[MỚI] Cách xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản, an toàn, tiết kiệm

cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau

Với những mảnh đất đã trải qua nhiều vụ thì để cho vụ tiếp theo được xanh tốt thì không thể thiếu bước xử lý đất. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách xử lý đất trước khi trồng rau trong bài viết dưới đây.

cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau
Xử lý đất trước khi trồng rau đơn giản, an toàn, tiết kiệm

Tại sao phải xử lý đất trước khi trồng rau?

Dù là loại đất nào thì theo thời gian cũng sẽ bị khô cứng và mất độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sản lượng của cây trồng. Do vậy, trước khi trồng cây, bà con phải xử lý đất kỹ lưỡng trước khi trồng rau.

Việc xử lý đất trước khi trồng rau giúp:

– Loại bỏ các mầm bệnh, thành phần độc hại trong đất.

– Tăng độ mùn và tơi xốp cho đất. Từ đó, khả năng giữ ẩm và thoát nước được cải thiện.

– Tạo đất trồng sạch, duy trì nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp, tăng cường sức đề kháng cho cây sinh trưởng và phát triển.

– Cân bằng lại chất dinh dưỡng hiện tại của đất để cây trồng trong thùng xốp, chậu và khay có thể chấp nhận được.

Xử lý đất trước trồng rau cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên cần có cách xử lý đất trước khi trồng rau sạch đúng cách.

Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Bước 1: Cày đất, phơi khô, giã nhỏ rồi trộn với vôi bột

– Sau khi thu hoạch nhặt sạch rau, cỏ dại, xới đất, phơi nắng từ 3 đến 5 ngày. Mục đích là để tăng lượng oxy trong đất và diệt trừ các bệnh nhiễm nấm.

– Sau khi phơi nắng, trộn vôi bột với đất vì vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất. Đặc biệt, giảm thiểu sự suy thoái của đất và cung cấp các khoáng chất canxi có lợi cho cây trồng.

xu-ly-dat-trong-rau-bang-voi
Rải vôi cho đất

Bước 2: Xới đất

Phải bổ sung thêm các loại phân hoai mục như phân gà, phân bò, trấu hun khói, xơ dừa, rơm rạ mục nát, vỏ lạc, đậu, đỗ tương, rác thải trong nhà, chẳng hạn như rễ rau và vỏ trái cây,… trộn vào đất.

Ủ hoặc phơi nắng từ 5 đến 10 ngày trong túi bóng kín. Điều này sẽ ngăn ngừa 70% nấm bệnh và sâu bệnh nở trong đất. Đây là cách xử lý mầm bệnh trong đất khá hiệu quả. Cách này còn giúp đất tơi xốp và làm giàu chất dinh dưỡng của đất.

Bước 3: Tăng cường chất dinh dưỡng cho đất

Bằng phân hữu cơ

Phân hữu cơ đã mục nát và không có mùi khi xử lý, làm cho đất dễ thẩm thấu, cải thiện độ phì nhiêu và tạo ra nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, loại phân bón này nên được sử dụng để xử lý đất trồng rau bị bạc màu và suy thoái.

cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-sach
Tăng cường chất dinh dưỡng bằng phân hữu cơ

Bằng phân vi sinh

Phân vi sinh có nhiều dạng bao gồm phân vi sinh cố định đạm (nitơ), vi sinh hòa tan trong lân, phân vi sinh phân hủy mùn hoặc các chất hữu cơ (xenlulo), phân vi sinh kích thích cây trồng phát triển,….

Phân vi sinh học hiện là loại phân bón được sử dụng thường xuyên trong nông nghiệp. Phân vi sinh rất tốt cho đất và không có tác động tiêu cực đến thực vật, chất lượng hệ sinh thái hoặc con người.

Sử dụng phân vi sinh xử lý đất trước khi trồng rau tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng như nitơ, phốt pho và kali, cũng như các hợp chất sinh học để chống lại sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời, loại phân này cũng hỗ trợ trong việc cải tạo đất để tăng sản lượng cây trồng một cách hiệu quả.

Bằng phân trùn quế

Phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đặc biệt hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển của cây và bộ rễ đồng thời cải thiện độ tơi xốp của đất.

Phân trùn quế kích thích sự phát triển của cây, tăng khả năng giữ ẩm của rau trong đất, hạn chế nhiễm trùng rễ, cho cây có năng suất cao hơn,…

cach-xu-ly-mam-benh-trong-dat
Xử lý đất bằng phân trùn quế

Xử lý đất trước khi trồng rau với AT Padave

Để xử lý đất trước khi trồng rau với AT Padave, trước tiên cần phải kiểm tra độ pH của đất. Sau đó có thể rắc vôi, trộn đất với nấm Trichoderma.

Cuối cùng là sử dụng AT Padave. AT Padave sẽ giúp loại bỏ hết các mối nguy hiểm từ tuyến trùng. Trộn chế phẩm xử lý đất trồng rau AT Padave với phân hữu cơ, 1kg rải cho 500 – 1000m2, sau đó rải xuống đất.

Ngoài việc phòng trừ tuyến trùng, AT Padave còn giúp tăng độ tơ xốp và cải tạo đất khỏi quá trình chai hóa.

che-pham-xu-ly-dat-trong-rau
Sử dụng AT Padave 1kg để xử lý đất

Một số câu hỏi thường gặp về xử lý đất trước khi trồng rau?

Tại sao phải phơi đất trước khi trồng cây?

Việc phơi đất trước khi trồng cây giúp làm tăng lượng oxy trong đất, đồng thời giúp loại bỏ mầm mống sâu bệnh còn lưu trú, tồn dư trong đất.

Phơi đất có thể tốn từ 3 đến 5 ngày. Phơi đất rất quan trọng, nhưng có rất nhiều người bỏ qua, vì thế mà trong đất vẫn tồn đọng các mầm sâu bệnh. Khi đến một thời điểm thích hợp, các mầm sâu bệnh này phát triển, từ đó làm hại cây, giảm năng suất của cây.

Tác dụng của vôi với việc xử lý đất trồng rau?

Khi xử lý đất trồng rau bằng vôi, vôi sẽ giúp cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất. Ngoài ra, vôi còn có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây.

Đặc biệt, vôi còn cung cấp canxi, làm tăng khả năng phát triển của rễ cây. Tuy nhiên cần lưu ý về liều lượng vôi sử dụng cho đất trồng mỗi loại cây.

Để mua thuốc xử lý đất trước khi trồng cây, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon