lan cần được treo ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi sử dụng chiến lược này, cây sẽ bắt đầu cứng trở lại chỉ sau vài ngày. Đưa lan ra giàn ở giai đoạn này để cây thích nghi dần với nắng.

che-pham-xu-ly-lan-bi-ung-nuoc
Kết hợp AT Vaccino CAN và NANO Đồng

Người trồng có thể tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học Vaccino Can + Nano Đồng để trị cho lan bị úng nước. Lưu ý, trước khi sử dụng cần kiểm tra độ pH của đất, nếu quá cao hoặc quá thấp, nên đưa giá thể trồng lan về pH 5.5 – 6.5.

Sử dụng chế phẩm trên sẽ giúp lan bị úng nước không chuyển nặng, hạn chế tình trạng thối rễ, thối thân do úng nước ở lan.

Đối với lan bị úng nước nặng

Trong trường hợp lan bị úng nước nghiêm trọng, phương pháp tốt nhất để cứu chữa cây là ngừng tưới nước hoàn toàn. Đồng thời phải nhanh chóng lấy cây ra khỏi giá thể. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ những lá hoặc rễ bị úng.

Tháo cây khỏi giá thể. Bôi Physan 20SL lên vết thương sau khi cắt bỏ phần bị nhiễm trùng và để khô. Để vết cắt khô hoàn toàn trước khi bôi chất kết dính, bã trầu hoặc sơn móng tay. Điều này sẽ giúp giữ các vi sinh vật tránh xa vết thương. Tùy vào tình trạng úng nước của cây mà người trồng cần sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp.

Cách phòng không cho lan bị úng nước

Tưới đủ nước cho cây

Với bất kỳ loại cây nào thì chỉ cần tưới đủ nước. Lan là loại cây ưa nước, tuy nhiên quá nhiều nước cũng có hại. Tình trạng ẩm ướt sẽ làm lan bị úng nước, dẫn đến vàng lá, thối lá, thối nhũn thân rễ.

Hơn nữa, nên hạn chế tối đa việc tưới nước vào đêm khuya để cây không bị úng và thối nhũn.

Sử dụng giá thể trồng lan có khả năng thoát nước

Khi sử dụng giá thể không có lỗ thoát nước cho cây, cây sẽ nhanh chóng bị úng nước. Giá thể được sử dụng phải thông thoáng và có thể giữ nước vừa đủ cho cây.

Đối với lan, giá thể gỗ, xơ dừa và lúa là lý tưởng nhất.

xu-ly-lan-bi-ung-nuoc
Sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng lan

Không nên tưới cho lan vào giữa trưa

Nhiệt độ ở mức cao nhất vào khoảng giữa trưa. Việc tưới nước cho cây trong khoảng thời gian này sẽ khiến cây bị cháy lá. Kết quả là cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết cách cứu lan bị úng nước. Để mua chế phẩm sinh học trị trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon