3 Nguyên nhân khiến sầu riêng mới trồng bị vàng lá

sau-rieng-moi-trong-bi-vang-la

Sầu riêng là loại cây được nhiều người trồng tại Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, khi mới trồng sầu riêng thường xuyên phải đối mặt với sự tấn công của dịch bệnh, trong đó bệnh vàng lá cây con là một loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển, năng suất và chất lượng của cây. Nếu không xử lý nhanh chóng và hiệu quả, cây sẽ chết và lan tràn cả vườn. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân sầu riêng mới trồng bị vàng lá và cách khắc phục cho từng nguyên nhân.

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng cũng giống như bất kỳ loại cây nào khác. Cây cần nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, đa lượng, trung lượng và vi lượng để cây phát triển hiệu quả, lá xanh tốt, cây khỏe, đậu nhiều trái. Do thiếu dinh dưỡng, cây sầu riêng con bị vàng lá sẽ biểu hiện các triệu chứng giống nhau trên toàn cây. Hơn nữa, thiếu chất dinh dưỡng làm cho cành còi cọc không phát triển được, cây không phát triển được, ít chồi mới và dễ bị bệnh.

nguyen-nhan-sau-rieng-bi-vang-la
Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cách khắc phục:

– Trong vòng 7 ngày kể từ ngày trồng chỉ tưới nước duy trì độ ẩm và để cây con thích nghi với môi trường đất.

– Sau khi trồng, để giúp phòng sầu riêng con bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng, sử dụng chế phẩm kích thích ra rễ 2 lần/ tuần, cách 7 – 10 ngày.

– Khi cây sầu riêng bắt đầu “đẻ nhánh”, hoặc đâm nhánh mới, người trồng nên bón thuốc trừ rầy, côn trùng,.. nên kết hợp bón thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh như AT Vi sinh để bổ sung vi lượng giúp cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh, xanh và lá dày.

at-vi-sinh
AT Vi sinh

– Cây sầu riêng còn non yếu, rễ – cành – lá nhạy cảm, bà con nhớ không lạm dụng phân vô cơ để tránh tình trạng cây sầu riêng bị vàng lá, thối rễ, mềm cành dẫn đến chết sớm. Bà con có thể cho cây ăn phân hữu cơ, phân vi sinh như Amino Humic sau khi cây bắt đầu ra hoa kết trái.

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do nhện đỏ

Hiện tượng lá sầu riêng đổi màu từ xanh bóng sang vàng nhạt và rụng sau vài ngày có thể do cây đã bị nhện đỏ tấn công. Những cây bị hại nhẹ lá bị vàng xuất hiện thành bụi, tuy nhiên lá bị hại nặng có màu trắng bạc và nhanh chóng bị rụng khiến cây còi cọc, kém phát triển.

Nhện đỏ phát triển mạnh ở vùng khí hậu nóng ẩm, khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn. Khi bệnh chuyển nặng, lá bị vàng và rụng, làm suy giảm khả năng ra hoa, đậu trái và nuôi trái của sầu riêng.

sau-rieng-con-bi-vang-la
Nhện đỏ làm sầu riêng bị vàng lá

Cách khắc phục:

Để hạn chế và khắc phục có hiệu quả tác hại của nhện đỏ đối với cây sầu riêng cần thực hiện các biện pháp sau:

– Bà con phải thăm vườn thường xuyên, nhất là vào mùa khô để kịp thời phát hiện. Nếu người trồng thấy những chiếc lá có màu từ xanh bóng đến vàng nhạt thì nên hết sức chú ý xem có một lớp bụi mịn ở mặt trên của lá. Đấy chính là vỏ trứng của một con nhện.

– Nhện đỏ chủ yếu gây hại cho lá, nơi tạo ra chất dinh dưỡng. Do đó, khi lá bị thương, nó có tác động lớn đến sự sinh trưởng và phát triển, khiến việc phục hồi cây sau khi bị nhện phá hoại là rất quan trọng, có thể trong vài tháng. Khi phát hiện nhện đỏ, hãy sử dụng các loại chế phẩm sinh học trừ nhện đỏ như AT Mebe.

phong-tru-con-trung-gay-hai-at-mebe
Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thối rễ

– Trên lá: Vết bệnh trên lá làm cho lá bị vàng và già sớm. Vàng lá có thể ảnh hưởng đến một vài nhánh hoặc toàn bộ cây, với các triệu chứng bệnh vàng lá trên cây sầu riêng đầu tiên xuất hiện trên các lá già và sau đó là trên các lá mới.

sau-rieng-bi-vang-la-thoi-re
Thối rễ làm sầu vàng lá, rụng lá

– Dưới rễ: Rễ có màu đen, vỏ rễ đã bị bong hết lõi, để lâu sẽ có mùi hôi. Khi cây bệnh bị rung lắc mạnh hoặc có gió to, lá vàng rụng nhiều, cành và cây có thể bị chết.

– Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng vì thối rễ là do bị nhiễm nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora, và tuyến trùng, gây ra bệnh này. Trong đó mối tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng là quan trọng nhất.

Đây là một hiện tượng khá phức tạp đối với cây trồng vì ngoài những lý do nêu trên, còn có nhiều yếu tố khác có thể tác động và tạo ra cộng hưởng cho tác hại, chẳng hạn như đất trồng nhiều năm không được cung cấp phân hữu cơ, dẫn đến hiện tượng đất thiếu các nguyên tố vi lượng trầm trọng. Khi nấm Fusarium solani xâm nhập vào cây sẽ sinh ra khí etylen nội sinh làm cho lá và quả chín sớm, làm giảm chất lượng nông sản và cuối cùng làm chết cây.

Cách khắc phục:

– Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa cành tạo tán, tạo sự thông thoáng cho vườn, ngăn ngừa vi trùng xâm nhập gây hại cho cây trồng.

– Thoát nước tốt cho vườn trồng; không làm ngập vườn để tránh nước tràn vào vườn trồng.

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm và cắt bỏ những cành, rễ bị vàng dựa vào hình ảnh so sánh.

– Nếu có thuốc phòng trừ tuyến trùng, hãy rải thuốc xung quanh rễ.

– Hàng năm, trước khi mùa mưa bắt đầu, bà con nên bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh ủ với nấm đối kháng Trichoderma để ngăn ngừa nấm bệnh xâm nhập vào vườn và tấn công bộ rễ.

– Nếu phát hiện đang có tình trạng thối rễ, bà con nên sử dụng combo trị thối rễ Anti Phytop và Nano Đồng.

combo-tri-thoi-re-sau-rieng
Combo trị thối rễ sầu riêng

Trên đây là nguyên nhân sầu riêng bị vàng lá và cách khắc phục đối với từng nguyên nhân. Để mua thuốc, chế phẩm giúp khắc phục tình trạng sầu riêng mới trồng bị vàng lá, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon