Tuyến trùng là gì ? Các biện pháp phòng trừ tuyến trùng hiệu quả trên cây trồng

tuyen-trung

Tuyến trùng – một căn bệnh phổ biến ở cây trồng làm cho nhiều bà con nông dân phải lo lắng. Căn bệnh này là “chủ mưu” dẫn đường cho nhiều loại nấm bệnh khác xâm nhập vào cây trồng, khiến cho nhiều nhà vườn phải đối mặt với thiệt hại về mặt kinh tế. Vốn là một căn bệnh thường gặp trong các vụ mùa, tuy nhiên, nhiều bà con vẫn còn rất mơ hồ trong việc thu thập thông tin về tuyến trùng. Vậy tuyến trùng là gì ? Biện pháp phòng trị ra sao ? Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.

tuyen-trung

Những thông tin cơ bản về tuyến trùng

Tuyến trùng là gì ?

Tuyến trùng thuộc ngành Giun tròn là động vật không xương sống với thành phần loài vô cùng đa dạng. Chúng sống được ở nhiều môi trường khác nhau và biến đổi linh hoạt khi môi trường sống thay đổi.

tuyen-trung-la-gi

Đặc điểm của tuyến trùng

Kích thước của tuyến trùng rất nhỏ, chỉ từ 0,5 – 2 mm vì vậy muốn nhìn rõ chúng phải quan sát bằng kính hiển vi. Thông thường, tuyến trùng sẽ sống trong tế bào của cây trồng, độc tố sẽ được tuyến trùng bơm vào rễ cây, lâu ngày tích tụ sẽ xuất hiện những nốt sần. Tuy nhiên, khi nhà vườn phát hiện ra nốt u sần trên rễ cây đã quá muộn.

Độ ẩm, số lượng rễ, độ pH, kết cấu đất, oxy trong đất là những yếu tố ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của tuyến trùng.

dac-diem-cua-tuyen-trung

Hình thức ký sinh

Tuyến trùng có 3 hình thức ký sinh chính:

– Nhóm tuyến trùng nội ký sinh hay thường gọi là trùng nốt sần bởi vì chúng sẽ chui vào trong rễ làm cho các tế bào trong rễ trương phình ra, tạo thành các nốt sần.

– Tuyến trùng ngoại ký sinh khi cần chất dinh dưỡng chúng sẽ chích vào rễ mà không chui vào bên trong. Chúng di chuyển bên ngoài môi trường đất và nước và được biết đến với tên gọi tuyến trùng gây thối nhũn.

– Tuyến trùng bán nội sinh với phần thân nằm ở môi trường đất còn phần đầu chui vào bên trong rễ gây ra nốt sần.

hinh-thuc-ky-sinh-tuyen-trung

Hình thức ký sinh tuyến trùng

Vòng đời của tuyến trùng

Con tuyến trùng cái sẽ đẻ ra túi trứng, bên trong có khoảng 1 đến 2 ngàn trứng, với một số lượng lớn trứng nhưng khi nở ra chỉ có 200 đến 600 tuyến trùng tuổi 1. Các tuyến trùng tuổi 1 này sẽ chui ra và trở thành tuyến trùng tuổi 2, ở giai đoạn này chúng sẽ xâm nhập vào nốt sần.

Từ tuổi 2 phát triển sang tuổi 3 có ý nghĩa quan trọng trong việc phân loại giới tính của tuyến trùng. Con cái sẽ mang hình dạng bầu dục hay hình giọt nước, còn những con đực sau khi phát triển về chiều dài sẽ không còn nằm trong mô rễ mà di chuyển ra ngoài.

vong-doi-cua-tuyen-trung

Tổng quan về tuyến trùng rễ trên cây trồng

Dấu hiệu nhận biết tuyến trùng rễ

Khi cây trồng bị tuyến trùng rễ sẽ có các biểu hiện sau:

– Các cây không phát triển đồng đều, lá úa, còi cọc, thiếu sức sống.

– Lá bị xoắn, héo lá, lá bị rụng sớm do tuyến trùng cản trở rễ hút nước và chất dinh dưỡng.

– Các vết thương ở rễ cây do tuyến trùng tạo ra sẽ là điều kiện thích hợp cho các nấm bệnh khác gây hại, từ đó làm cho cây chết rạp, thối rễ,…

– Rễ cây còi cọc không phát triển bình thường.

tuyen-trung-re

Những tác hại của bệnh tuyến trùng rễ đối với cây trồng

Bệnh tuyến trùng rễ sẽ không làm cho cây chết ngay nhưng suốt một khoảng thời gian bị ức chế bởi tuyến trùng sẽ làm cho cây trồng không thể phát triển một cách toàn diện.

Cũng có thể nói rằng, chính tuyến trùng là mầm mống gieo rắc các loại vi sinh vật có hại khác làm cho cây trồng ngày càng trở nên yếu đi. Khi sức đề kháng không có sẽ không thể chống cự lại với các loại sâu bệnh, từ đó có thể dẫn đến chết cây.

tac-hai-cua-benh-tuyen-trung-re

Bệnh tuyến trùng và các biện pháp điều trị hiệu quả

Với những tác hại nghiêm trọng mà tuyến trùng gây ra, các nhà vườn cần nên cân nhắc để áp dụng những biện pháp trị tuyến trùng rễ phù hợp với hiện trạng cũng như điều kiện kinh tế.

Phòng trừ tuyến trùng bằng biện pháp canh tác khoa học

Biện pháp canh tác giúp điều trị tuyến trùng là gì ? Đây là biện pháp mà khi canh tác, bà con nông dân hãy ưu tiên lựa chọn giống cây trồng có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt.

Đồng thời, bà con cũng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đồng ruộng. Luân canh, xen canh cây trồng cũng là một cách hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh tuyến trùng.

phong-tru-tuyen-trung

Sử dụng phân bón hóa học một cách hợp lý, kiểm tra độ pH thường xuyên sẽ kiểm soát được điều kiện phát triển của tuyến trùng. Việc giữ cỏ trong vườn khi canh tác sẽ giúp phân tán mật độ tuyến trùng tấn công cây trồng.

bien-phap-canh-tac-khoa-hoc

Tiêu diệt tuyến trùng bằng biện pháp vật lý

Sử dụng phương pháp vật lý để ức chế sự phát triển và tiêu diệt được tuyến trùng cơ bản thông qua hai yếu tố là độ ẩm và nhiệt độ. Các tuyến trùng sẽ không thể sống ở nhiệt độ 600, vì vậy biện pháp này có hiệu quả cao nhưng lại tốn kém về mặt chi phí và cần nhiều thời gian.

Áp dụng biện pháp sinh học để giải quyết tuyến trùng

Biện pháp sinh học được áp dụng dựa trên những nghiên cứu về thiên địch của tuyến trùng. Thiên địch có tầm quan trọng rất lớn trong việc ngăn chặn các tác hại của tuyến trùng gây ra trên cây trồng.

Nói nôm na, việc sử dụng thiên địch của tuyến trùng là trồng các cây có tính kháng tuyến trùng. Những loại cây mà bà con có thể tham khảo gồm có: cây củ đậu, cây cúc vạn thọ, cây khoai tây, cà chua, cây lạc, cây cam, cây bưởi,…

thien-dich-cua-tuyen-trung

Sử dụng phân thuốc vi sinh để điều trị tuyến trùng

Ngoài những biện pháp trên, khi phát hiện cây trồng đã bị bệnh tuyến trùng, nhà vườn có thể sử dụng thuốc trị tuyến trùng rễ để ngăn chặn và chấm dứt căn bệnh này trên cây trồng.

AT Padave 1 kg là một trong những loại thuốc trừ tuyến trùng đạt được hiệu quả nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Với thành phần hữu cơ >= 15%, chứa phụ gia từ quá trình lên men nhiều nhóm vi sinh có lợi như: Paecilomyces spp, Bacillus spp,… AT Padave sẽ hỗ trợ bà con nông dân điều trị dứt điểm bệnh tuyến trùng trên cây trồng.

thuoc-tri-tuyen-trung

Mua Ngay

Khi sử dụng loại thuốc tuyến trùng rễ này cho cây công nghiệp hoặc cây ăn trái, nhà vườn có thể sử dụng theo hai cách: hòa tan thuốc vào nước rồi phun hoặc tưới cho ướt đẫm gốc cây, một cách sử dụng khác là trộn với phân bón hữu cơ để bón cho cây.

Bà con có thể tham khảo nhiều sản phẩm thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng thông qua website của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0962 241 635 để được tư vấn và chọn mua sản phẩm phù hợp.

Tuyến trùng là gì? Phương pháp phòng trị ra sao? Chắn hẳn bà con cũng đã được giải đáp thắc mắc thông qua những điều mà Phân thuốc vi sinh AT vừa chia sẻ. Áp dụng những biện pháp điều trị bệnh tuyến trùng kịp thời sẽ giúp cây trồng phát triển toàn diện, tăng năng suất và đạt hiệu quả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon