Tìm hiểu ngay 4 nguyên nhân khiến cây thiết mộc lan bị vàng lá

cach-cham-soc-cay-thiet-moc-lan-bi-vang-la

Khi trồng cây thiết mộc lan không thể tránh khỏi cây bị bệnh, đặc biệt nếu để trong nhà, văn phòng lâu ngày sẽ khiến cây thiết mộc lan bị vàng lá. Vậy làm thế nào để cây thiết mộc lan khỏi bệnh và phát triển tốt nếu lá bị vàng? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tham khảo bài viết dưới đây để khám phá cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá nhé!

Đặc điểm của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là một cây thân gỗ, cây cảnh lá đặc hữu của Tây Phi thuộc họ Dracaenaceae. Điều đặc biệt của thiết mộc lan là khi bị cắt ngang, các cành tươi phát triển xung quanh chỗ bị cắt.

cay-thiet-moc-lan
Cây thiết mộc lan

Nhìn chung, lá thiết mộc lan giống với lá ngô, có màu xanh lục rực rỡ, bóng và dài. Đặc biệt, vùng giữa của phiến lá có một sọc rộng màu vàng đặc biệt. Chiều dài và chiều rộng lá điển hình có thể lên tới 100cm và 10cm, tương ứng.

Nói đến hoa mộc lan, chúng sẽ “nở” vào thời khắc giao mùa từ đông sang xuân, khi nhiệt độ còn mát mẻ. Hoa thường mọc thành từng chùm, màu trắng, tỏa mùi thơm dễ chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh chăm sóc mà cây có thể ra hoa hoặc không ra hoa. Nó có thể không ra hoa trong vài năm liên tiếp nếu được chăm sóc không đúng cách.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây thiết mộc lan bị vàng lá

Do vị trí đặt cây, trồng cây

Cây thiết mộc lan thích nghi tốt với hoàn cảnh nơi làm việc, kể cả khi không có nắng. Tuy nhiên, khi mới trồng cây, bạn nên tìm một vị trí thích hợp cho cây để cây có thể phát triển mạnh. Nếu biết cách chăm sóc, cây thiết mộc lan sẽ xanh tốt quanh năm.

cay-thiet-moc-lan-bi-vang-la
Vị trí đặt cây không tốt làm cây bị vàng lá

– Ánh sáng: Không nên để cây trong phòng gò bó, ít hoặc không có ánh sáng. Để đẩy nhanh quá trình phát triển của cây, hãy đặt cây gần cửa ra vào hoặc cửa sổ nơi có ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào. Đây là một khía cạnh quan trọng trong việc ngăn ngừa vàng lá và khô mép trên cây.

– Không khí: Tránh trồng cây ở những nơi có điều hòa thổi qua vì có thể làm dập lá, gây hại cho sự phát triển chung của cây. Nếu phòng quá nhỏ, tốt nhất bạn nên mở cửa thường xuyên để cây trao đổi không khí hiệu quả hơn.

Do tưới không đúng cách

Tưới nước cho cây thiết mộc lan chỉ nên vừa đủ nước để giữ ẩm cho đất và lá không bị vàng. Bạn có thể biết đất quá khô hay quá ẩm bằng cách cảm nhận. Nếu cây thiết mộc lan bị tưới quá nhiều, rễ bị thối rữa, bị úng dẫn đến bệnh vàng lá ở cây thiết mộc lan.

benh-vang-la-o-cay-thiet-moc-lan
Tưới nước quá nhiều cũng gây vàng lá ở thiết mộc lan

Bạn cũng có thể kiểm tra thân cây bằng cách bóc một ít phần của vỏ cây để phát hiện xem bên trong có màu xanh lục, nâu hay đen hay không. Nếu nó xanh, cây vẫn còn sống; nếu nó có màu nâu sẫm, cây đang bị bệnh. Mỗi lần tưới khoảng 200ml nước và tưới 2-3 lần mỗi tuần. Nếu lá mộc lan bị vàng do thiếu nước, hãy ngừng tưới cây và đào đất để cải thiện độ thoáng khí.

Do cây bị thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng cũng làm thiết mộc lan bị vàng lá. Do đó, tất cả những gì cần thiết để chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể bón phân trực tiếp cho cây hoặc sử dụng phân bón rải trên lá để tăng cường dinh dưỡng. Hơn nữa, cứ 3 tháng cung cấp dinh dưỡng cho cây một lần để cây phát triển tối ưu.

thiet-moc-lan-bi-vang-la
Thiếu dinh dưỡng cũng làm thiết mộc lan bị vàng lá

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp Bộ kích thích ra rễ mạnh và đọt nhanh – AT Amino Humic 1kg. Sản phẩm này chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của rễ mạnh và nở hoa nhanh chóng. Đồng thời góp phần làm xanh cây, dày lá giúp cải thiện quá trình quang hợp và phát triển của cây.

amino-humic
Amino Humic bổ sung dinh dưỡng cho thiết mộc lan

Mua Ngay

Do cây bị sâu rệp

Nếu bị vàng lá do rệp, bạn nên mua thuốc diệt rệp về và thường xuyên rửa sạch lá để loại bỏ rệp.

Nếu lá bị vàng, chồi đã bị thối rữa và thân có màu nâu sẫm thì nên bón vôi để kích thích sự phát triển của chồi mới.

Cách chữa cây thiết mộc lan bị vàng lá do rệp sâu bệnh thì người trồng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như AT Mebe.

at-mebe
AT Mebe

Mua Ngay

AT Mebe có thành phần chính là các loại nấm có lợi. Những vi nấm này sẽ nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể côn trùng gây bệnh làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được và sợi nấm mọc trên đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại. Có thể rắc gốc hoặc phun lên lá thiết mộc lan.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị vàng lá. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho cây thiết mộc lan của bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon