Cây bưởi bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

khac-phuc-cay-buoi-bi-vang-la

Bệnh vàng lá là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở các loại cây có múi. Đương nhiên, cây bưởi cũng không tránh khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này. Bệnh vàng lá ở cây bưởi gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí có thể gây chết cây, giảm năng suất mùa vụ. Bài viết sau phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về cây bưởi bị vàng lá cũng như cách chữa trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá ở cây bưởi

Khi bưởi mắc bệnh vàng lá trên cây bưởi thì toàn bộ lá sẽ chuyển dần sang màu vàng. Bắt đầu từ phần phiến lá rồi lan dần đến gân lá. Sau thời gian, toàn bộ lá trên cây sẽ rụng hết. Thông thường, lá giá sẽ rụng trước sau đó đến lá non.

cay-buoi-bi-vang-la

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi sẽ lan xuống bộ rễ. Phần rễ sẽ xuất hiện dấu hiệu bị hư thối, chuyển sang màu nâu đen. Đồng thời, vỏ rễ còn bị tuột. Hậu quả cuối cùng có thể gây chết.

Nguyên nhân và cách trị vàng lá bưởi

Cây bưởi bị vàng lá không chỉ xuất phát từ một nguyên nhân. Mà có rất nhiều nguyên nhân tác động đến cây bưởi khiến nó bị vàng lá. Vậy những nguyên nhân đó là gì và cách khắc phục như thế nào. Hãy cùng theo dõi phần dưới đây nhé.

Bưởi bị vàng lá do rễ bị úng nước

Hệ thống thoát nước kém là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cây bị vàng lá. Khi trồng cây, nếu bạn không lên luống, lên mô cho cây thì rất dễ dẫn đến tình trạng ứ đọng, úng nước. Đặc biệt vào thời điểm mùa mưa. Lượng mưa liên tục đổ xuống khiến việc thoát nước không kịp.

buoi-bi-vang-la-do-thoi-re

Từ đó, đất trồng bị ứ nước khiến rễ cây bị úng nước. Lúc này, rễ sẽ hư thối dần ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất. Lá cây và nhiều bộ phận khác sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển. Cuối cùng dẫn đến hiện tượng vàng lá, rụng dần và chết cây.

Cách khắc phục:

Khi trồng cây, bạn cần đảm bảo hệ thống thoát nước kiên cố. Tốt nhất bạn nên làm mương rộng 0,5 – 1m và sâu 1m để việc thoát nước dễ hơn. Tại mỗi vị trí trồng cây, bạn nên lên mô cao 50 cm và rộng 1m. Điều này sẽ giúp nước thoát nhanh và dễ hơn.

Nếu không may, bộ rễ cây bưởi đã bị hư thối do úng nước thì bạn đừng lo. Bạn có thể sử dụng Đặc trị nứt thân xì mủ, thối rễ – AT Anti Phytop 500ml. Chế phẩm này giúp rễ phục hồi nhanh chóng và có thể đặc trị tình trạng hư thối bộ rễ.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-buoi

Bưởi bị vàng lá do nấm bệnh tấn công

Tác nhân gây ra bệnh vàng lá cây bưởi là do một số loại nấm gây bệnh như Phytophthora gummosis – Phytophthora gummosis, nấm Phytophthora gummosis, Phytophthora, Armillaria… Nấm bệnh sẽ xâm nhập và gây ra bệnh vàng lá. Lúc này, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và hầu như không thể phát triển. Nếu không kịp thời chữa trị, cây sẽ chết dần chết mòn. Cuối cùng, bạn buộc phải chặt bỏ cây.

buoi-bi-vang-la-do-nhen-do

Cách khắc phục:

Cách trị vàng lá bưởi khi bị nấm bệnh xâm nhập là bạn có thể sử dụng thuốc trị vàng lá bưởi.

thuoc-tri-benh-vang-la-o-cay-buoi

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng lá và rễ cây. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng phát hiện dấu hiệu bệnh. Từ đó, có thể đưa ra những phương án điều trị kịp thời.

Đồng thời, bạn có thể lựa chọn giống cây khỏe, có sức chống chịu và khả năng kháng bệnh tốt. Bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp cỏ để không gian trồng cây được thông thoáng. Mật độ là yếu tố nên lưu ý. Bạn không nên trồng quá dày đặc. Bởi như vậy sẽ rất dễ lây lan dịch bệnh.

Cây bưởi bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Một nguyên nhân khác khiến cây bưởi bị vàng lá là do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu cây bưởi bị thiếu một số chất vi lượng như sắt, axit hữu cơ, CH4 hoặc manga… Đặc biệt, cây bưởi thiếu sắt là biểu hiện của đất có độ pH cao.

buoi-bi-vang-la-do-thieu-chat

Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng vàng lá cây bưởi. Độ pH trong đất quá cao gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và nước của cây bưởi. Dẫn đến tình trạng cây bị thiếu dưỡng chất để phát triển. Lá và các bộ phận khác sẽ trở nên ủ rũ, kém phát triển, chuyển vàng rồi rụng dần.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần làm là cân bằng độ pH trong đất. Bạn tiến hành khử kiềm hoặc khử chua cho đất. Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm phân bón vi trung lượng để cung cấp dưỡng chất.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg. Sản phẩm này cung cấp dinh dưỡng giúp dày cây xanh lá.

thuoc-tri-vang-la-thieu-chat-buoi

Mua Ngay

Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu cũng như nguyên nhân và cách trị cây bưởi bị vàng lá. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho vườn bưởi của bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon