Những biện pháp phòng trị tuyến trùng hại tiêu hiệu quả

cach-chua-benh-tuyen-trung-hai-tieu

Một trong những loài gây hại gây chết cây hồ tiêu là tuyến trùng. Nó phá hủy rễ cây tiêu và gây lở loét rễ, tạo ra các bệnh nấm như Phytophthora Capsici và Fusarium sp. xâm nhập, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh chết nhanh và chết chậm trên cây hồ tiêu. Vì thế mà cần đưa ra những biện pháp phòng trị phù hợp. Nhưng trước tiên hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu qua về tuyến trùng hại tiêu.

Tuyến trùng hại tiêu như thế nào?

Tuyến trùng ký sinh trên rễ cây tiêu đen hút chất dinh dưỡng từ rễ, làm giảm sức khỏe cây trồng, gây hại rễ, ức chế hút nước và dinh dưỡng. Cây kém phát triển, bộ rễ cằn cỗi, kém phát triển, ít rễ mới sinh ra gây vàng lá cục bộ hoặc vàng toàn bộ cây, lá thường xuyên bị vàng từ dưới lên trên, gây héo tạm thời vào mùa khô khi thiếu nước.

tuyen-trung-hai-tieu
Tuyến trùng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh chết nhanh và chết chậm trên cây hồ tiêu

Có hai loại tuyến trùng cây tiêu:

– Tuyến trùng ngoại ký sinh (Pratylenchus, Xiphinema) di chuyển ở ngoài môi trường đất và nước, dùng kim chích vào rễ khi cần thiết nhưng không đi sâu vào rễ, làm thối rễ và làm xuất hiện có các mảng đen tại bướu hoặc bướu bị mục nát. Nhóm tuyến trùng này đôi khi được gọi là tuyến trùng thối rữa.

tuyen-trung-ngoai-ky-sinh
Tuyến trùng ngoại ký sinh

– Tuyến trùng nội ký sinh (Meloidogyne incognita) xâm nhập vào rễ và nuốt chửng các tế bào bên trong. Loại này làm cho tế bào rễ phình to ra, tạo ra các nốt sần trên rễ. Do rễ cây cong queo nên nhóm tuyến trùng này còn được gọi là tuyến trùng nốt sần.
Tuyến trùng hại rễ tiêu có thể dẫn đến hội chứng vàng lá cây tiêu.

tuyen-trung-noi-ky-sinh
Tuyến trùng nội ký sinh

Điều kiện phát sinh tuyến trùng hại tiêu

Tuyến trùng phát triển và sinh sôi thuận lợi phụ thuộc và nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm độ ẩm của đất, số lượng rễ cây, kết cấu đất, độ pH và nồng độ oxy trong đất …

Vòng đời của tuyến trùng được chia thành năm giai đoạn kéo dài 40 – 60 ngày. Hoạt động chủ yếu ở độ sâu từ 5 đến 30 cm. Tuyến trùng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm từ 60% trở lên hoặc thấp hơn. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến giun; tuyến trùng sẽ chết nếu nhiệt độ 50 – 60oC trong 30 phút – 1 giờ hoặc 30 – 40oC trong nhiều ngày. Đất có độ pH thấp (đất chua) chứa mật độ tuyến trùng cao, độ pH thích hợp dưới 5,5. Tuyến trùng phổ biến ở đất có cấu trúc đất sét hơn là ở đất cát.

vong-doi-tuyen-trung-hai-tieu
Vòng đời tuyến trùng hại tiêu

Con cái đẻ trứng hàng loạt trong các túi gelatin do chúng tự tiết ra khi sinh sản. Để bảo vệ trứng khỏi các tác nhân bất lợi bên ngoài, các túi trứng nằm bên ngoài nốt sần, đôi khi bên trong nốt sần (thân rễ). Khi môi trường không thuận lợi, túi trứng của giun tròn có thể “ngủ yên” từ 1 đến 2 năm. Khi tiếp xúc với axit nhẹ của rễ, 200-600 tuyến trùng nở ở tuổi 1 và xuất hiện ở tuổi 2. Ở tuổi 2, chúng bắt đầu hình thành các kim và xâm nhập vào các nốt sần hoặc rễ mới. Con cái phát triển theo chiều ngang và trở thành hình bầu dục hoặc hình giọt nước trong độ tuổi từ 2 đến 3, trong khi con đực tăng chiều dài và sau đó đi ngang.

Có rất nhiều yếu tố gây bùng phát bệnh tuyến trùng trên cây tiêu. Nguyên nhân chính là do nông dân thường xuyên để phân sống (chưa hoai mục) thẳng vào gốc cây. Ngoài cỏ dại, nhiều vườn còn bị tuyến trùng xâm nhập, tạo điều kiện thích hợp cho trứng sâu non phát triển thành bệnh hại cây trồng do không xử lý tỉ mỉ.

Trứng ấu trùng đã phổ biến trong đất, đặc biệt là xung quanh rễ cây trồng; nhưng khi bón phân tươi sẽ có nhiều khả năng tuyến trùng trưởng thành và lây lan bệnh nhanh hơn.

Phương pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng ở cây tiêu

tuyen-trung-cay-tieu
Phòng trừ tuyến trùng cho cây hồ tiêu

Biện pháp canh tác

– Không nên trồng tiêu trong vườn cà phê, vườn tiêu đã được nhỏ bỏ. Do tuyến trùng gây hại mà chưa qua thời gian luân canh. Những khu vườn này cũng không được sử dụng cho mục đích vườn ươm.

– Trước khi trồng phải làm sạch đất để khử tàn dư thực vật. Trong mùa khô phải cày ải và phơi ải để khử nguồn tuyến trùng trong đất.

– Tăng cường sử dụng phân hữu cơ vì chúng bao gồm các vi sinh vật thù địch với tuyến trùng và nấm. Tránh làm tổn thương bộ rễ của cây tiêu khi bón phân. Hạn chế nước tràn vào vườn … Có thể tận dụng bón phân hữu cơ vi sinh cho gà để tránh bệnh hiệu quả hơn.

– Tuyến trùng có thể bị diệt bằng rễ lá cúc vạn thọ.

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm phát hiện bệnh tuyến trùng ở cây tiêu và xử lý kịp thời.

Biện pháp hóa học

– Liều lượng 10-20g / gốc, sử dụng các hoạt chất như Ethoprophos (Nokaph 10G, …), Cholopyrifos Ethyl (Lorban 15G), … Đào rãnh xung quanh gốc, rải thuốc, sau đó lấp lại bằng chất bẩn để xử lý. Hai lần một năm, khi bắt đầu và kết thúc mùa mưa.

– Nhiễm trùng, ủ bệnh và phát bệnh là ba giai đoạn của bệnh. Nếu chúng ta không theo dõi thường xuyên và thay vào đó chỉ cần nhìn từ trên xuống. Khi quan sát lá và thân tiêu và thấy tiêu bị héo, rũ, héo hoặc thân có màu đen thì đã quá muộn.

Biện pháp sinh học

Nếu như bà con lo ngại sử dụng các biện pháp hóa học có thể làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng tiêu, thì có thể sử dụng thuốc trị tuyến trùng hại tiêu AT Padave. Đây là một chế phẩm sinh học nên rất an toàn.

thuoc-tri-tuyen-trung-hai-tieu
AT Padave – Chế phẩm sinh học đặc trị tuyến trùng

Đối với cây công nghiệp như tiêu thì tưới theo vành tán, nếu đất trồng đã có tuyến trùng tiến hành tưới 1 – 2 lần cách nhau 20 – 30 ngày 1 lần. Sau đó, để phòng bệnh hãy chuyển sang tưới phòng định kỳ 2-3 lần/ năm.

Tuyến trùng gây hại cho nhiều loại cây khác nhau, trong đó có cả tiêu. Ngay khi phát hiện tuyến trùng thì cần xử lý ngay. Để mua thuốc trị tuyến trùng cho tiêu, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon