Nguyên nhân gây bệnh chết chậm trên cây tiêu là gì? Biện pháp chữa trị ra sao?

benh-chet-cham-tren-cay-tieu

Nếu như có bệnh chết nhanh do nấm và vi khuẩn gây ra thì bệnh chết chậm lại do một loại tuyến trùng gây ra. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu xem loại tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây tiêu là gì trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh chết chậm trên cây tiêu

Bệnh chết chậm (vàng lá) là bệnh kìm hãm sự phát triển của cây tiêu. Các vết chích trên cây bị bệnh chết chậm ở nhiều mức độ khác nhau, với các triệu chứng xuất hiện ở các phần cao hơn của cây sau khi các vết chích hút đã chết nghiêm trọng.

tuyen-trung-hai-re-cay-tieu
Tuyến trùng gây bệnh chết chậm trên cây tiêu

Mặc dù các loài tuyến trùng ký sinh thực vật khác nhau đã được tìm thấy trên tiêu đen, nhưng hai loại chính gây thiệt hại kinh tế lớn nhất và có liên quan đến bệnh chết chậm trên cây tiêu là Meloidogyne spp. và Radopholus similis. Ở Ấn Độ, tuyến trùng ký sinh liên kết với Phytophthora capsici đã gây hại. Tỷ lệ chết chậm do một trong hai tuyến trùng ký sinh (R. similis và M. incognita) kết hợp với Fusarium solani đã được ghi nhận ở Indonesia và Malaysia.

Triệu chứng bệnh chết chậm trên cây tiêu

Tuyến trùng R. similis tạo ra các tổn thương trên lông hút dẫn đến hoại tử rễ. Hệ thống rễ trưởng thành của cây sau đó bị tấn công. M. incognita là nguyên nhân gây ra các nốt sần hoặc mụn cóc trên hệ thống rễ. Các nốt sẩn này có thể được tìm thấy trên cả lông mao non và rễ trưởng thành.

Hai loài tuyến trùng ký sinh tấn công rễ, làm suy giảm sự di chuyển của nước và muối khoáng lên cây. Hệ thống lông hút kém gây ra các dấu hiệu suy dinh dưỡng. Rễ tổn thương làm cho lá cây bị vàng, gân lá úa vàng, cháy ở chóp lá và chết ngược dây chính.

benh-vang-la-chet-cham-ho-tieu
Bệnh chết chậm làm cây tiêu bị vàng lá

Bệnh vàng lá chết chậm hồ tiêu làm giảm sự phát triển và năng suất của cây, làm cây chậm phát triển, và cuối cùng dẫn đến cái chết của toàn bộ cây trong vòng vài năm. Khi P. capsici và F. Solani, hoặc tuyến trùng ký sinh, làm hỏng lông, kích thước tán bị giảm so với cây khỏe mạnh. Bệnh tật dần dần làm cây yếu đi và cuối cùng giết chết cây. Nếu như có sự xuất hiện nấm Fusarium spp. thì sẽ thấy các mô mạch dẫn có màu nâu.

Đặc điểm gây hại của bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu

Bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu chủ yếu lây truyền qua vật liệu trồng bị ô nhiễm. Mầm bệnh được truyền qua nước trong đất, chạm vào rễ và dụng cụ làm việc.

Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng gây hại nhiều nhất khi độ ẩm cao. Mặt khác, tiêu bị vàng lá vào khoảng tháng 10, khi độ ẩm của đất giảm. Khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 – 6, một số cây không khỏe mạnh sẽ phục hồi và tán lá trở lại xanh tươi. Khi mùa mưa kết thúc, các dấu hiệu bệnh sẽ trở lại trong vụ sau. Cây tiêu bị bệnh sẽ suy yếu và mất sản lượng theo thời gian.

Các biện pháp phòng trừ bệnh chết chậm hồ tiêu

Biện pháp canh tác

Để tránh tuyến trùng gây hại trong vườn ươm từ đó làm cây hồ tiêu bị vàng lá, chồi tiêu làm cây giống phải được chọn từ những vườn tiêu không bị tuyến trùng. Nên sử dụng quy trình làm khô đất để xử lý đất vườn ươm nhằm giảm dân số và tạo cây con sạch bệnh. Vườn tiêu phải được che nắng thường xuyên.

tieu-chet-cham
Vườn tiêu bị bệnh chết chậm

Trồng tiêu không nên sử dụng các loại trụ sống, rất nhạy cảm với tuyến trùng. Thực vật hữu cơ bổ sung dưới dạng phân hữu cơ, phụ phẩm cây trồng, phân xanh, bánh dầu từ hạt, chiết xuất từ ​​thực vật … để tăng cường cấu trúc đất và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có ích, do đó hạn chế sự phá hại của tuyến trùng làm tiêu chết chậm. Việc bổ sung 2 kg bánh dầu neem cho mỗi cây, phun hai lần một năm cùng với phân bón thích hợp, sẽ rất hữu ích trong việc giảm số lượng sâu M. incognita.

Biện pháp hóa học

Phorate 10 G 30g / trụ hoặc Carbofuran 3 G 100 g / trụ sử dụng lần đầu vào tháng 5 và tháng 6, sau đó lặp lại vào tháng 9 và tháng 10. Sau khi xử lý bằng Phorate, các hố trồng tiêu nên được tưới 0,2% oxyclorua đồng, 0,3% kali photphonat, hoặc 0,125% metalaxly. Sau khi xử lý, nên đánh đất nhẹ nhàng quanh vùng rễ không làm hại bộ rễ, tưới đều quanh gốc và phủ đất lên trên. Trong quá trình xử lý tuyến trùng, đất nên được duy trì ẩm ướt. Điều trị bệnh khi mới phát bệnh mới mang lại hiệu quả phòng bệnh cao.

Biện pháp sinh học

Hệ vi sinh vật trong đất khá đa dạng; chúng là sinh vật ăn thịt hoặc đối kháng với tuyến trùng ký sinh gây hại cho cây trồng. Tuyến trùng ký sinh thực vật dễ bị một số loại nấm và vi khuẩn tấn công.

Nhiều loại nấm, chẳng hạn như Trichoderma spp., Paecilomyces lilacinus, Pochonia chlamydosporia, và Pseudomonas fluorescens,… rất hiệu quả trong việc xử lý tuyến trùng cũng như các loại nấm gây bệnh chết chậm trên cây tiêu.

thuoc-tri-tuyen-trung-hai-tieu
AT Padave – Chế phẩm sinh học đặc trị tuyến trùng

Một trong những loại thuốc trị bệnh chết chậm trên cây tiêu sinh học đã được kiểm chứng là AT Padave. Đối với cây công nghiệp như tiêu thì tưới AT Padave theo vành tán, nếu đất trồng đã có tuyến trùng tiến hành tưới 1 – 2 lần cách nhau 20 – 30 ngày 1 lần. Sau đó, để phòng bệnh hãy chuyển sang tưới phòng định kỳ 2-3 lần/ năm.

Ngay khi phát hiện tuyến trùng thì cần xử lý ngay. Để mua thuốc trị tuyến trùng cho tiêu, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon