[Mới nhất] Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho na ra hoa từ A đến Z

huong-dan-ky-thuat-cho-na-ra-hoa

Cây na đã không còn xa lạ với người Việt Nam chúng ta nữa, đặc biệt là đối với người làm nông thì chuyện này đã quá thân thuộc. Có nhiều vùng ở nước có diện tích lên đến 100 ha trồng na. Ở những vùng sản xuất này nhà vườn thường áp dụng cho na ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Bởi loại cây này rất ít tỷ lệ đậu quả tự nhiên rất thấp, dưới 8% số lượng hoa. Nên nếu không tác động vào thì sản lượng mà cây hoa đặt được là cực kỳ thấp. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ thuật cho na ra hoa từ A đến Z trong bài viết dưới đây.

huong-dan-ky-thuat-cho-na-ra-hoa
Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho na ra hoa

Kỹ thuật cắt tỉa cành na

Vào những năm gần đây, việc áp dụng kĩ thuật cắt tỉa cành na để điều chỉnh lượng hoa theo ý muốn đang rất phổ biến, hầu như nhà vườn nào cũng đều áp dụng. Loại phương pháp kĩ thuật rất dễ thực hiện. Vậy phải cắt tỉa như nào cho đúng kỹ thuật mà không gây hư hại cho cây? Và nên cắt tỉa cành na vào tháng mấy?

Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa

Bà con nên sử dụng dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng vừa dễ dàng thực hiện lại không gây hại cho cây.

 • Kéo cắt tỉa hoặc kéo cắt tỉa cành trên cao.
 • Cưa cắt cành chuyên dụng hoặc dùng dao sắc.

Lưu ý trước khi sử dụng hãy vệ sinh thật sạch sẽ để tránh gây nhiễm bệnh cho cây.

Thời gian cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý

Theo tùy từng loại cây thì thời gian cắt tỉa cành sẽ khác nhau nên tránh nhầm lẫn. Nếu cắt sai lệch sẽ khiến cây na bị hư tổn hoặc có thể dẫn đến chết.

 • Không nên cắt tỉa cành lá cây vào mùa mưa, vì lúc này cây đang trong giai đoạn ra lá liên tục. Giai đoạn thích hợp nhất để cắt tỉa là tháng 10 – 11 hoặc vào mùa khô.
 • Các cành bị nhiễm bệnh do sâu hại hoặc nấm nên được cắt bỏ, đốn bỏ tránh xa những cây không nhiễm bệnh.
 • Sau khi thu hoặc na xong cần cắt bỏ những cành lá cũ, tạo tán thông thoáng. Như vậy cây sẽ tích trữ được năng lượng chất dinh dưỡng để tiếp tục cho vụ sau.
 • Sau khi việc cắt tỉa hoàn thành thì nên bón phân hữu cơ, vun gốc cho cây, nhằm kích thích cây ra mầm mới.

Kỹ thuật đốn tỉa cành, tạo tán cho cây na

Đối với những cây già yếu, bị nhiễm bệnh bạn nên cắt cách gốc áng chừng 100cm. Khi cắt thì nên cắt nghiêng theo góc 45 độ nếu sử dụng máy cắt. Còn nếu bạn sử dụng kéo thì nên cắt nhanh và gọn. Tùy vào mức độ cây bị bệnh mà lựa tay cắt. Việc cắt tỉa những cành cằn cỗi hoặc sâu bệnh là rất cần thiết. Bởi cúng giúp loại bỏ mầm bệnh, tăng năng suất cho cây.

cat-tia-canh-na-vao-thang-may
Cắt tỉa cành cho na ra hoa

Đối với những cây còn khỏe mạnh, nhiều cành lá: khác với những cây bị mầm bệnh, cắt bỏ bớt cành lá ở cây còn khỏe mạnh giúp cây tốt hơn, cho ra năng suất cao hơn. Những phần cành lá bị khuất ánh sáng nên được cắt bỏ bởi chúng sẽ không được ánh sáng chiếu đến, không hấp thụ được dinh dưỡng từ mặt trời.

Một số lưu ý khi cắt tỉa cành

 • Khi cắt tỉa cành không nên quá nhiều. Chỉ nên cắt cành nhỏ hơn 25% số cành của cây. Nếu cắt quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức sống của cây.
 • Chọn những cành mà có quả na nặng trĩu những cành như này rất dễ nhiễm bệnh.
 • Nên chọn những cành cây xấu để cắt bỏ. Sao cho sau khi đốn thành vòng cung phù hợp, có bốn cành chính hướng ra bốn phía khác nhau.

Xử lý ra hoa mãng cầu ta

Trước khi xử lý ra hoa mãng cầu ta thì vườn cây phải tưới đủ nước, sinh trưởng mạnh có độ tuổi từ 4 -7 năm tuổi là tốt nhất. Vườn phải được bón phân đầy đủ và hợp lý.

xu-ly-ra-hoa-mang-cau-ta
Xử lý cho na ra hoa

Chia ra làm hai vụ xử lý hoa mãng cầu.

 • Vụ 1: thời gian xử lý từ 20/11 đến 30/12 dương lịch hàng năm.
 • Vụ 2: thời gian xử lý là đầu tháng 7 đến cuối tháng 8.

Chú ý: sau cắt ngày gặp trời nắng khoảng 5 đến 10 ngày thì tỉ lệ có trái sẽ cao hơn.

Các bước tiến hành:

 • Cắt cành và tuốt lá: loại bỏ những cành lá bị khô, sâu bệnh và cành vượt.
 • Xiết nước và tưới nước: sau khi xiết nước 7 đến 10 ngày, tưới đẫm và đợi đến 7 ngày sau tưới lại lần 2 và định 3 đến 4 ngày tưới 1 lần để giữ độ ẩm.
at-sieu-lan-phan-bon-cho-na
AT Siêu lân

Mua Ngay

Đồng thời sử dụng các sản phẩm giúp kích thích cây na ra hoa như AT Siêu Lân. AT Siêu Lân có chứa rất nhiều các khoáng chất vi lượng giúp tăng cường nảy chồi, kích thích phân hóa mầm hoa của cây na.

Cây na ra hoa vào tháng mấy?

Cây na thường ra hoa vào trung tuần giữa tháng 11. Thường thì hoa na ra không cố định, hầu như phụ thuộc vào tay trồng và lượng điều chỉnh của người chăm sóc.

na-ra-hoa-vao-thang-may
Cây na ra hoa vào tháng mấy?

Chăm sóc cây na đang ra hoa

Sau khi đã xử lý thì cần tiến hành chăm sóc cây na ra hoa. Nhằm tạo cho na ra hoa đẹp, hiệu quả và năng suất cao thì vào giữa trung tuần tháng 11 nên tiến hành đốn toàn bộ cành để thu gọn tán, chiều cao cho cây na. Nhằm tạo độ thông thoáng, giúp cây na chống chịu được điều kiện thời tiết bất thuận như gió, bão, tăng khả năng tập trung dinh dưỡng, nuôi canh hiệu quả. Lúc này cây na sẽ cho ra hoa sớm và mẫu mã, chất lượng quả na từ đó cũng chất lượng theo.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con nào cần kích thích cho na ra hoa. Để mua AT Siêu lân, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon