Bệnh thán thư trên thanh long: Nguyên nhân và cách trị

phong-tri-benh-than-thu-tren-thanh-long

Bệnh thán thư trên thanh long đang làm các nhà vườn hiện nay phải đau đầu. Bệnh phá hại cành, hoa và quả thanh long ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, làm giảm sản lượng và chất lượng cây trồng. Để tiêu diệt hoàn toàn dịch bệnh, người trồng phải được trang bị đầy đủ kiến ​​thức để nhận biết và chữa khỏi bệnh càng sớm càng tốt. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên thanh long

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra và chủ yếu ảnh hưởng đến cành, chồi, nụ hoa, hoa và quả. Mầm bệnh thường có trong tàn dư của cây ngoài vườn hoặc trên cành, nhánh, trái thanh long bị bệnh.

colletotrichum-gloeosporioides
Nấm Colletotrichum gloeosporioides

Trong quá trình quản lý và chăm sóc vườn, nấm sẽ lây lan theo gió, nước, côn trùng và người. Trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí và đất cao, bệnh rất dễ phát triển và lây lan nhanh chóng. Sự phát triển của bệnh sẽ gây ra thiệt hại đáng kể, đặc biệt là trong thời kỳ nở hoa, đậu quả và sau thu hoạch.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên thanh long

Bệnh thán thư thanh long gây hại cành, hoa, đọt non và thanh long, nhất là trong mùa mưa, biểu hiện các triệu chứng sau:

– Trên cành, thân sẽ bị thối mềm, có màu vàng nhạt, sau chuyển dần sang màu nâu; Bệnh thối thường bắt đầu từ đầu hoặc trực tiếp ở mắt (gai) của cành thanh long, sau đó đi vào phần thịt và lõi của cành.

benh-than-thu-tren-thanh-long
Triệu chứng trên cành

– Trên hoa, dấu hiệu nhận biết thanh long bị thán thư sớm nhất là những chấm đen nhỏ có quầng vàng làm cho hoa bị khô và rụng, làm giảm đáng kể lượng quả sau này đối với những vườn bị hại.

benh-than-thu-hai-thanh-long
Triệu chứng bệnh trên hoa

– Trên đồng ruộng, bệnh ít khi hại trái. Tuy nhiên, mầm bệnh vẫn tồn tại trên vỏ từ khi quả còn xanh cho đến khi chuẩn bị thu hoạch hoặc đã được thu hái và bảo quản. Bắt đầu với những đốm nhỏ màu vàng, lớn dần và chuyển sang màu nâu đen.

thanh-long-bi-than-thu
Triệu chứng bệnh trên quả

Điều kiện phát sinh bệnh

Độ ẩm, đặc biệt là trong mùa mưa tạo môi trường thích hợp cho nấm phát triển. Bệnh gây hại đáng kể ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn nở hoa, đậu quả và sau thu hoạch.

Hơn nữa, vết bệnh còn ở tồn tại trong các tàn dư cây bệnh hoặc cành trái bị bệnh trong vườn nên cần xử lý dứt điểm để tránh ánh sáng lây lan sang cây tốt.

Mầm bệnh cũng có thể được phát tán qua không khí, nước và thậm chí cả cá nhân khi được chăm sóc. Do đó, người trồng thanh long phải rửa thiết bị và đồ bảo hộ của họ để tránh lây lan dịch bệnh.

Cách phòng bệnh thán thư thanh long

– Bà con nên đào rãnh lên luống trồng ở những nơi trũng thấp, đảm bảo mặt luống cao hơn mực nước ngập cao nhất để tránh úng úng thối rễ, đắp mô cao để cây phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh thán thư hại thanh long.

– Hãy sử dụng trụ trồng bằng xi măng để hạn chế sự cư trú của mầm bệnh. Việc cắt tỉa cành và lá trên cọc nên được thực hiện một cách thường xuyên.

– Nên trồng cây để làm hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa bệnh lây lan từ các vùng khác.

– Đảm bảo mật độ trồng phù hợp, không trồng quá dày.

phong-tru-benh-than-thu-tren-thanh-long
Các biện pháp phòng bệnh thán thư trên thanh long

– Để tạo hạt giống cho vườn mới, sử dụng hạt giống sạch bệnh.

– Bón phân cân đối và tiết kiệm chi phí. Bón cân đối đạm, lân, kali với liều lượng phù hợp, tùy theo nhu cầu và giai đoạn phát triển của cây; không bón quá nhiều đạm. Bà con phải bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh để thanh long chống chịu các tác nhân gây hại đồng

thời tăng cường khả năng sinh sản, ngậm nước, cải tạo.

– Người trồng cắt cành già, hư hỏng, thu gom tiêu hủy, đồng thời tạo độ thông thoáng cho vườn sau mỗi vụ thu hoạch để giảm nhiễm khuẩn, dọn sạch cỏ dại, tạo thông thoáng cho vườn.

Cách trị bệnh thán thư trên thanh long

– Người dân thường xuyên đến vườn kiểm tra tình trạng bệnh tật của cây. Khi bệnh phát sinh, người sản xuất phải có biện pháp xử lý kịp thời để hạn chế bệnh lây lan và phát triển trong vườn thanh long.

– Để tránh bệnh lây lan, cần cắt tỉa cành, thân, quả, hoa bị hại nặng và thu gom, tiêu hủy.

– Để giảm thiểu áp lực dịch bệnh, sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phòng trừ và luân phiên phun thuốc.

– Khi thu hoạch, loại bỏ quả bị bệnh càng sớm càng tốt để tránh lây lan trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

thuoc-tri-benh-than-thu-thanh-long
AT Bao trái Q99 dành cho thanh long

Mua Ngay

– Khi thấy cây thanh long xuất hiện bệnh thán thư, người trồng có thể sử dụng thuốc trị bệnh thán thư thanh long AT Bao trái Q99, có thành phần chính là Kẽm, nấm vi sinh có lợi để trị bệnh thán thư.

Bệnh thán thư tấn công cây thanh long là loại bệnh nguy hiểm khó phòng trừ hiện nay. Do đó, bà con cần lưu ý thăm vườn thường xuyên, quan sát và thực hiện các biện pháp phòng trừ tốt nhất. Để mua thuốc trị bệnh cho thanh long, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon