Cách xử lý lan hồ điệp bị thối lá hiệu quả và an toàn cho cây

Lan hồ điệp bị thối lá: Phòng trừ hiệu quả, an toàn

Lan hồ điệp bị thối lá không chỉ gây hại ở một cây mà còn dễ lây lan cả vườn với khả năng tấn công nghiêm trọng. Mầm bệnh thối lá cần được xử lý từ sớm với các phương pháp phòng trừ phù hợp trong bài sau cùng AT.

Tìm hiểu về tình trạng lan hồ điệp bị thối lá

Lan hồ điệp bị thối lá: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Côn trùng và nước tưới là cách mà vi khuẩn Erwina lây truyền và gây thối lá lan hồ điệp

Lan hồ điệp bị thối lá là một trong số những trường hợp thường gặp đối với loại cây này. Biểu hiện thối nhũn, thối lá lan rộng dần và nếu không xử lý kịp thời dễ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng cho chậu lan, thậm chí là cả vườn.

Nguyên nhân nào làm cho lan hồ điệp bị thối lá

Lan hồ điệp bị thối lá do trong điều kiện quá ẩm ướt, vi khuẩn gây bệnh Erwinia Carotovora dễ dàng sinh sôi và và phát triển mạnh. Chúng sẽ xâm nhập vào các bộ phận thân, lá thông qua các vết thương hở trên thân lá. Và trong nhiệt độ cao, vi khuẩn lây dễ hơn từ cây bệnh sang cây khỏe.

Một số nguyên nhân khác khiến cho lan có biểu hiện bị thối nhũn có thể là do các loại côn trùng cắn, việc tưới đạm quá liều lượng hoặc thời tiết mưa gió khiến cho thân lan dễ bị gãy.

Dấu hiệu ban đầu của cây lan hồ điệp bị thối lá

Lan hồ điệp bị thối lá: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Quá trình thối lá trên cây lan hồ điệp

Hồ điệp bị thối lá với một số biểu hiện dễ nhận thấy như sau: Ban đầu vết bệnh là những chấm nhỏ màu xanh thẫm nhìn giống như vết bỏng trên lá.

Sau vài ngày thì các chấm nhỏ này dần dần sẽ lan rộng ra khắp hết lá, lây sang cả những lá khác và cuống. Lá cây chuyển từ màu xanh sang nâu, và có mùi hôi kèm cảm giác nhớt nhớt khi đụng vào.

Hậu quả do lan hồ điệp bị thối lá gây ra

Lan hồ điệp bị thối nhũn lá để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không sớm xử lý, thường gặp là các bộ phận như lá cây, thân bị tổn thương, vết bệnh trở nên thối nhũn theo thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của vườn lan.

Vi khuẩn lây lan dễ dàng và làm thiệt hại về kinh tế cho cả vườn nhà, gây chết cây là nghiêm trọng nhất.

Một số cách phòng trị lan hồ điệp bị thối lá

Lan hồ điệp bị thối lá: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Một số biện pháp chăm sóc lan hồ điệp giúp cây khỏe mạnh, hạn chế thối lá

Bệnh thối lá lan hồ điệp cần kết hợp các biện pháp canh tác, sử dụng thuốc sinh học, hóa học phù hợp với từng tình trạng ở vườn nhà cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa lan hồ điệp bị thối lá

✅ Tránh tưới nước cho cây lan vào buổi trưa vì thời điểm nhiệt độ của cây đang cao, tưới thêm nước cây sẽ bị đốt nóng dưới nắng mặt trời chỉ sau một thời gian. Cây lan dễ bị tổn thương và vi khuẩn xâm nhập gây hại.

✅ Cung cấp lượng nước vừa đủ cho lan, không tưới quá mức thường xuyên. Hạn chế tưới nước vào ban đêm, để tránh hiện tượng cây bị ngập úng, thối lá, thối ngọn.

✅ Lựa chọn giá thể trồng hồ điệp phải thích hợp, đảm bảo mức độ thông thoáng để cây trao đổi khí tốt hơn.

✅ Đối với giống lan đơn thân, lựa chọn giá thể phù hợp như than, rêu dớn.

✅ Trồng giá thể trong chậu thì chú ý giá thể không được giữ nước, cần mức độ thông thoáng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý lan hồ điệp bị thối lá

Với tình trạng thối lá do vi khuẩn tấn công mạnh mẽ, bà con có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun trị ở vườn nhà một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên với việc dùng lâu dài thuốc hóa học ngoài các hiệu quả thì ảnh hưởng xấu của nó đến sức khỏe của con người cũng như ô nhiễm môi trường, giảm năng suất, chất lượng cây trồng. Vì vậy để thay thế những dòng thuốc hóa học hiện nay, bà con có thể lựa chọn thuốc sinh học đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho con người.

Thuốc trị lan hồ điệp bị thối lá – AT Vaccino CAN

Lan hồ điệp bị thối lá: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
AT Vaccino CAN là sản phẩm sinh học trị thối lá hữu hiệu trên các loại cây trồng

Qua nhiều năm nghiên cứu và sản xuất thuốc sinh học, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng, lựa chọn sản phẩm để dùng cho vườn nhà.

Trong số đó, giới thiệu đến bà con thuốc đặc trị bệnh thối lá lan hồ điệp AT Vaccino CAN tiêu diệt nấm khuẩn với các thông tin cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh thối lá lan hồ điệp AT Vaccino CAN

Thông tin về thành phần của AT Vaccino CAN gồm: Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml; Chaetomium: 1×10^8 CFU/ml; pHH2O: 6; Tỷ trọng: 1,12 và phụ gia đặc biệt.

Công dụng thuốc trị bệnh thối lá lan hồ điệp AT Vaccino CAN

✅ Tiêu diệt nấm bệnh trên nguyên lý đối kháng.

✅ Xử lý nhanh các tình trạng cây trồng bị nhiễm nấm bệnh, gây xì mủ, thán thư, ghẻ loét, thối thân, thối gốc, thối nhũn, chết dây, thối quả, nấm hồng, mốc sương, sương mai,…

✅ Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng khi đối mặt trước mầm bệnh và thời tiết.

✅ Hỗ trợ cải tạo đất, tăng cường độ tơi xốp và giúp rễ được phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối lá lan hồ điệp AT Vaccino CAN

Sử dụng 15ml AT Vaccino CAN hòa tan vào bình 20-25 lít nước, dùng để phun hoặc tưới cho cây.

Cây bị nhiễm nấm bệnh: Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày.

Phòng bệnh: Phun mỗi lần cách nhau từ 10-15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị lan hồ điệp bị thối lá tại AT

Khi đặt mua thuốc trị bệnh thối lá lan hồ điệp AT Vaccino CAN tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp quý bà con sẽ nhận được những ưu đãi như sau:

✅ Sản phẩm AT được sản xuất từ thành phần sinh học an toàn, tại các nhà máy lớn cùng quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt.

✅ AT hỗ trợ giao sản phẩm đi thẳng từ nhà máy đến địa chỉ của nhà vườn ở khắp cả nước, đảm bảo giao thuốc tốt, cùng giá tốt.

✅ Kỹ sư AT hân hạnh khi được đồng hành và luôn sẵn sàng để hỗ trợ, tư vấn cho quý khách thông qua các số điện thoại 0972 563 448 – 0967 89 1046 – 0962 241 635.

✅ Mua hàng tại AT thì ngoài những lợi ích trên, bà con còn nhận kèm theo các ưu đãi hấp dẫn, trong đó có miễn phí giao hàng với đơn hàng trên 300.000VNĐ, chiết khấu lớn với các đơn hàng số lượng lớn, có giá trị cao.

Bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết, cách phòng trị hữu ích đến bà con về bệnh lan hồ điệp bị thối lá tại AT. Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đồng hành cùng nhà nông cho mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon