2 Cách chế biến bã đậu nành bón cây hiệu quả nhất

cach-u-ba-dau-nanh-bon-cay

Những người làm vườn đã quen với việc sử dụng bã của đậu tương để làm thành phân bón cho cây trồng. Với bã đậu nành có thể bón trực tiếp cho cây, tuy nhiên, cần xử lý để loại bỏ hết mầm bệnh còn sót lại. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách ủ bã đậu nành bón cây thông qua việc ủ thành phân hoặc dịch đạm trong bài viết dưới đây nhé!

Trong bã đậu nành có gì?

Bã đậu nành (bã đậu) là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đậu phụ và sữa đậu nành. Bột đậu nành có màu trắng sữa hoặc hơi ngà, rất mịn. Bột đậu nành theo truyền thống được sử dụng làm nguyên liệu thô cho thức ăn chăn nuôi lợn hoặc gia cầm. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về lợi ích của bã đậu đối với cây trồng.

Sử dụng bã đậu nành để bón cho cây trồng sẽ cho hiệu quả đáng kinh ngạc. Nhiều người dùng thẳng kết hợp với đất để nuôi dưỡng cây, do đó nếu xử lý không hợp lý sẽ rất lãng phí chất dinh dưỡng từ bã đậu.

ba-dau-nanh-bon-cay
Bên trong bã đậu nành có rất nhiều dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng bã đậu nành đã hết “dinh dưỡng” do đã trải qua quy trình chế biến đậu phụ, sữa đậu nành. Ngược lại, có nhiều chất dinh dưỡng trong bã đậu nành có lợi cho đất (cải tạo đất) và hữu ích cho cây trồng.

So với lượng protein trong hạt đậu tương, bã đậu nành chứa khoảng 50% protein. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong khô dầu đậu tương có thể sánh ngang với thịt gà và lợn mọng nước!

Hơn nữa, bột đậu nành có nhiều khoáng chất, chất xơ, chất béo và các chất dinh dưỡng khác. Bảng sau đây trình bày chi tiết thành phần dinh dưỡng của khô dầu đậu nành:

Thành phần dinh dưỡng Phần trăm
Chất khô 89%
Protein thô 48%
Chất xơ thô 0.3%
Khoáng chất: đa lượng, trung lượng, vi lượng …

Dinh dưỡng có trong bã đậu nành:

Thành phần Tỉ lệ phần trăm
Chất béo thực vật 10 – 14%
Đạm thô (protein) 25 – 30%
Đạm thực vật (acid amin) 10 – 15%
Chất xơ (Fiber) 10 – 15%
Khoáng chất: Canxi, Magie, sắt, kẽm, vi lượng …

Với những dưỡng chất trên, hoàn toàn có thể trả lời có khi ai đó hỏi: “Bã đậu nành bón cây được không?”

Cách ủ bã đậu nành với nấm Trichoderma thành phân bón

Nấm Trichoderma phân hủy các chất hữu cơ rất hiệu quả, đặc biệt là cellulose và chất xơ. Nấm Trichoderma làm mùn bã đậu nành nhanh chóng và loại bỏ các loại nấm gây hại cho cây trồng. Ủ thức ăn thừa của đậu tương với nấm trichoderma tạo ra một loại phân bón hữu cơ dạng bột tuyệt vời giúp cải tạo đất, bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ khỏe mạnh.

u-ba-dau-nanh-voi-nam-trichoderma
Ủ bã đậu nành với nấm Trichoderma và chế phẩm vi sinh

EM AT là dòng chế phẩm vi sinh chuyên ủ đậu nành, bã đậu nành… với chức năng phân hủy lipid, chất xơ, carbohydrate, thủy phân protein thành các acid amin, peptid… và khử mùi ủ từ bã đậu nành.

Khi nói đến việc chuyển đổi chất thải đậu nành thành chất dinh dưỡng thực vật, chế phẩm Trichoderma và EM AT là một bộ đôi không thể thiếu. Cách làm phân bón từ bã đậu nành nhờ nấm hoặc chế phẩm đều có những ưu điểm riêng.

Công dụng Nấm Trichoderma Chế phẩm EM AT
Phân giải chất hữu cơ – Phân giải mạnh cellulose, chất xơ, tinh bột

– Hỗ trợ phân giải các loại dinh dưỡng khác

– Phân giải Cellulose, chất xơ, tinh bột

– Thủy phân protein

– Phân giải chất béo

– Giải phóng khoáng chất, vi lượng,  … giúp cây trồng dễ dàng hấp thu

Khử mùi hôi Hỗ trợ ức chế vi sinh vật gây mùi hôi Khử mùi hôi cực mạnh
Kháng nấm bệnh Kháng nấm bệnh cực mạnh Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, gây mùi
Tạo hệ vi sinh hữu hiệu Tạo ra hệ vi sinh hữu hiệu đa dạng hơn
Tạo ra dòng phân bã đậu hữu cơ vi sinh

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bã đậu nành (phơi khô, nghiền thành bột): 50kg

– Lân: 10kg

– Nấm Trichoderma Bacillus: 200gr

– Chế phẩm EM AT: 200ml

Cách thực hiện

Dùng 200ml chế phẩm AT E.M vào thùng 200 lít (lưu ý có nắp đậy). Hòa 200ml AT E.M với 10 lít nước, đổ hỗn hợp trên vào phuy sao cho nước ngập bề mặt nguyên liệu. Dùng vải mùng (bao tải) bịt kín sau 7 ngày đảo đều lại một lượt và đậy nắp kín lại (nhớ đục 1 lỗ nhỏ trên nắp để thoát hơi). Thời gian phân hủy sẽ từ 20 – 30 ngày tùy thuộc vào nguyên liệu, nhưng thường thì sau 60 ngày sẽ phân giải hoàn toàn và có thể sử dụng để bón bã đậu nành trực tiếp cho cây.

cach-lam-phan-bon-tu-ba-dau-nanh
Đậy nắp thùng kỹ để hạn chế vi khuẩn bay vào và mùi bay ra

Cách sử dụng phân bã đậu nành

– Dùng bón gốc, bồi bổ đất … bã đậu nành hữu cơ có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng.

– Đối với hoa và cây trang trí: Để trồng hoặc bón lót cho cây hoa, sử dụng phân hữu cơ gồm bã đậu nành trộn trực tiếp với đất. Để trồng, nên kết hợp 1kg bã đậu với 5 – 7kg đất. Bón 0,5kg phân chuồng hoai mục / 1 gốc cây trang trí, hoa hồng 1 tháng 1 lần.

– Đối với các loại rau, rắc đều 1kg bột bã đậu đã ủ lên mặt luống từ 3 – 5m2. Rắc đều đặn 7 – 10 ngày một lần. Đổ thêm nước vào luống rau sau khi rắc (tưới đủ ẩm, ướt vừa phải). Nhớ ngừng bón phân đậu 3 – 4 ngày trước khi trồng rau.

– Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp bón thêm 1 – 2kg / gốc tùy theo kích thước cây. Có thể xới mềm xung quanh gốc rồi rải đều phân đậu, lấp đất lại. Tưới nước vào gốc cây luôn ẩm ướt bằng bèo tây, rơm rạ, xơ dừa… Bón ít nhất 1 – 2 tháng / lần.

Cách chế biến bã đậu nành thành dịch đạm đậu nành

Bên cạnh cách ủ khô bã đậu nành bón cây thành phân, ta có thể sử dụng chế phẩm để chế biến bã đậu nành thành dịch đạm tưới cây.

che-pham-em-u-ba-dau-nanh
Dùng chế phẩm E.M AT để chế biến bã đậu thành dịch đạm

Chế phẩm EM AT phân hủy protein thô thành peptit, axit amin – protein thực vật), khoáng chất, dinh dưỡng có trong bã đậu và biến chúng thành đạm sinh học dạng xịt hoặc tưới cho cây trồng. Phân bón sinh học bã đậu nành là loại phân hữu cơ chất lượng cao cho cây lương thực hữu cơ của bạn. Bất cứ ai quan tâm đến nông nghiệp hữu cơ không nên bỏ qua protein sinh học từ bột đậu nành.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bã đậu nành, phơi khô, nghiền nhỏ: 10kg

– Chế phẩm ủ EM AT: 200gr

– Mật rỉ đường ( đường phên, đường mía): 600 – 800ml

– Thùng hoặc chai đựng lớn có nắp đậy kín: 30 lít trở lên

– Nước sạch 20 lít ( nếu dùng nước máy phải bơm ra chậu để 2 – 3 ngày)

Cách thực hiện

– Kết hợp 200g chế phẩm EM với 20kg khô đậu tương. Sau đó, hòa 600ml mật mía với 10 – 12 lít nước rồi đổ hỗn hợp này lên trên.

– Để ngâm phân đậu nành, hãy đóng thùng ủ. Sau 10 – 15 ngày, bổ sung 15 – 20l nước. Khuấy thêm men vi sinh để làm đầy lọ đến 70 – 80% dung tích. Đậy nắp và ủ thêm 10 – 15 ngày.

– Ngâm và ủ ít nhất một tháng trước khi sử dụng bón cho cây.

Thời gian ủ thành dịch đạm đậu nành có thể kéo dài một tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh môi trường. Cần lưu ý là nên ủ dịch ở vị trí khô ráo, thoáng mát để ngăn ngừa nấm và vi khuẩn phát triển. Nên pha loãng với nước trước khi sử dụng vì dịch có tính axit.

thanh-pham-sau-khi-u-voi-em-at
Thành phẩm sau khi ủ với EM AT

Cách sử dụng dịch đạm đậu nành

Dung dịch đạm đậu nành thu được là dịch gốc. Có thể dùng để phun hoặc tưới cho tất cả các loại cây trồng. Cách tốt nhất để để sử dụng là pha với nước sạch.

– Để tưới gốc, pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 50 – 200.

– Để sử dụng như một loại phun qua lá, pha loãng theo tỷ lệ 1: 150 – 200.

Đối với từng loại cây trồng, cách sử dụng dịch đạm đậu nành mang lại hiệu quả tốt nhất khác nhau:

– Đối với rau, pha 1 lít dung dịch với 100 – 150 lít nước sạch và tưới ẩm đều toàn bộ luống rau. Tưới từ 7 đến 10 ngày một lần.

cach-u-ba-dau-nanh-voi-nam-trichoderma
Với cây công nghiệp thì nên tưới 1 tháng/ lần

– Đối với hoa hồng, lan và các loại cây trang trí, cây cảnh khác: Pha với liều lượng 1 lít dung dịch đạm đậu nành + 1 gói nấm Trichoderma đối kháng + 50 lít nước sạch. Phun ướt toàn bộ lá, thân, gốc. Mỗi tuần phun một lần.

– Đối với cây ăn trái và cây công nghiệp: 1 lít dung dịch + 1 gói nấm Trichoderma + 200 lít nước sạch, phun cho cây hoặc tưới đều quanh gốc theo hướng dẫn: 3-5 lít / gốc (tùy theo kích thước của cây). Mỗi tháng nên tưới 1 lần.

Bón bã đậu nành trực tiếp cho cây?

ba-dau-nanh-bon-cay-duoc-khong

Câu trả lời là không nên phun trực tiếp bã đậu cho cây. Do các chất dinh dưỡng mất nhiều thời gian để phân hủy nên rất dễ phát sinh nấm bệnh và gây mùi gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Khi bón bã đậu nành trực tiếp cho cây, cây phải mất 3 – 4 tháng mới hấp thụ được dẫn đến cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Hơn nữa, sử dụng bã đậu trực tiếp sẽ không tối ưu hóa việc sử dụng chúng. Do chất dinh dưỡng bị hòa tan lâu và rễ khó hấp thụ, nên việc sử dụng cải tạo đất đặc biệt kém, chỉ đơn giản là nâng cao độ mùn của đất.

Vì thế mà cần sử dụng các cách ủ bã đậu nành bón cây sao cho tăng hiệu quả khi bón bã đậu nành cho cây.

So sánh các phương pháp sử dụng bã đậu nành bón cây

Phương pháp ủ Sử dụng trực tiếp để bón cây Ủ với nấm Trichoderma Ủ với chế phẩm EM AT
Dinh dưỡng – Ít dinh dưỡng

– Cây trồng hấp thu được ít

– Cung cấp dưỡng chất cho bộ rễ

– Hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh

– Cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cây trồng

– Cây hấp thu dinh dưỡng cả qua lá, thân, gốc

Cải tạo đất – Không cải tạo độ tơi xốp của đất nhiều

– Phải chờ bã đậu nành tự phân giải mới có tác dụng

– Cải tạo đất tốt nhất

– Chống thối rễ, bảo vệ bộ rễ mạnh mẽ

– Cải tạo đất tốt

– Chống thối rễ, hạn chế vàng lá, xoăn lá …

Cách sử dụng Bón trực tiếp Bón gốc – Tưới gốc

– Phun qua lá

Dẫn dụ dịch bệnh – Dẫn dụ côn trùng gây hại cây trồng rất mạnh

– Vì chưa qua xử lý nên còn tồn tại các nấm bệnh gây hại rễ, vi sinh vật gây mùi, gây thối

– Ức chế và tiêu diệt nấm bệnh

– Không dẫn dụ côn trùng gây hại

– Ức chế và tiêu diệt các nấm bệnh còn sót lại trong đất, tàn dư thực vật

– Không dẫn dụ côn trùng gây hại đến với cây

Mùi hôi Có, đôi khi gây ngộ độc cho bộ rễ Khử sạch mùi hôi Khử sạch mùi hôi
Tạo hệ sinh thái vi sinh vật Sử dụng hệ vi sinh vật tự nhiên gồm vi sinh vật hữu hiệu lẫn vi sinh vật gây hại để có thể phân hủy bã đậu nành Tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu Tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu

Trên đây là 2 cách chế biến bã đậu nành thành phân bón và dịch đạm để bón cây. Trong đó, không thể thiếu được chế phẩm EM AT giúp loại bỏ mầm bệnh hại, tạo ra nhiều vi sinh vật có lợi. Thậm chí, EM AT còn giúp phòng trừ một số bệnh vô cùng hiệu quả. Để mua chế phẩm ủ phân EM AT, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon