Nguyên nhân và cách khắc phục rau muống bị vàng lá

nguyen-nhan-rau-muong-bi-vang-la

Nhiều gia đình hiện đại ngày nay thích trồng rau muống tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, do không biết cách chăm sóc, dẫn đến rau muống bị vàng lá làm giảm sản lượng và chất lượng. Người trồng phải xác định được chính xác nguồn bệnh thì mới có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục rau muống bị vàng lá trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến rau muống bị vàng lá

Do bệnh gỉ trắng

Nguyên nhân đầu tiên khiến rau muống vàng lá là bệnh gỉ trắng.

Bệnh gỉ trắng thường thấy trên lá và thân của cây rau muống. Lúc đầu có chấm vàng ở mặt dưới lá. Các đốm màu vàng sẽ phát triển dần và lan rộng, lộ ra các lớp phấn trắng (trông rất giống rệp trắng). Sau đó, bọ xít làm cho lá rau muống bị phồng rộp và cuộn tròn lại, mặt trên của lá rau muống bị vàng.

Bệnh gỉ sắt trắng nếu không được điều trị và tránh kịp thời sẽ gây hại toàn bộ cây trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân chính gây bệnh gỉ trắng trên rau muống là do nấm, nấm phát triển mạnh khi có độ ẩm cao trong mùa mưa.

benh-vang-la-o-cay-rau-muong
Rau muống bị vàng lá do bệnh gỉ trắng

Do thiếu đạm

Một trong những nguyên nhân khiến rau muống bị vàng là do thiếu chất dinh dưỡng và chất đạm.

Lá rau muống ngả vàng, cây còi cọc, kém phát triển. Điều này thường gặp ở rau muống sau khi nảy mầm có 3 – 4 cặp lá; lá rau muống dễ bị nhạt.

Khi các loại rau ăn lá như rau muống bắt đầu quang hợp, điều quan trọng là phải hấp thụ ngay lượng nitơ cần thiết để cung cấp năng lượng cho cây rau. Do đất trồng rau ban đầu chỉ bón phân hữu cơ nên cây thiếu dinh dưỡng làm lá rau muống vàng úa.

rau-muong-bi-vang-la
Rau muống vàng lá do thiếu đạm

Do thừa/ thiếu nước

Nếu tưới lượng nước quá mức cần thiết mà cây cần thì cũng dễ gây ra bệnh vàng lá ở cây rau muống. Ngoài ra, khi tưới nhiều nước, đất sũng nước, tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển, thậm chí làm cây bị thối rễ.

Thiếu nước có thể làm cây rau muống vàng úa, héo úa và chết. Mùa khô nhiệt độ nóng, cây mất nhiều nước nên việc tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều tối là rất quan trọng.

trong-rau-muong-bi-vang-la
Thừa nước làm rau bị vàng lá

Do thiếu ánh sáng

Cây rau muống cũng như các loại cây khác quang hợp nhờ ánh sáng. Nếu như trồng trong điều kiện ít ánh sáng sẽ khiến cho quá trình quang hợp suy giảm dẫn tới lá rau muống bị vàng, cây dễ bị còi cọc, không phát triển được. Từ đó làm giảm năng suất cây, ảnh hưởng đến kinh tế.

rau-muong-vang-la
Rau muống bị vàng lá do thiếu sáng

Cách trị rau muống bị vàng lá

Khi trồng rau muống bị vàng lá, điều đầu tiên bà con cần làm là xác định nguyên nhân bệnh từ đó mới đưa ra được các cách khắc phục phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với rau muống bị vàng lá do bệnh gỉ trắng

Đầu tiền, cần ngắt bỏ những lá bệnh, tránh cho bệnh lây lan ra các bộ phận khác của cây, hoặc các cây khỏe mạnh khác.

Sau đó sử dụng thuốc đặc trị bệnh gỉ trắng rau muống. Bà còn có thể tham khảo dòng chế phẩm sinh học trừ nấm bệnh hại – AT Vaccino CAN. Khi cây bị bệnh chỉ cần phun từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

Lưu ý, để phòng được bệnh gỉ trắng cho rau muống, bà con cần trồng rau muống ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiều ánh sáng Xử lý sạch đất trồng trước khi trồng rau. Vào mùa mưa nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để tiêu diệt, ngăn ngừa nấm sinh trưởng, phát triển.

thuoc-tri-rau-muong-bi-vang-la
AT Vaccino CAN

Đối với rau muống bị vàng lá do thiếu đạm

Bổ sung đạm cho rau muống bằng cách sử dụng Urê, NPK với liều lượng 2 muỗng cà phê phân pha với 2 lít nước tưới đều lên rau lúc chiều mát.
Ngoài ra, bà còn có thể sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh để giúp cây khỏe mạnh hơn.

Đối với rau muống bị vàng lá do thừa nước

– Kê cao chậu nếu trồng rau muống trong chậu và tạo lỗ thoát nước.

– Làm luống cao cho rau muống nếu trồng ở ngoài sân vườn.

– Cắt bỏ những nhánh bị mưa là gãy, những cây bị úng.

Nếu nhận thấy cây bị nặng, bệnh vàng lá rau muống không thuyên giảm, có thể do cây đã bị thối rễ. Lúc này cần sử dụng các loại thuốc trị thối rễ.

Đối với rau muống bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Điều này thường xảy ra khi trồng rau trong chậu hoặc trong vườn nhưng cây cối rậm rạp, có dàn che bên trên.

Cách khắc phục khá đơn giản. Nếu trồng trong chậu thì mang chậu ra vị trí khô thoáng, nhiều ánh sáng. Nếu trồng trong vườn mà có dàn che rậm rạp bên trên thì nên phát quang để cây có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục rau muống bị vàng lá. Để mua thuốc trị rau muống bị vàng lá, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon