Làm sao để trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi?

cach-tri-benh-vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui

Tác nhân gây bệnh thối rễ trên cây có múi là nấm Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Tác nhân chính là Fusarium solani, tuy nhiên cũng có thể do Phytophthora, một loại tuyến trùng ảnh hưởng đến rễ trước tiên, gây thối rễ. Những vết thối này sẽ tạo hoàn cảnh lý tưởng cho nấm Fusarium tấn công gây bệnh vàng lá, thối rễ. Vậy làm sao để trị được loại bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi này? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện phát triển bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi là bệnh lây lan nhanh. Chúng lây lan nhanh chóng từ nhánh gốc này sang nhánh gốc khác trong cùng một cây và từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh. Đất luôn bị nhiễm nấm Fusarium solani và Phytophthora. Khi thời tiết nóng và ẩm ướt, chúng phân tán và sinh sản nhanh chóng. Đặc biệt đất vườn có nhiều sét, dẻo, dễ bị đọng nước trong mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

benh-vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui

Đất vườn cũ, không được chăm sóc đầy đủ, không đủ phân hữu cơ, đất chua, pH thấp (pH 4,5), thiếu các nguyên tố vi lượng và vườn sử dụng sai phân bón hữu cơ, vườn xử lý ra hoa nghịch vụ bằng biện pháp xiết nước khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa cũng rất dễ làm cho rễ mẫn cảm với nấm bệnh, từ đó bệnh vàng lá thối rễ cũng rất dễ phát sinh. Khi bệnh xuất hiện phải điều trị càng nhanh càng tốt. Tránh để lâu, bệnh vàng lá thối rễ cây có múi sẽ làm cây yếu đi và lây lan sang các cây khỏe bên cạnh.

Nguyên tắc cần nhớ khi trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Đầu tiên và quan trọng nhất, không bón phân nếu cây không khỏe

Rễ cây bị bệnh đang thối rữa. Phân bón và chất dinh dưỡng sẽ không thể hấp thụ được. Bón phân vào thời kỳ này sẽ tốn kém hơn, cây không cải thiện được. Ngược lại, lượng phân bón này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ nấm phát triển mạnh hơn, gây phản tác dụng, dẫn đến mất thời gian và chi phí của bà con.

vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui

Không nên sử dụng các loại thuốc hóa học để tiêu diệt nấm trong đất

Không nên sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt nấm trong đất vì chúng cực kỳ nguy hại cho đất. Thuốc hóa học tiêu diệt nấm có ích và vi sinh vật tự nhiên, cũng như giun đất.

Thợ cày là giun đất, và loại nấm hữu ích chuyên phân hủy chất hữu cơ để tạo ra chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu hai anh em này chết, độ tơi xốp của đất kém, đất thiếu dinh dưỡng, rễ bị tù. Bệnh thối rễ trên cây có múi ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Diệt nấm trước, sau đó kích thích ra rễ

Nấm Fusarium và Phytophthora là thủ phạm chính gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi. Hai loại nấm này gây ra bệnh thối nhũn, chúng nhanh chóng lây lan từ rễ non sang rễ nhánh và sau đó lan dần đến rễ củ, phá hủy cây trồng. Do đó, phải diệt nấm trước để trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi dứt điểm, sau đó mới kích thích rễ phát triển tiếp.

benh-thoi-re-tren-cay-co-mui

Kích thích rễ cũng rất quan trọng, nhưng chỉ khi tất cả nấm trong đất đã được diệt trừ. Các nhánh rễ mới hình thành sau đó sẽ bị nhiễm bệnh bởi hai thứ độc hại này. Rễ mới bị hỏng làm cho chồi non bị teo lại, thiếu nước và dinh dưỡng, mô lá bị vàng và bệnh vàng lá thối rễ cây có múi tái phát.

Cách xử lý bệnh thối rễ trên cây có múi

Bước 1: Chăm sóc cây lá vàng

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa những cành bị vàng nhằm mục đích giảm bớt sức căng cho rễ và giảm thiểu sự thoát hơi nước, vì rễ không thể hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng toàn bộ cây trong trạng thái này. Để đơn giản hơn cho việc tạo chồi của cây khi phục hồi, bạn hãy tỉa từ đầu chồi đến 2 đến 3 mắt lá.

Hạ cốt (nếu trồng sâu)

Trồng sâu là một trong những sai lầm phổ biến nhất của nông dân trồng cây có múi. Tình trạng cây bị che gốc quá sâu (che cổ rễ) ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng của cây. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thối rễ cây có múi.

Trong trường hợp này, người làm vườn phải giảm lớp đất mặt ngang bằng với cổ rễ để có thể dễ dàng nhìn thấy cổ rễ.

benh-vang-la-thoi-re-cay-co-mui

Bước 2: Trộn với phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục)

Bà con bón phân chuồng hoai mục bằng nấm Trichoderma sau khi cắt tỉa cành bị bệnh.

Mỗi gốc bón 15 – 20kg phân chuồng hoai mục (lượng phân tùy theo tuổi cây và bề rộng tán) bón quanh tán cách gốc 40cm. Sau đó, cuốc mềm cách lớp đất trên cùng 3 – 5cm để trộn đều lớp phân vừa bón.

Bón phân vào thời điểm này sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh. Cho phép chúng tồn tại trong đất trong thời gian dài, phát triển sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm nguy hiểm và bảo vệ rễ mới.

Điều quan trọng là phải tưới nước cho đất sau khi bón phân, bà con nên tưới với lượng nước hợp lý, vừa đủ ngập đất.

Bước 3: Xử lý nấm bệnh và phục hồi cây

Sau khi đã xử lý cây bệnh, người trồng nên sử dụng các loại thuốc xử lý nấm, giúp phục hồi cây như chế phẩm sinh học Anti Phytop + Nano Đồng. Đây là Combo cặp thuốc trị nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ trên các loại cây có múi như sầu riêng, mít, bưởi,…

thuoc-tri-benh-vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui

Hy vọng qua bài viết trên, giúp người nông dân trị dứt điểm bệnh vàng lá thối rễ cho vườn nhà mình. Để mua combo xử lý nấm gây bệnh, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon